Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Skip Navigation LinksTin tức sự kiện

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Thạnh Phú quản lý, kiểm soát ô nhiễm môi trường do quá trình sản xuất, dân sinhThạnh Phú quản lý, kiểm soát ô nhiễm môi trường do quá trình sản xuất, dân sinh
Hằng năm, huyện Thạnh Phú xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường trên địa bàn, trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân và người dân nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Huyện đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ chăn nuôi. Qua đó, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện được kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tình trạng xả chất thải chưa xử lý ra môi trường tự nhiên.

Từ năm 2013 đến nay, tổ kiểm tra môi trường của huyện đã tổ chức 300 lượt với hơn 560 cơ sở, qua đó yêu cầu 177 cơ sở thực hiện xong việc đăng ký thủ tục hành chính về môi trường, đồng thời xây dựng hệ thống xử lý chất thải, nước thải theo quy định. Buộc 71 cơ sở chăn nuôi khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, xử phạt 04 cơ sở có hành vi xả nước thải không đạt chuẩn ra môi trường bên ngoài, số tiền phạt 26 triệu đồng. Đến nay việc thi hành quyết định xử phạt và các yêu cầu đề nghị khắc phục kể trên các cơ sở đã thực hiện xong.

Công tác thẩm định hồ sơ, thủ tục hành chính về môi trường được thực hiện đảm bảo đúng trình tự thủ tục và thời gian quy định. Từ năm 2013 đến nay, huyện đã thẩm định và xác nhận 371 hồ sơ, thủ tục về hành chính về môi trường.

Bên cạnh đó, việc thu gom, xử lý chất thải sinh hoạt trên địa bàn huyện để hạn chế tình trạng gây ô nhiễm môi trường được quan tâm thực hiện tốt. Huyện đầu tư san lấp mặt bằng bãi rác xã Giao Thạnh, đường vào bãi rác Cồn Bửng xã Thạnh Hải năm 2013 – 2014 với tổng kinh phí hơn 540 triệu đồng. Đầu tư, cải tạo, nâng cấp đường nội bộ và đào hố xử lý rác thải tại bãi rác huyện năm 2017 với kinh phí 262 triệu đồng. Trong năm 2017 và 2018, bố trí kinh phí vốn sự nghiệp môi trường huyện để mua men vi sinh phun xịt bãi rác huyện, góp phần hạn chế mùi hôi, ruồi nhặn phát sinh từ khu vực bãi rác với tổng tiền gần 56 triệu đồng.

Công tác bảo vệ, kiểm soát ô nhiễm môi trường gắn với thực hiện tiêu chí số 17 trong xây dựng xã nông thôn mới luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, các cấp quan tâm thực hiện. Đến nay, huyện có 04 xã đã hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường là Đại Điền, Quới Điền, An Nhơn và Thới Thạnh./.


6/3/2019 2:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Họp mặt, đối thoại với hộ nghèo, cận nghèo ở An Thuận và Bình ThạnhHọp mặt, đối thoại với hộ nghèo, cận nghèo ở An Thuận và Bình Thạnh
Ngày 26.9.2018, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện Thạnh Phú tổ chức 02 buổi đối thoại với hơn 100 hộ nghèo, cận nghèo tham gia Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 của 02 xã An Thuận và Bình Thạnh.

Các buổi đối thoại nhằm giúp hộ nghèo, cận nghèo chia sẻ khó khăn, vướn mắc và đề đạt nguyện vọng đến các ngành, các cấp để được hỗ trợ, thoát nghèo bền vững. Qua khảo sát, cũng như ý kiến của đại diện hộ nghèo, cận nghèo tại buổi họp mặt, đối thoại đa phần các hộ có nhu cầu hỗ trợ vốn vay để chăn nuôi, sửa chữa phương tiện đánh bắt, trồng trọt, xây dựng nhà ở và tập huấn khoa học kỹ thuật để sản xuất hiệu quả,...

doi thoai.png 

Ảnh: Đại diện hộ phát biểu ý kiến ở An Thuận

          Được biết, qua rà soát cuối năm 2017, An Thuận có 306 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 12,42%; hộ cận nghèo là 63 hộ, chiếm tỷ lệ 2,55%. Xã có 57 hộ tham gia Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020, trên cơ sở đó xã thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế đã thành lập dự án nuôi bò sinh sản và hiện có 18 hộ tham gia. Đồng thời, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cải thiện chiều thiếu hụt dịch vụ xã hội, đến nay đã có 11 hộ thoát nghèo.

Đối với Bình Thạnh có 346 hộ nghèo, chiếm trên 14%; hộ cận nghèo 107 hộ, chiếm gần 5%. Xã có gần 200 hộ tham gia Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020; đến nay đã có 85 hộ thoát nghèo. Trong thực hiện Đề án, xã thành lập các dự án chăn nuôi bò, dê sinh sản; thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động. Đồng thời, triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với hộ nghèo, cận nghèo như về vốn, y tế, giáo dục, nhà ở,…

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Ngọc Thơ, Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện yêu cầu xã An Thuận và Bình Thạnh tiếp tục đối chiếu, rà soát thật kỹ nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, cận nghèo. Ban Chỉ đạo xã, các đoàn thể cần quan tâm đến công tác tuyên truyền về đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020. Tập trung các nguồn lực hỗ trợ cho hộ tham gia Đề án đa dạng sinh kế và hộ nghèo ở địa phương mình. Chú trọng tập huấn khoa học kỹ thuật cho người dân, công tác dạy nghề và xuất khẩu lao động. Trong công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo cuối năm 2018 xã, ấp cần thực hiện đúng theo qui định, đảm bảo theo thời gian.

Các hộ nghèo, cận nghèo nếu có điều kiện tích cực vận động con em tham gia xuất khẩu lao động, vì đây được xem là giải pháp giảm nghèo hiệu quả. Nếu được vay vốn cần sử dụng cho đúng mục đích và hiệu quả.

Hộ nghèo, cận nghèo cần nắm chắc thực trạng gia đình, có sự phân công lao động rõ ràng để phục vụ cho mục đích thoát nghèo và có sự phấn đấu, nổ lực nhiều hơn nữa để vượt qua khó khăn,…/.


10/1/2018 3:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Du lịch sinh thái cộng đồng - Đột phá mới của du lịch Thạnh PhongDu lịch sinh thái cộng đồng - Đột phá mới của du lịch Thạnh Phong
Nhằm giúp cho người dân địa phương có thể tự tổ chức các hoạt động du lịch cho du khách, để từ đó giới thiệu và quảng bá nét văn hóa bản địa độc đáo và các sản vật địa phương, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, tài nguyên thiên nhiên, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân xã Thạnh Phong. Ngày 17/4/2015, Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Phát triển Cộng đồng Nông - Ngư nghiệp Việt Nam - FACOD (trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre) đã tổ chức tour thử nghiệm - Dự án:

​"Hỗ trợ xây dựng và phát triển mô hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại khu vực bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường vùng ven biển xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre" với sự tham gia của đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch, phóng viên báo đài, đại diện các hãng lữ hành trong tỉnh và đại diện Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú.

dulich274.png

Ảnh: Sản phẩm thủ công cộng đồng quảng bá cho DLSTCĐ Thạnh Phong

Thạnh Phong là một trong 3 xã biển của huyện Thạnh Phú với chiều dài bờ biển khoảng 17km, nằm ở vị trí cuối nguồn sông Cổ Chiên thuộc hệ thống sông Mêkông, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 150km về hướng Tây. Thạnh Phong là vùng đất có nhiều phong cảnh còn mang nét hoang sơ, với hệ thống giao thông đường thủy chằng chịt; những ruộng dưa, liếp sắn, vườn xoài nối tiếp nhau xanh ngát tận chân trời; những hàng dương đong đưa mình trong gió; các làng nghề độc đáo (chế biến thủy sản truyền thống, thủ công mỹ nghệ) cùng với những chiến tích lịch sử hào hùng của dân tộc như Đài tưởng niệm những con tàu không số tại Vàm Khâu Băng, Bia thảm sát,…. Cùng với vẻ đẹp nên thơ ấy, người dân nơi đây cũng hiền hòa, hiếu khách, chất phác, thật thà dễ gần gũi mang đậm "chất" miền Tây.

Đến Thạnh Phong, du khách sẽ được đi thăm Nhà Cộng đồng- Nơi sinh hoạt và trưng bày sản phẩm của cộng đồng. Tại đây, du khách sẽ được nghe Hướng dẫn viên "không chuyên" tại điểm giới thiệu về điều kiện sinh thái, văn hóa và đặc sản của địa phương, được thưởng thức những món ăn dân dã (khoai lang luộc, nước sâm đất- một loại nước được pha chế từ củ sâm đất và đường phèn cho vị ngọt, mát, thanh rât tốt cho sức khỏe. . . ). Rồi cùng nhau tham quan, mua sắm các đặc sản của địa phương: Mắm ba khía, nước mắm rươi, các loại khô (khô cá đù, khô cà bắp, khô cá khoai, tôm khô,…), các loại rượu (rượu mít, rượu dâu tầm. . .), đậu phộng rang cát hay những nông sản của địa phương (dưa hấu, xoài tứ quý, củ sắn. . .) với giá cả vô cùng bình dân. Bên cạnh đó, du khách còn được chiêm ngưỡng các sản phẩm thủ công, mỹ nghệ của cộng đồng, từ chiếc áo bà ba, chiếc khăn rằn đến những chiếc giỏ đều do chính bàn tay của người dân địa phương làm ra; hay được tìm hiểu về các loại công cụ khai thác thủy sản của người dân vùng biển.

dulich2274.png

Ảnh: Những sản phẩm trưng bày tại Nhà Cộng đồng

Đặc biệt đến Thạnh Phong, du khách sẽ tận mắt nhìn thấy những ruộng dưa, rẫy sắn, liếp đậu xanh ngát, những vườn xoài vàng ươm, cùng nhau thu hoạch, thưởng thức tại chỗ hoặc mua về. Vị ngọt mát của những quả dưa mới hái sẽ làm dịu cơn khát của bạn giữa trưa hè nóng bức. Đi giữa vườn cây trái trĩu quả, rợp bóng mát,  đâu đó văng vẳng câu vọng cổ từ những ngôi nhà đơn sơ vọng lại, du khách sẽ thấy tâm hồn mình như lạc vào thế giới thần tiên.

Sau đó, du khách bơi xuồng du ngoạn quanh vùng đất ngập nước đổ ra biển Đông với hệ sinh thái rừng ngập mặn đa dạng, hơn 800ha rừng bảo tồn và đặc dụng, nơi sinh sống của các loài chim và là bãi giống tự nhiên cung cấp các loài thủy sinh cho cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đây vừa là điểm du lịch sinh thái nhiều tiềm năng hấp dẫn du khách, vừa là điểm để các nhà khoa học, nghiên cứu sinh, học sinh, sinh viên đến tham quan, nghiên cứu và khám phá.

Du khách có thể đi bộ tham quan trong rừng dương nhiều năm tuổi. Hàng dương thẳng tấp, vi vu hòa mình trong gió như đang chào đón du khách, bên dưới là thấm thảm lá dương mềm mại tạo cho chúng ta cảm giác êm ái mỗi khi bước chân đi. Khi cái nắng không còn gay gắt nữa, du khách có thể tắm biển ngay bên cạnh rừng dương. Rồi cùng tham gia đống chông nghêu dưới sự hướng dẫn của người dân địa phương, cùng nhau đốt lửa nướng những con nghêu vừa mới tự tay bắt, rồi cùng bạn bè, người thân nhâm nhi ly rượu đế, thưởng thức gió biển, ngân nga những câu vọng cổ thấm được tình quê sẽ là một điều thú vị dành cho du khách.

Đất đai, sông nước Thạnh Phong là nguồn dự trữ rất dồi dào về hải sản, các món ăn chế biến từ tôm, cá, cua, sò… đã trở thành truyền thống và nhiều món trở thành đặc sản nổi tiếng khắp nơi. Với nguồn nguyên liệu tự nhiên sẵn có kết hợp với bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của người dân nơi đây đã tạo nên nhiều món ăn dân dã mà vô cùng độc đáo như: Tôm luộc cuốn bánh tráng, cua biển hấp nước dừa, nghêu, vọp nướng ăn kèm với rau sam (một loại rau dại chỉ có ở Thạnh Phong), cải đất chấm nước mắm rươi, ba khía rang me, cá bống kèo kho tiêu,… Đặc biệt, món mắm ba khía trộn với khế khía xắt lát nhỏ, rau thơm cùng với các gia vị tỏi, ớt,… vừa chua vừa cay, vừa ăn vừa hít hà, ăn một lần sẽ nhỡ nhớ mãi. Bên cạnh đó còn có món canh chua, mang vị ngon ngọt của cá tươi sẵn có ở sông rạch, vị chua của bần ổi, cơm mẽ,… Cùng với mắm, cháo sò huyết nấu với gạo Nàng Keo sẽ cho vị ngọt thơm  đặc biệt là rất giàu chất dinh dưỡng. Vừa thưởng thức những món ăn ngon vừa giao lưu đờn ca tài tử, cùng với sự tiếp đãi nồng hậu, chu đáo của những người dân nơi đây sẽ cho du khách cảm giác như đang sống giữa một đại gia đình, thật gần gũi và thân thương biết mấy!

Đến tham quan Thạnh Phong, du khách đừng quên mua về những loại hải sản tươi sống, các loại quả "cây nhà lá vườn", khô, mắm các loại, như là chút tình xứ sở mà vùng đất biển này mang đến cho bạn.

Để du lịch sinh thái cộng đồng Thạnh Phong có thể phát triển bền vững và ngày càng thu hút nhiều du khách cần có sự phối hợp đồng bộ và quản lý chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, cùng thống nhất thực hiện "Quy chế về quản lý các hoạt động du lịch sinh thái cộng đồng tại xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre" của Ủy ban nhân dân tỉnh, đặc biệt là sự nỗ lực hết mình của chính quyền địa phương và cộng đồng dân cư. Thêm vào đó chính là ý thức trách nhiệm của khách du lịch. Hãy là một công dân "thời thượng" biết bảo vệ môi trường, đi du lịch sinh thái với tiêu chí "Hãy đừng lấy đi cái gì ngoài những bức ảnh, hãy đừng để lại gì ngoài những dấu chân".

Trong tương lai, hy vọng rằng loại hình du lịch sinh thái cộng đồng tại xã Thạnh Phong sẽ phát triển nhanh, bền vững, tương xứng với tiềm năng hiện có, cùng hòa nhịp vào sự phát triển của du lịch Thạnh Phú nói riêng và du lịch sinh thái Bến Tre nói chung./.​4/29/2015 8:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Thạnh Phú: Tòa án nhân dân huyện xét xử vụ mua bán trái phép chất ma túyThạnh Phú: Tòa án nhân dân huyện xét xử vụ mua bán trái phép chất ma túy
              Ngày 01/9/2015, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện, Tòa án nhân dân huyện Thạnh Phú đã mở phiên tòa xét xử vụ án "Mua bán trái phép chất ma túy", được quy định tại Điều 194 Bộ luật hình sự Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo cáo trạng, đây là vụ án mua bán trái phép chất ma túy xảy ra nhiều lần tại cầu lộ Mới ấp Thạnh B và tại khu vực nhà nghỉ Lan Hương, ấp Phủ, xã Tân Phong. Đối tượng là Phan Hữu Bảo đã bán 03 gói ma túy với giá 800 ngàn đồng cho Trần Thanh Bền và Tăng Hồng Huy ở ấp Thị, xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày Nam. Được biết, trước đó Phạm Hữu Bảo đã bị Công an huyện Thạnh Phú ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền là 750 ngàn đồng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Xét về hành vi vi phạm của Phan Hữu Bảo là rất nguy hiểm cho xã hội, làm phát sinh các tệ nạn xã hội khác, làm mất trật tự công cộng, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân trên địa bàn xã Tân Phong và các xã lân cận khác.

Tại phiên tòa, Tòa án nhân dân huyện Thạnh Phú đã tuyên phạt bị cáo Phan Hữu Bảo, sinh năm 1988, thường trú ấp Thạnh B, xã Tân Phong 7 năm tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy", đã bị lực lượng công an bắt quả tang vào lúc 16 giờ ngày 12/3/2015, tang vật thu giữ 03 gói ma túy, trọng lượng 0,2887 gam.​

9/7/2015 5:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Thông báo thời gian ôn tập, thi tuyển công chức cấp xã, thị trấnThông báo thời gian ôn tập, thi tuyển công chức cấp xã, thị trấn
Hội đồng thi tuyển công chức xã, thị trấn thông báo đến cơ quan, đơn vị và các thí sinh dự tuyển công chức cấp xã, thị trấn năm 2016 về thời gian ôn tập và ngày thi tuyển

​File văn bản đính kèm: 07 TB HDTT.pdf

Danh sáchthi sinh đủ điều kiện: 02 TB HDTT.pdf

11/8/2016 11:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Đồng khởi tặng quà cho hộ nghèo ở An ĐiềnNgân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Đồng khởi tặng quà cho hộ nghèo ở An Điền
Nằm trong Chương trình tặng quà tết Đinh Dậu 2017 cho đồng bào nghèo Bến Tre, ngày 24/01/2017, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Đồng khởi kết hợp với UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre đã trao tặng quà 40 suất quà cho hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã An Điền với tổng trị giá 12 triệu đồng.

tang qua an dien.png

          Lãnh đạo Ngân hàng TMCP và UBMTTQ tỉnh tặng quà cho hộ nghèo

Đây là những suất quà do cán bộ, công nhân viên chức Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Đồng khởi đóng góp, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ động viên hộ nghèo vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, để đón một cái tết vui tươi và đầm ấm hơn./.

2/2/2017 10:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Chung kết Cuộc thi “Ý tưởng Khởi nghiệp” huyện Thạnh Phú lần thứ nhấtChung kết Cuộc thi “Ý tưởng Khởi nghiệp” huyện Thạnh Phú lần thứ nhất
Ngày 08/9/2017, tại trường THPT Lương Thế Vinh – xã An Qui, Huyện Đoàn Thạnh Phú phối hợp với UBND huyện và Sở Kế hoạch – Đầu tư tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” cho đoàn viên, thanh niên và học sinh THPT lần thứ nhất năm 2017.

y tuong khoi nghiep.png

Ảnh: Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Tân phát biểu tại cuộc thi

Bà Vũ Kim Anh, Chủ nhiệm Dự án khởi nghiệp – Trung tâm nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh; đại diện trường Đại học Nguyễn Tất Thành, anh Phan Thanh Trẻ, Trưởng Ban Đoàn kết – Tập hợp thanh niên , Tỉnh đoàn Bến Tre, Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú Nguyễn Trúc Sơn đến dự.

Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp được Huyện Đoàn phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh phát động vào cuối năm 2016. Qua đó, có 97 ý tưởng tham gia vòng sơ khảo của đoàn viên – thanh niên và học sinh THPT trên các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch.

Ban tổ chức đã chọn ra 20 ý tưởng vào vòng chung kết, trong đó có 03 nhóm ý tưởng. Đây là những ý tưởng được Ban Giám khảo đánh giá cao về tính thiết thực, khả thi; đồng thời, đã được tập huấn kiến thức để xây dựng hoàn chỉnh ý tưởng…

y tuong 1.png

nh: Thí sinh Dương Thị Lan Phương trình bày ý tưởng "Nón xơ dừa"

Tại cuộc thi, 20 thí sinh lần lượt trình bày ý tưởng khởi nghiệp trong thời gian từ 7 đến 10 phút và phần thi phụ, trả lời 03 câu hỏi do Ban Giám khảo đặt ra. Trong đó có 02 câu hỏi xoay quanh ý tưởng của mình và 01 câu hỏi trắc nghiệm, nội dung trong Chương trình hành động số 10 ngày 28/4/2016 của Tỉnh ủy, Kế hoạch số 39 ngày 23/8/2016 của Huyện ủy Thạnh Phú về Chương trình "Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp" giai đoạn 2016 – 2020.

Kết quả, về ý tưởng khởi nghiệp của đoàn viên – thanh niên, Ban Giám khảo trao giải nhất cho ý tưởng "Sản xuất cua giống" của nhóm tác giả Huỳnh Nhật Minh, Nguyễn Thanh Ngân, đơn vị xã Giao Thạnh; Dương Thị Lan Phương, đơn vị xã Mỹ Hưng với ý tưởng "Nón xơ dừa" đạt giải nhì, giải ba thuộc về Trần Thị Kim Ngân, đơn vị xã An Qui cho ý tưởng "Kinh doanh sân cỏ nhân tạo".

ytuong 2.png 

Ảnh: Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn trao vốn ý tưởng khởi nghiệp cho nhóm của Huỳnh Nhật Minh và Nguyễn Thanh Ngân

Với ý tưởng "Bán hoa bằng vải voan", Nguyễn Thị Thúy Hoa, học sinh trường THPT Đoàn Thị Điểm xuất sắc giành giải nhất cho ý tưởng của học sinh. Giải nhì thuộc về nhóm Bùi Thị Hồng Thiệp và Lữ Thị Ý Nhi, học sinh trường THPT Lương Thế Vinh với ý tưởng "Trồng rau mầm". Hai giải ba thuộc về Huỳnh Văn Cảnh, THPT Đoàn Thị Điểm cho ý tưởng "Sản phẩm tăm tre" và Trịnh Âu Em, đơn vị trường THPT Trần Trường Sinh với ý tưởng "Ba khía muối sạch". Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao nhiều giải phụ của cuộc thi.

Dịp này, Ban Tổ chức cuộc thi trao vốn hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp cho nhóm ý tưởng sản xuất cua giống của Huỳnh Nhật Minh và Nguyễn Thanh Ngân số tiền 10 triệu đồng./.          


9/15/2017 2:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Trí thức trẻ tình nguyện về công tác ở các xã bãi ngang Trí thức trẻ tình nguyện về công tác ở các xã bãi ngang
Ngày 16/3/2015, UBND huyện Thạnh Phú tổ chức hội nghị đưa đội viên Đề án tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về công tác ở các xã bãi ngang trên địa bàn huyện. Bà Nguyễn Thị Ngọc Thi, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, ông Đào Công Thương, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo UBND các xã và 8 đội viên được phân công về công tác tham dự.

​Theo Quyết định phê duyệt Danh sách trí thức trẻ đạt kết quả tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn – miền núi giai đoạn 2013 – 2020 của UBND tỉnh ngày 06/02/2015, Quyết định phân công đội viên Đề án 500 của tỉnh Bến Tre về công tác các xã thuộc các huyện Ba Tri, Bình Đại Thạnh Phú của UBND tỉnh ngày 13/3/2015; toàn tỉnh có 16 đội viên được tuyển chọn bố trí về 16 xã bãi ngang của 3 huyện Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú. 

tri thuc tre ve xa.png

Ảnh: Các đội viên trí thức trẻ về tham gia phát triển nông thôn

tại 8 xã trong huyện

Đối với Thạnh Phú có 8 đội viên được phân công về hỗ trợ ở các xã Mỹ An, Bình Thạnh, An Thuận, An Qui, An Nhơn, An Điền, Thạnh Phong và Thạnh Hải. 8 đội viên trẻ (sinh năm từ 1986 đến 1992) tốt nghiệp Đại học đa số từ khá, giỏi trở lên được bố trí ở các chức danh gồm Văn phòng - Thống kê 1, Địa chính – Nông nghiệp – Xây dựng – Môi trường 4 và chức danh Văn hóa – Xã hội 2 người. Thời gian giữ chức danh là 5 năm từ ngày 13/3/2015.

ong DCT phat bieu tri thuc tre.png

Ảnh: Phó Chủ tịch UBND huyện Đào Công Thương phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó CT. UBND huyện Thạnh Phú Đào Công Thương nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc triển khai Đề án thí điểm của Trung ương. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo các xã có đội viên về hỗ trợ cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, phân công giao việc phải đúng chức danh được phê duyệt. Bên cạnh đó, tạo môi trường làm việc bình đẳng, manh tính cạnh tranh bằng năng lực của từng người để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đối với các đội viên cần phải cố gắn phát huy năng lực, sở trường, nhiệt tình học hỏi, giúp đở đồng nghiệp cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công; góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương theo tinh thần của Đề án đặt ra…/.​

3/18/2015 2:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Tổ chức hội thi khéo tay hay làmTổ chức hội thi khéo tay hay làm
Ngày 07/3/2017, Liên đoàn lao động huyện Thạnh Phú tổ chức hội thi khéo tay hay làm chào mừng kỷ niệm 107 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1977 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

kheo tay hay lam.png

Ảnh: Các đội thi cắm hoa

          Có 20 đội dự thi, đối tượng là công đoàn viên nữ ở các công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn lao động huyện, mỗi đội có 08 thành viên, tham gia 02 phần thi bắt buộc gồm: thi mâm cơm gia đình với chủ đề "Mâm cơm ngày hội" và thi cắm hoa với chủ đề "Hướng tới Đại hội công đoàn các cấp".

 kheo tay hay lam 1.png

Ảnh: Giám khảo chấm điểm phần thi "Mâm cơm gia đình"

          Đối với phần thi mâm cơm gia đình, các đội dự thi tự lựa chọn món ăn nhưng phải có đủ 04 món trở lên và đủ cho 10 người dùng, các đội có thể chế biến trước và đem trưng bày tại hội thi. Riêng phần thi cắm hoa, các đội thực hiện thao tác cắm hoa tại hội thi theo qui định của Ban Tổ chức.

          Kết quả, giải nhất phần thi mâm cơm gia đình thuộc về Liên quân các Công đoàn cơ sở xã Bình Thạnh và giải nhất phần thi cắm hoa thuộc về Liên quân các Công đoàn cơ sở Khối Nhà nước huyện./. 

3/16/2017 4:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Trường THPT Trần Trường Sinh đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính PhủTrường THPT Trần Trường Sinh đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính Phủ
Ngày 24.5.2016, Trường Trung học phổ thông Trần Trường Sinh, xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú tổ chức lễ tổng kết năm học 2015 – 2016 và đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính Phủ, ông Nguyễn Minh Cảnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đến dự.

nhan co thi dua.png

Ảnh: Ông Nguyễn Minh Cảnh trao cờ của Thủ tướng Chính Phủ cho trường

          Năm học 2015 – 2016, trường THPT Trần Trường Sinh quan tâm đổi mới phương pháp dạy và học, nhằm đáp ứng yêu cầu cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành như cuộc vận động "Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo", phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực" và thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nhờ vậy, chất lượng đào tạo của trường được nâng lên, học sinh khá giỏi ở mức cao, chiếm hơn 55%, tỷ lệ học sinh yếu, kém giảm. Trong năm, trường có 20 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh và hội thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh.

        Tại buổi lễ, Trường vinh dự đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính Phủ với thành tích xuất sắc toàn diện nhiệm vụ, dẫn đầu phong trào thi đua trong công tác giáo dục và đào tạo của tỉnh Bến Tre năm học 2014 – 2015.

        Dịp này, Trường khen thưởng cho các học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2015 – 2016 và đạt giải trong các kỳ thi do tỉnh tổ chức.

5/26/2016 5:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Khánh thành Nhà cổ Huỳnh Phủ và Khu mộKhánh thành Nhà cổ Huỳnh Phủ và Khu mộ
Sáng ngày 24/4/2015, tại xã Đại Điền, Sở VHTT&DL tỉnh Bến Tre phối hợp UBND huyện tổ chức Lễ khánh thành “Công trình tu bổ, tôn tạo Di tích Nhà cổ Huỳnh Phủ và Khu mộ”. Ông Trần Ngọc Tam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban ngành đoàn thể tỉnh, lãnh đạo huyện, đơn vị xây dựng cùng thân nhân gia đình Huỳnh Phủ tham dự.

​Ông Trần Duy Phương, Phó Giám đốc thường trực Sở VHTT&DL cho biết, Công trình tu bổ, tôn tạo di tích Nhà cổ Huỳnh Phủ (Hương Liêm) và Khu mộ được UBND tỉnh đầu tư bằng nguồn vốn chương trình mục tiêu Quốc gia về văn hóa với tổng kinh phí hơn 25,6 tỷ đồng.. Công trình Nhà cổ có tổng diện tích 520m2 được Công ty TNHH cổ phần xây dựng và phục chế công trình văn hóa Hà Nội tu bổ, tôn tạo với nhiều nội dung như: Đánh giá, phân loại các cấu kiện gỗ để phục hồi; gia công, thay thế một số cột gỗ mục, hệ rui, đòn tay, vách ngăn, ngưỡng cửa; phục hồi một số bức trạm bị vỡ; lợp lại mái ngói âm dương, lát lại toàn bộ gạch bát; đắp trát lại hoa văn theo kiến trúc cũ… Quy hoạch lại hệ thống tường rào, đường nội bộ, cây xanh, các cổng; xây dựng hệ thống điện, phòng cháy chữa cháy… Sau gần 2 năm xây dựng, công trình đã hoàn thành, đảm bảo chất lượng, tiến độ và cơ bản giữ được đường nét kiến trúc xưa, bảo tồn tối đa yếu tố gốc của di tích. anh nhá co.png

Ảnh: Lãnh đạo tỉnh, huyện tham quan Nhà cổ

anh nha co 1.png

Ảnh: Phó CT. UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu tại lễ khánh thành

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Trần Ngọc Tam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia Nhà cổ Huỳnh Phủ và Khu mộ có giá trị cao về mặt lịch sử, văn hóa, là kiến trúc nghệ thuật đặc sắc còn lại độc nhất ở vùng đất Bến Tre xưa và nay nói riêng và rất hiếm ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Với ý nghĩa đó, ông đề nghị Sở VHTT&DL phối hợp cùng chính quyền địa phương và gia đình Huỳnh Phủ đưa công trình vào khai thác sử dụng đúng ý nghĩa. Việc quản lý, thờ phượng và tiếp đón khách tham quan phải thật khoa học và chu đáo. Đồng thời, phải có kế hoạch quản lý tu bổ theo đúng Luật Di sản văn hóa và Quy chế quản lý Di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh Bến Tre, từng bước trở thành điểm đến thu hút khách tham quan, phát triển du lịch tỉnh nhà. Riêng chính quyền địa phương và gia đình Huỳnh Phủ cần vận động nhân dân và khách tham quan trân trọng, giữ gìn công trình bằng cả tấm lòng biết ơn, thành kính các bậc tiền nhân, từng bước xây dựng Di tích Nhà cổ và Khu mộ trở thành điểm đến tham quan và là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng của nhân dân… 

anh nha co 2.png

Ảnh: Mặt trước Nhà cổ Huỳnh Phủ

anh nha co 3.png

Ảnh: Các loại gỗ quý được khắc tinh xảo

anh nha co 4.png

Ảnh: Hoa văn được chạm nỗi tỉ mĩ

Nhà cổ Huỳnh Phủ trước đây được xây dựng theo kiểu xuyên chính nhà bằng gỗ phổ biến ở vùng Nam bộ thời nhà Nguyễn với nhiều loại cây gỗ quý. Đặc sắc nhất là phần nội thất với các công trình chạm khắc gỗ được chia làm nhiều tầng lớp với hoa văn dày đặc, nhưng sắp xếp đối xứng  hài hòa trên kèo, cột cửa, vách. Cách trang trí ngôi nhà đa dạng theo từng phần. Trong đó, vách gỗ kết hợp giữa chạm lộng, chạm nổi và chạm lưới. Khung cửa chạm nổi với cẩn ốc xà cừ. Liễn áp cột và trang trong các khánh thờ được cẩn ốc bao lam thành vọng và khánh thờ chạm lộng kết hợp với sơn son thiếp vàng… Do những giá trị tiêu biểu và tính chất độc đáo quý hiếm, nên ngày 14/4/2011, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra Quyết định xếp hạng Nhà cổ Huỳnh Phủ và Khu mộ là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia./.4/24/2015 4:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
THẠNH PHÚ – MỘT NHIỆM KỲ NHIỀU THÀNH TỰUTHẠNH PHÚ – MỘT NHIỆM KỲ NHIỀU THÀNH TỰU
Những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Trung ương và tỉnh cùng với sự nỗ lực của cán bộ và nhân dân trong huyện, huyện Thạnh Phú đã thực hiện có hiệu quả nhiều lĩnh vực. Nổi bật là củng cố và hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, tạo diện mạo khang trang của một vùng nông thôn mới.

Đặc biệt, nhiệm kỳ 2010 - 2015, với mục tiêu tăng cường xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển mạnh nông nghiệp và du lịch, huyện Thạnh Phú tiếp tục vươn lên đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Những kết quả đạt được sẽ làm nền tảng vững chắc để Thạnh Phú tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng và an ninh, nâng cao đời sống người dân, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Nhằm đạt được những mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ và nhân dân huyện Thạnh Phú đã xây dựng nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để tổ chức thực hiện. Chính những chủ trương, nghị quyết sát hợp với tình hình thực tiễn, đặc biệt là xác định đúng nhiệm vụ trọng tâm, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, đồng thời nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân; 5 năm qua, huyện Thạnh Phú đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu nghị quyết. 

177201510.png

Ảnh: Ông Bùi Văn Lâm – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú

Một trong những thành tựu nổi bật là kinh tế được duy trì ổn định và phát triển toàn diện. Trong đó, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi năm đạt hơn 8,8%. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 24,5 triệu đồng/năm, tăng hơn 12,6 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ. Kết quả đạt được đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng, tạo tiền đề vững chắc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

        Bên cạnh đó, sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp phát triển theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả, tổng giá trị sản xuất tăng bình quân hơn 5,3%. Với lợi thế của huyện ven biển, lĩnh vực thủy sản được xem là ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển nhanh và hiệu quả, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nông nghiệp của địa phương. Hiện nay, tổng diện tích nuôi thủy sản đạt hơn 18,3 ngàn ha, tăng hơn 10,7% so với năm 2010, trong đó, sản lượng thu hoạch đạt hơn 28 ngàn tấn, diện tích nuôi thâm canh tăng nhanh gần 2.900 ha. Những năm qua, huyện Thạnh Phú không ngừng đầu tư mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản gắn với bảo vệ an ninh biên giới biển. Hiện nay, toàn huyện có hơn 660 tàu khai thác đánh bắt thủy sản, trong đó có 40 tàu đánh bắt xa bờ, tổng sản lượng đạt 9 ngàn tấn, tăng hơn 17,8% so với đầu nhiệm kỳ. 

177201511.png

                  Ảnh: Nuôi tôm thâm canh ở các xã tiểu vùng 3

        Lĩnh vực trồng trọt phát triển mạnh theo hướng tập trung chuyên canh các loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với từng vùng sinh thái và đáp ứng nhu cầu thị trường. Đặc biệt địa phương đã xây dựng được các mô hình liên kết sản xuất lúa sạch ở các xã An Nhơn, An Qui, An Điền và Mỹ An. Bên cạnh diện tích trồng dừa tăng với hơn 5.000ha, Thạnh Phú cũng đã hình thành nhiều vùng trồng hoa màu tại các xã Thạnh Phong, Thạnh Hải mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, thay cho những loại cây trồng không phù hợp, kém hiệu quả. Đặc biệt, với phương thức "đa canh, đa con", phong trào trồng xen, nuôi xen phát triển mạnh, trong đó, nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa và mương vườn trở thành mô hình giúp người dân gia tăng hiệu quả kinh tế nhờ tận dụng diện tích mặt nước, đồng thời chú trọng bảo vệ môi trường do không sử dụng hóa chất, kháng sinh trong thời gian nuôi. Ngoài ra, địa phương cũng đã phát huy thế mạnh trong chăn nuôi, trong đó chú trọng phát triển đàn bò chất lượng cao với tổng số lượng hơn 30.500 con.

Bên cạnh sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp lĩnh vực công nghiệp, tiêu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển đáp ứng yêu cầu sản xuất, chế biến tại địa phương. Toàn huyện có hơn 650 cơ sở sản xuất, chủ yếu tập trung vào các ngành nghề truyền thống phục vụ sản xuất nông nghiệp như: may mặc, cưa xẻ gỗ, sản xuất nước đá, xay xát, sửa chữa cơ khí... Riêng làng nghề bó chổi cọng dừa phát triển mạnh với tổng sản lượng 5,9 triệu sản phẩm/năm. Hiện nay, ngoài xã Mỹ An, làng nghề còn được nhân rộng tại nhiều địa phương khác, góp phần giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi với nguồn thu nhập khá cao.

       Thương mại – dịch vụ phát triển mạnh với tổng giá trị sản xuất tăng bình quân hàng năm gần 13%. Có thể nói, đây là mức tăng cao so với bình quân chung của tỉnh. Nổi bật nhất là các lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, vận tải, tín dụng, hậu cần kỹ thuật phục vụ sản xuất nông – ngư nghiệp. Đặc biệt, hệ thống chợ nông thôn ngày càng được hoàn thiện, có 5 chợ được xây dựng mới khang trang, đáp ứng nhu cầu kinh doanh, mua bán của người dân địa phương.

        Bên cạnh đó, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, Thạnh Phú đầu tư hơn 5.600 tỷ đồng xây dựng nhiều công trình, đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng như: Cầu Ván, Quốc lộ 57 (đoạn từ Cầu Ván  đến Khâu Băng), đường đến Trung tâm 3 xã Thạnh Hải - An Điền – Mỹ An, trạm điện và đường dây 110kv, cảng cá Thạnh Phú, bệnh viện Đa Khoa, nhà làm việc khối Đảng, đoàn thể và Khu hành chính huyện, trường Trung học phổ thông Lê Hoài Đôn...Ngoài ra, huyện cũng đã hoàn thành nhựa hóa, bê tông hóa đường giao thông nông thôn đến trung tâm các xã và ấp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, mua bán, vận chuyển hàng hóa, đặc biệt, diện mạo nông thôn ngày càng đổi thay khang trang đáp ứng lòng mong đợi từ bao đời nay của người dân. Cùng với phong trào xây dựng giao thông nông thôn, hệ thống điện, nước sinh hoạt được đầu tư phát triển từ quy mô đến chất lượng, hiện nay tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh hơn 86%.

          Việc hoàn thiện các công trình hạ tầng giao thông cũng như thay đổi vật nuôi cây trồng phù hợp từng vùng; nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi, đồng thời nhân rộng những mô hình hiệu quả, chính là những giải pháp thiết thực, góp phần tạo nên diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, chất lượng đời sống nhân dân ngày càng tăng lên. Bà Nguyễn Thị Minh Nga – Người dân ấp Thạnh Hòa A, thị trấn Thạnh Phú cho biết: "Nếu so với 5 năm trước đây thì hiện nay Thạnh Phú có sự thay đổi rất lớn. Cầu đường được xây dựng khá nhiều, nhất là có được cây Cầu Ván. Trường, trạm bây giờ cũng khang trang hơn. Rất nhiều ngôi nhà mới mọc lên. Là một người dân Thạnh Phú tôi thấy rất phấn khởi, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng''. 

177201512.png 

Ảnh: Cầu Ván đưa vào sử dụng đầu năm 2014

Là địa phương có nhiều thế mạnh trong phát triển du lịch, trong đó du lịch biển là nét độc đáo của huyện Thạnh Phú. Thời gian qua, khu du lịch Cồn Bửng, xã Thạnh Hải đã và đang trở thành điểm thu hút khách tham quan của du khách trong và ngoài tỉnh, với lượng khách du lịch bình quân hàng năm đạt hơn 150 ngàn lượt, tổng doanh thu ước đạt 15 tỷ đồng. Hiện nay, việc phát triển loại hình du lịch biển với du lịch sinh thái, văn hóa – lịch sử và du lịch làng nghề nhằm tạo nên nét riêng trong các tour, tuyến du lịch với các điểm tham quan hấp dẫn như khu di tích đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc Nam, nhà cổ Huỳnh Phủ và khu mộ, làng lu Hòa Lợi, chằm nón ở Mỹ Hưng, bánh dừa Giồng Luông, cùng với dự án bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển đang xây dựng... là những định hướng giúp cho Thạnh Phú phát triển du lịch bền vững trong tương lai. Và, việc đầu tư phát triển mạnh lĩnh vực du lịch cũng chính là mục tiêu để địa phương giải quyết việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

177201513.png

 Ảnh: Biển Cồn Bững thu hút ngày càng đông du khách

         Cùng với các lĩnh vực trên, xây dựng nông thôn mới, và đô thị hóa được thực hiện đồng bộ và hiệu quả. Từ nhiều nguồn lực khác nhau, thời gian qua, Thạnh Phú đã huy động tổng nguồn vốn trên 433 tỷ đồng, đầu tư xây dựng giao thông nông thôn. Trong đó, nhân dân đóng góp trên 14,4 tỉ đồng.  Đến nay, thị trấn Thạnh Phú được công nhận đạt tiêu chuẩn đô thị loại V; toàn huyện có 14 xã đạt từ 6 đến 10 tiêu chí, xã Qưới Điền đạt 11/19 tiêu chí, riêng xã Đại Điền đang hoàn thiện để được công nhận xã nông thôn mới trong năm 2015. Ông Lê Hoàng Hiển – người dân xã Đại Điền phấn khởi nói: "Xây dựng nông thôn mới người dân được rất nhiều. Cái được trước nhất đó là cuộc sống của bà con có nâng lên do được tập huấn kiến thức chăn nuôi, trồng trọt, được định hướng phát triển kinh tê. Kết cấu hạ tầng cũng được đầu tư xây dựng nhiều hơn, nhất là lộ giao thông, các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất. Tình hình an ninh trật tự rất ổn. Sự đồng thuận giữa người dân và chính quyền địa phương rất cao".

Nhiệm kỳ qua, Thạnh Phú cũng đạt nhiều thành tựu nổi bật trong lĩnh vực văn hóa – xã hội, đáp ứng nhu cầu của người dân. Trong đó, giáo dục – đào tạo phát triển theo hướng đổi mới căn bản và toàn diện. Mạng lưới trường, lớp đầu tư xây dựng khang trang. Toàn huyện có 13 trường đạt chuẩn Quốc gia, tăng 9 trường so với năm 2010. Tỷ lệ học sinh bỏ học được kéo giảm. Huyện đạt chuẩn phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi, duy trì chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập trung học cơ sở bền vững, 13/18 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập trung học phổ thông.

177201514.png

Ảnh: Trường THPT Lê Hoài Đôn đưa vào sử dụng năm học 2014 – 2015

Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ. Mạng lưới y tế cơ sở ngày càng hoàn thiện, 100% xã, thị trấn tiếp tục duy trì đạt chuẩn Quốc gia về y tế; trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm còn 12,4%. Công tác xã hội hóa y tế và bảo hiểm y tế từng bước phát triển, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 70%.

Chính sách an sinh xã hội luôn được đảm bảo. Năm năm qua, toàn huyện có 243 trường hợp được phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng nâng tổng số lên 440 mẹ Việt Nam anh hùng, hiện còn sống 38 mẹ; xây dựng  684 căn nhà tình nghĩa, hơn 3.000 căn nhà tình thương, với tổng kinh phí hơn 80 tỷ đồng. Đặc biệt, công tác giảm nghèo được thực hiện bằng nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả như hỗ trợ vốn vay ưu đãi, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ cây trồng, vật nuôi,... các hoạt động này đã góp phần giúp người dân có được việc làm, ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo huyện Thạnh Phú được kéo giảm còn hơn 8,8%.

Bên cạnh đó, quốc phòng và an ninh được tăng cường, chính trị - xã hội giữ vững ổn định. Công tác phối hợp trong bảo vệ an ninh biên giới biển thực hiện chặt chẽ. Đặc biệt, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc gắn với phong trào hành động cách mạng ở địa phương đã phát huy hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh nông thôn. Ông Nguyễn Minh Cảnh – Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú khẳng định: "Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua là có sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp tích cực của các ngành tỉnh, sự quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, các ngành từ huyện đến cơ sở. Đặc biệt là sự chung sức chung lòng của nhân dân. Chính vì vậy, đã làm thay đổi căn bản diện mạo huyện nhà. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thạnh Phú thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI".

Xác định công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thời gian qua, Thạnh Phú tập trung đổi mới nội dung, hình thức giáo dục chính trị tư tưởng, triển khai, quán triệt, tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng bằng các chương trình hành động, kế hoạch cụ thể. Kết quả, nhiệm kỳ qua đã kết nạp hơn 1.200 đảng viên mới, nâng tổng số toàn huyện hơn 4.200 đảng viên. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được sự chỉ đạo tập trung, đạt nhiều kết quả, đặc biệt đã biểu dương, khen thưởng 106 tập thể, 297 cá nhân; thành lập 2 câu lạc bộ gương điển hình cấp huyện và xã, góp phần tạo sự lan tỏa trong cộng đồng xã hội. Ông Bùi Văn Lâm – Tỉnh ủy viên, Bí Thư huyện ủy Thạnh Phú cho biết: "Nhiệm kỳ qua, công tác xây dựng Đảng đã có sự chuyển biến tích cực và toàn diện trên cả 3 mặt:  chính trị- tư tưởng, tổ chức- cán bộ và kiểm tra- giám sát. Huyện ủy tập trung đổi mới nội dung, hình thức giáo dục chính trị tư tưởng, triển khai, quán triệt, tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng bằng các chương trình hành động, kế hoạch khá cụ thể; kịp thời sơ, tổng kết rút kinh nghiệm. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng được nâng lên; nội dung sinh hoạt chi bộ khá phong phú, đảm bảo tính lãnh đạo, tính giáo dục và tính chiến đấu. Kết nạp đảng viên, đảm bảo chất lượng, chú trọng lực lượng trẻ và nữ. Việc phân tích, đánh giá tổ chức cơ sở đảng và đảng viên ngày càng đúng thực chất. Công tác qui hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí cán bộ, bảo vệ chính trị nội bộ được quan tâm. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, thực hiện có nền nếp, chất lượng, hiệu quả được nâng lên. Công tác dân vận được đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng gần dân, sát cơ sở. Sau kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI đã tập trung khắc phục khá tốt những hạn chế, khuyết điểm. Qua hơn 04 năm thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị đã xuất hiện ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác".

Nhiệm kỳ 2015 – 2020, Huyện ủy xác định là sẽ tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác chính trị tư tưởng, triển khai quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng theo hướng "tích cực, chủ động, gắn lý luận với thực tiễn, nói đi đôi với làm, giáo dục thuyết phục đi đôi với nêu gương".

Tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách, lối làm việc của cấp uỷ Đảng từ huyện đến cơ sở. Kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ và các cơ quan tham mưu xem đây là khâu đột phá trong công tác xây dựng Đảng. Hàng năm, việc đánh giá tổ chức đảng, cán bộ và đảng viên phải đảm bảo đúng thực chất, lấy hiệu quả công việc làm thước đo trong công tác nhận xét, đánh giá cán bộ. Thực hiện tốt công tác qui hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, điều động, luân chuyển, bố trí cán bộ, nhất là cán bộ trẻ và nữ. Quan tâm công tác tạo nguồn, phát triển 800 đảng viên trong nhiệm kỳ 2015-2020. Coi trọng công tác bảo vệ chính trị nội bộ. Không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật trong Đảng. Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới; đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng các mô hình dân vận khéo trên tất cả các lĩnh vực.

Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" ngày càng đi vào chiều sâu. Tập trung làm chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức sang hành động "làm theo" tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh một cách thường xuyên. Thực hiện nghiêm túc, liên tục, đồng bộ các nội dung và nhóm giải pháp của Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI. Phát động rộng, mạnh phong trào thi đua Đồng Khởi mới theo Chỉ thị số 16 của Tỉnh uỷ. Tiếp tục huy động mọi nguồn lực, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, chú trọng đẩy mạnh phát triển kinh tế biển gắn du lịch bền vững, đi đôi với bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Với phương châm "Đoàn kết, đổi mới, dân chủ, kỷ cương, trách nhiệm", nhiệm kỳ mới, huyện Thạnh Phú quyết tâm tạo ra bước đột phá mới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo hướng nhanh và bền vững.​

7/17/2015 4:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Các trường THPT trên địa bàn huyện sẽ tuyển 1.215 học sinh vào lớp 10 Các trường THPT trên địa bàn huyện sẽ tuyển 1.215 học sinh vào lớp 10
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn huyện Thạnh Phú năm học 2019 - 2020 có hơn 1.800 học sinh đăng ký dự thi. Tổng số chỉ tiêu Sở Giáo dục và Đào tạo giao cho các trường tuyển sinh là 1.215 học sinh. Trong đó, Trường THPT Lê Hoài Đôn tuyển 360 học sinh, Đoàn Thị Điểm tuyển 405 học sinh, Trần Trường Sinh tuyển 225 học sinh và Lương Thế Vinh tuyển 225 học sinh.

        Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 trên địa bàn huyện dự kiến sẽ diễn ra trong 02 ngày 01 và 02 tháng 6.2019 với 03 môn là Ngữ Văn, Toán và Tiếng Anh. Môn Ngữ Văn và Toán thi theo hình thức tự luận; môn Tiếng Anh kết hợp giữa thi trắc nghiệm và viết.

        Điểm xét tuyển gồm tổng điểm 3 môn đã nhân hệ số cộng với điểm ưu tiên nếu có, cộng với điểm bình quân học tập và rèn luyện các năm học lớp 6, 7, 8 và 9. Điểm trúng tuyển được xét từ cao xuống thấp theo nhóm nguyện vọng cho đến khi đủ chỉ tiêu của từng trường.

        Hiện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các trường THPT tập trung triển khai thực hiện các bước và có sự chuẩn bị về nhân sự, cơ sở vật chất để kỳ thi diễn ra thuận lợi, an toàn và đạt kết quả cao./.


5/20/2019 2:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Cuộc thi “Tìm hiểu Lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân huyện Thạnh Phú”: Hơn 220 bài tham gia dự thiCuộc thi “Tìm hiểu Lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân huyện Thạnh Phú”: Hơn 220 bài tham gia dự thi
Ngày 19/11/2015, tại hội trường Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, Huyện ủy Thạnh Phú tổ chức tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu Lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân huyện Thạnh Phú, giai đoạn 1930 – 2010” lần thứ II, năm 2015. Ông Trần Thanh Tùng, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy đến dự.

Sau hơn một tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 224 bài dự thi của thí sinh là đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân của 38/59 chi, đảng bộ cơ sở. Mỗi thí sinh lựa chọn một trong sáu đề tài do Ban tổ chức đặt ra và viết thành một bài văn. Nội dung bao gồm toàn bộ các chương và phần phụ lục của quyển Lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân huyện Thạnh Phú, giai đoạn 1930-2010.

Theo Ban Tuyên giáo Huyện ủy, cuộc thi nhận được sự quan tâm rất lớn của các cấp ủy Đảng từ huyện đến cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi cho đảng viên, cán bộ tham gia. Nội dung bài dự thi nhìn chung khá phong phú, đa dạng, phân bố đều ở tất cả sáu đề tài. Đa số đều thể hiện những nhận thức, cảm nghĩ sâu sắc về phong trào đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân trong huyện qua các thời kỳ. Bên cạnh đó, hình thức trình bày đẹp, có hình ảnh minh họa đầy màu sắc bổ sung cho nội dung càng trở nên sinh động…

Với nội dung bài viết "Giá trị lịch sử - Giá trị truyền thống anh hùng" được Ban tổ chức đánh giá cao, thí sinh Võ Quốc Vinh, Chi bộ Đài Truyền thanh huyện đạt giải nhất cuộc thi. Giải nhì thí sinh Lê Thị Cẩm Tú đơn vị xã Phú Khánh, hai giải ba cho thí sinh Đào Xuân Hồng, trường Tiểu học An Thuận và Nguyễn Thị Mai Hân, xã Phú Khánh. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 13 giải khuyến khích cho các cá nhân đạt thành tích và 01 tập thể có nhiều bài dự thi nhất.

Phát biểu tại buổi tổng kết, ông Trần Thanh Tùng, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy biểu dương tinh thần, thái độ và ý thức trách nhiệm của các thí sinh tham gia cuộc thi. Đồng thời, đề nghị Ban Tuyên giáo Huyện ủy và các đơn vị chọn lọc những bài viết hay, sắc sảo, có ý nghĩa giới thiệu, tuyên truyền sâu rộng nhằm phát huy tính hiệu quả của cuộc thi. Các cấp ủy Đảng, ban ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở tiếp tục tuyên truyền, phổ biến thường xuyên nội dung quyển Lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân huyện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp từng đối tượng.

Qua đó, làm cho mọi đảng viên, cán bộ và các tầng lớp nhân dân huyện Thạnh Phú thấm nhuần sâu sắc những giá trị lịch sử quê hương, tự hào về truyền thống dân tộc; đồng thời, ra sức phát huy, biến thành sức mạnh nội sinh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay…/.

11/26/2015 8:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
 Bế mạc Hội thao các xã nông thôn mới lần II Bế mạc Hội thao các xã nông thôn mới lần II
Ngày 17/11/2018, huyện Thạnh Phú đã tổ chức bế mạc Hội thao các xã nông thôn mới lần thứ II, năm 2018. Ông Nguyễn Ngọc Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

Hội thao năm nay đã quy tụ trên 120 vận động viên của các xã Phú Khánh, Đại Điền, Thới Thạnh, Qưới Điền, An Nhơn và Giao Thạnh tham dự, với 3 môn thi đấu gồm: Bóng đá mini Nam, bóng chuyền hơi nữ và cờ tướng Nam.

 tdtt.png

Ảnh: Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Tân trao giải nhất cho đội bóng đá mini Nam An Nhơn

Qua 3 ngày thi đấu sôi nổi, kết qủa môn bóng đá mini Nam đội An Nhơn đạt giải nhất, đội Giao Thạnh đạt giải nhì, môn bóng chuyển hơi Nữ đội bóng nữ Giao Thạnh đạt giải nhất, đội Thới Thạnh đạt giải nhì, môn cờ tướng vận động viên Ngô Thành Trọn đạt giải nhất, Tất Nguyện Giáp đạt giải nhì cùng đơn vị Giao Thạnh

Được biết, các môn đạt giải nhất, nhì sẽ đại diện huyện tham gia Hội thao các xã nông thôn mới ở tỉnh trong thời gian tới.


11/20/2018 4:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thạnh Phú về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa VIIITỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thạnh Phú về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa VIII
Ngày 15.9.2017, Đoàn Khảo sát của Tỉnh ủy do ông Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thạnh Phú về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 3, Khóa VIII về chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

BTV Hu.png

Ảnh: Quang cảnh buổi làm việc

          Nội dung khảo sát là về qui trình đánh giá cán bộ, cũng như công tác qui hoạch, đào tạo và luân chuyển cán bộ. Trong thời gian qua, công tác qui hoạch, đào tạo của huyện có nhiều chuyển biến đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Cán bộ được nâng lên về số lượng và chất lượng. Công tác đánh giá cán bộ cũng được thực hiện đúng qui trình và thực chất hơn.

          Tuy nhiên, ngoài những kết quả đạt được qua 20 năm thực hiện, huyện vẫn còn gặp không ít khó khăn, hạn chế. Nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý phục vụ cho các ngành kinh tế mũi nhọn còn thiếu. Nhiều cán bộ được đào tạo không đúng chuyên môn. Tính khả thi của các qui hoạch không cao. Ở một số cơ quan, đơn vị trong đánh giá cán bộ chưa đúng thực chất, còn biểu hiện nể nang. Bên cạnh đó, kinh phí dành cho đào tạo, bồi dưỡng cán bộ còn gặp không ít khó khăn, nhất là đào tạo sau đại học.

          Phát biểu tại buổi làm việc, ông Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá rất cao công tác triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 3, Khóa VIII của Thạnh Phú. Điều đó được minh chứng qua trình độ cán bộ của huyện được nâng lên cả về chuyên môn lẫn chính trị. So sánh các số liệu cho thấy Thạnh Phú đạt đạt được các mục tiêu của Nghị quyết Trung ương 3 và Chương trình hành động số 11 của Tỉnh ủy về chuẩn hóa cán bộ.

          Ngoài ra, ông yêu cầu mỗi cán bộ phải không ngừng tự học để đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội, tránh tụt hậu, góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế trên địa bàn. Rà soát công tác qui hoạch thật nghiêm túc, mạnh dạng đưa ra khỏi qui hoạch cán bộ không đủ tiêu chuẩn, tìm nhân tố mới bổ sung vào qui hoạch,..../.

9/18/2017 3:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Triển khai công tác Đoàn những tháng cuối năm 2018Triển khai công tác Đoàn những tháng cuối năm 2018
Chiều ngày 08/10/2018, Huyện đoàn Thạnh Phú tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi những tháng cuối năm 2018. Đại diện Tỉnh đoàn, Ban Dân vận Huyện ủy cùng Bí thư Đoàn cơ sở về tham dự.

hntn.png

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Từ đầu năm 2018 đến nay, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác tuyên truyền, giáo dục được đẩy mạnh, nhất là đã tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp nhiệm kỳ 2017-2022. Phát triển gần 1.700 đoàn viên, đạt hơn 93% chỉ tiêu, giới thiệu gần 140 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp 106 đồng chí, trong đó có gần 20 đảng viên lớp "Đồng Khởi mới".

Ra quân thực hiện 02 công trình thanh niên cấp huyện, 12 công trình cấp xã. Trồng 6.300 cây xanh tại các xã, thị trấn. Bê tông các tuyến đường với tổng chiều dài hơn 2.000 m, kinh phí trên 400 triệu đồng và 2 cầu nông thôn trị giá 250 triệu đồng. Vận động xây dựng 16 nhà tình thương ở Thạnh Phong, Thới Thạnh, Hòa Lợi, An Thạnh, Mỹ Hưng và Hòa Lợi. Khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 400 lượt gia đình chính sách, người nghèo.

Bên cạnh, phối hợp tư vấn, giới thiệu việc làm cho 700 thanh niên, vận động 40 thanh niên tham gia xuất khẩu lao động. Hỗ trợ 50 thanh niên tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH, thành lập 01 Tổ liên kết phát triển kinh tế có hiệu quả tại xã Tân Phong.

Thực hiện Chương trình "Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp", huyện tổ chức khảo sát mô hình phát triển kinh tế trong thanh niên tại xã Giao Thạnh và An Điền. Qua đó, hướng dẫn thủ tục cho 01 chủ cơ sở Hợp tác xã tiếp cận vốn Chương trình mục tiêu Giải quyết việc làm cho thanh niên với số tiền 195 triệu đồng. Vận động, hỗ trợ 15 hộ thanh niên nghèo, cận nghèo tham gia Đề án phát triển đa dạng sinh kế và thoát nghèo bền vững. Khởi động Cuộc thi tìm kiếm "Ý tưởng, Dự án khởi nghiệp" huyện lần II năm 2018, hiện đã tiếp nhận hơn 90 bài dự thi…

Từ nay đến cuối năm, Huyện đoàn triển khai xây dựng 03 Chi đoàn kiểu mẫu cấp huyện, 01 Chi đoàn kiễu mẫu cấp tỉnh. Mỗi xã, thị trấn Đoàn có hình thức hỗ trợ ít nhất 01 hộ thanh niên nghèo, cận nghèo tham gia Đề án đa dạng sinh kế và thoát nghèo bền vững. Thành lập mới 03 Câu lạc bộ "Thắp sáng niềm tin" tại các xã An Thuận, Phú Khánh, Thạnh Phong. Phối hợp tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 74 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12…

Tại hội nghị, đại biểu đã dành thời gian thảo luận, nêu lên những thuận lợi, khó khăn thời gian qua; đồng thời, đề xuất những giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác Đoàn và Phong trào thanh thiếu nhi đến cuối năm 2018./.


10/9/2018 3:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Kết quả đạt được từ phong trào thi đua yêu nước năm 2016Kết quả đạt được từ phong trào thi đua yêu nước năm 2016
Năm 2016, các phong trào thi đua của huyện thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân tham gia.

​Các giải pháp, sáng kiến hay, mô hình mới có hiệu quả, các điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt được nhân rộng trên toàn huyện; gắn phong trào thi đua yêu nước với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch như công tác thu ngân sách trên địa bàn 42,1 tỉ đồng, đạt 104,96% so chỉ tiêu pháp lệnh, đạt 100,96% so với chỉ tiêu phấn đấu năm 2016; công tác an sinh xã hội được đảm bảo, huyện đã chăm lo tốt cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, dân nghèo và thường xuyên tranh thủ nguồn xã hội hóa để chăm lo cho các hộ nghèo, đối tượng xã hội.

Tổng kết thi đua năm 2016, để ghi nhận và biểu dương những tập thể và cá nhân đạt thành xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội  năm 2016 trên địa bàn huyện Thạnh Phú, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 02 tập thể, tặng Bằng khen cho 40 tập thể và 80 cá nhân, công nhận 04 tập thể Lao động xuất sắc. Bên cạnh, Ủy ban nhân dân huyện cũng tặng Giấy khen cho 16 tập thể và 25 cá nhân.

Trong năm 2017, huyện sẽ tiếp tục phát huy thành quả đạt được năm 2016 và tăng cường công tác tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua trên các lĩnh vực của đời sống, xã hội; tiếp tục khen thưởng, biểu dương kịp thời những tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc, những gương điển hình tiêu biểu; đồng thời phát hiện, nhân rộng nhân tố mới, mô hình mới để tạo động lực cổ vũ các tập thể, cá nhân nhằm đem lại hiệu quả ngày càng cao trong các phong trào thi đua./.

6/28/2017 10:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Bà Võ Thị Hữu – hai lần hiến đất xây trườngBà Võ Thị Hữu – hai lần hiến đất xây trường
          Yêu những đứa trẻ như con cháu của mình, để các cháu khỏi phải vất vả đi học xa nhà, bà Võ Thị Hữu, ấp Thạnh Lộc, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú đã hiến đất xây dựng trường học, vì lợi ích trăm năm trồng người.

Năm nay đã 77 tuổi, cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng bà Võ Thị Hữu đã quên đi lợi ích riêng, hiến đất xây dựng điểm trường Tiểu học. Hằng ngày nhìn các em học sinh tung tăng vui chơi,  học tập trong ngôi trường mới khang trang, bà thấy ấm lòng, bà vui với niềm vui trẻ nhỏ.

         Năm 17 tuổi bà Võ Thị Hữu đi thanh niên xung phong, đến năm 20 tuổi lấy chồng là ông Nguyễn Mạnh cũng tham gia cách mạng. Vừa nuôi quân vừa làm công tác binh vận, bà đã cùng chồng đóng góp công sức nhỏ bé của mình để giải phóng quê hương.

          Bà và ông Mạnh có với nhau đứa con nhưng không may mất từ lúc nhỏ, còn ông Mạnh mất cách nay đã 20 năm, có đứa con nuôi nhưng giờ đã lấy chồng không còn ở chung nữa. Thế nên, dù tuổi đã cao bà vẫn thui thủi sống một mình trong căn nhà nhỏ. Cuộc sống của bà có khá giả gì đâu, nhưng bà không chút quan tâm đến tiền đền bù gì cả, mà tự nguyện hiến đất bằng tất cả tấm lòng của mình.

          Bà Hữu cho biết, xưa đất này là đất rừng, cây cối um tùm, nhờ bà con ở đây giúp sức phát hoang nên mới có miếng đất. Bà trồng dưa hấu để có thêm thu nhập. Dù kinh tế không mấy khá giả nhưng bà đã 02 lần hiến đất xây trường. Lần thứ nhất cách đây 18 năm để xây dựng 2 phòng học. Đầu năm 2015, khi 2 phòng học cũ xuống cấp, biết được ý định của trường và xã sửa chữa lại đồng thời mở rộng trường khang trang hơn, bà quyết định hiến thêm đất, tổng cộng diện tích đất bà đã hiến hơn 1.600 m².

           Được biết, điểm trường Thạnh Lộc thuộc Trường Tiểu học Thạnh Phong A được xây dựng đạt chuẩn quốc gia có tổng cộng 7 phòng học, gồm 2 phòng cũ được nâng cấp và 5 phòng xây mới, tổng vốn đầu tư hơn 4 tỷ đồng do Ngân hàng Công thương Việt Nam hỗ trợ và từ vốn đối ứng của huyện. Đến nay, điểm trường đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Điểm trường có 4 lớp học với 90 học sinh từ lớp 1 đến lớp 4 của 2 ấp Thạnh Lợi và Thạnh Lộc.

           Lúc còn nhỏ, gia đình nghèo, lại do chiến tranh bà không có điều kiện học tập đến nơi đến chốn, chỉ học tới lớp 02 là nghỉ nhưng bà hiểu được cái chữ quan trọng như thế nào. Không đắn đo suy nghĩ, bà đã tự nguyện hiến đất, điều mà không nhiều người làm được. Hiện nay, nhiều địa phương gặp rất nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình. Nguyên nhân chủ yếu do các hộ dân không chịu mức giá đền bù do nhà nước đưa ra. Nói lên điều này để thấy được việc làm của bà Hữu cao cả nhường nào.

          Thạnh Phong là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, đang đổi mới đi lên và đạt được nhiều thành tựu nổi bật, đó là nhờ sự góp sức, chung tay xây dựng quê hương của toàn dân. Trong đó, có những người như bà Hữu dám hi sinh cái lợi của riêng mình vì cái lợi chung.

          Có được ngôi trường mới khang trang không những là niềm vui, niềm hạnh phúc mà còn là động lực để thầy giáo, cô giáo ở đây ra sức cống hiến dạy cho học sinh con chữ, kiến thức. Riêng các em học sinh chắc hẳn cảm thấy phấn khởi hơn, ham thích đến trường hơn, cố gắng, nỗ lực nhiều hơn để chiếm lĩnh tri thức. Tất cả đều nhờ bà Hữu. Hỏi vì sao tình nguyện hiến đất bà trả lời với lý do rất đổi đơn giản. Bà bộc bạch: "Hồi đó tôi học ít, giờ tôi thấy con cháu vầy, tôi hiến đất cho con cháu ăn học để nữa nó thành tài, vậy thôi chứ tôi không nghĩ gì hết".

          Nói về việc làm của bà Hữu, anh Nguyễn Văn Thành - Trưởng ấp Thạnh Lộc cho biết: "Tôi thấy nghĩa của bà Hữu rất đáng quí, dù giá trị của miếng đất không nhỏ  nhưng bà vẫn tình nguyện hiến để xây dựng trường học. Có ngôi trường mới khang trang rồi sẽ giúp cho các em học sinh có điều kiện học tập tốt hơn. Việc làm bà Hữu đáng được biểu dương và nhân rộng".        

          Chứng kiến ngôi trường vừa mới xây xong, niềm vui và nụ cười cứ mãi hiện trên khuôn mặt bà. Hiện nay, nhiều xã trong huyện đang tăng tốc trong việc xây dựng nông thôn mới, rất cần sự chung tay hiến đất xây cầu, xây đường, xây những công trình công cộng. Mong sao tấm gương của bà Hữu sẽ tiếp tục lan tỏa. Ngày 04.01.2016 vừa qua bà đã vinh dự được UBND tỉnh Bến Tre tặng bằng khen, đây là sự ghi nhận cho những đóng góp lớn lao của bà.

2/16/2016 8:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp huyện, năm học 2016 – 2017Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp huyện, năm học 2016 – 2017
Tại trường THCS thị trấn Thạnh Phú, phòng GD&ĐT huyện vừa tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp huyện, năm học 2016 – 2017.

​Tham dự có gần 430 học sinh của 18 trường THCS trong huyện, tăng hơn 40 thí sinh so với kỳ thi năm học trước. Thí sinh tham gia thi 10 môn thi gồm Toán, Vật Lý, Hóa Học, Tin Học, Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lí, GDCD, Sinh Học và Tiếng Anh. Thời gian làm bài 150 phút mỗi môn.

Kết quả, giải nhất có 11 giải nhất được trao cho thí sinh: Võ Thị Đo, trường THCS An Điền môn Ngữ Văn; Hồ Thị Huỳnh Như THCS Hòa Lợi môn Lịch Sử; Nguyễn Thị Quế Trân môn GDCD THCS Đại Điền; Lê Thị Mộng Kha THCS Hòa Lợi và Nguyễn Thị Minh Thùy THCS Thạnh Phong môn Địa Lý; Nguyễn Đoàn Gia Tuấn THCS thị trấn Thạnh Phú môn Tiếng Anh; Đào Tấn Phát THCS thị trấn Thạnh Phú môn Toán; Võ Minh Nhật THCS thị trấn Thạnh Phú môn Tin Học; Lê Thị Thùy Linh THCS Đại Điền môn Vật Lý, Lê Bảo An THCS Đại Điền môn Hóa Học; Cao Yến Nhi THCS Đại Điền môn Sinh Học. Ngoài ra, còn có 43 thí sinh đạt giải nhì, 63 giải ba và 94 giải khuyến khích cho thí sinh đạt thành tích ở các môn thi.

Sau thi, huyện sẽ chọn ra những học sinh xuất sắc để bồi dưỡng, ôn luyện tham gia dự thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh trong thời gian tới.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 huyện Thạnh Phú, năm học 2016 - 2017 là một hình thức để kiểm tra, đánh giá năng lực và kết quả học tập của học sinh cuối cấp THCS. Đồng thời, là một trong những điều kiện, tiêu chí, giải pháp đánh giá, nâng cao chất lượng dạy học, chất lượng giáo dục mũi nhọn các trường phổ thông.  Qua đó, phát hiện và bồi dưỡng những học sinh giỏi, tạo điều kiện cho học sinh tiếp tục phát huy khả năng, năng lực học tập của bản thân, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục huyện nhà./.

11/25/2016 3:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Trao tặng huy hiệu Đảng đợt 19/5/2017Trao tặng huy hiệu Đảng đợt 19/5/2017
Ngày 16/5/2017, đồng chí Trần Dương Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre, đồng chí Nguyễn Trúc Sơn Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy kết hợp với các xã của huyện Thạnh Phú tổ chức trao tặng huy hiệu 45, 50 và 55 tuổi Đảng cho đồng chí Bùi Thế Quang, Lê Thanh Hải, đảng viên thuộc Đảng bộ xã Phú Khánh, đồng chí Nguyễn Văn Quyết, đảng viên thuộc Đảng bộ xã Mỹ Hưng, đồng chí Đặng Thị Cho, đảng viên thuộc Đảng bộ xã Mỹ An và đồng chí Nguyễn Văn Trai, đảng viên thuộc Đảng bộ xã An Thạnh.

trao huy hieu.png

Ảnh: Đồng chí Trần Dương Tuấn trao huy hiệu Đảng

Tại mỗi điểm đến, Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Trần Dương Tuấn đã gắn huy hiệu Đảng cho từng đồng chí và phát biểu ghi nhận công sức đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng các đồng chí. Đồng thời, mong muốn các đồng chí luôn giữ gìn sức khỏe, phấn đấu rèn luyện, cống hiến và nêu cao phẩm chất của người đảng viên cộng sản, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ ở địa phương, tham gia thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và giáo dục các thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của thế hệ cha anh đi trước.

Được biết, trao huy hiệu Đảng đợt 19/5, huyện Thạnh Phú có 150 đồng chí đến niên hạng nhận huy hiệu Đảng, trong đó 13 đồng chí nhận 30 năm tuổi Đảng, 123 đồng chí nhận 45 tuổi Đảng, 10 đồng chí nhận 50 tuổi Đảng, 02 đồng chí nhận 55 tuổi Đảng và 02 đồng chí nhận 60 năm tuổi Đảng. 

5/18/2017 9:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Triển khai kế hoạch tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương năm 2018Triển khai kế hoạch tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương năm 2018
UBND huyện Thạnh Phú vừa triển khai kế hoạch tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương năm 2018.

Năm 2018, huyện chọn Đình An Qui làm điểm tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương. Các ngôi Đình còn lại thực hiện theo hướng dẫn Giỗ tổ thông lệ hằng năm. Tại trung tâm các xã, thị trấn, nơi đông dân cư và Đình tổ chức Giỗ tổ phải trang trí cờ hoa, cờ hội, băng rol, khẩu hiệu tuyên truyền ngày Giỗ tổ. Các xã, thị trấn không có Đình tổ chức Giỗ tổ trang trí tại khu vực UBND, treo cờ Tổ quốc, cờ hoa, treo băng rol và thắp nhang Đền thờ liệt sĩ.

          Tất cả các xã, thị trấn có Đình thờ linh vị Quốc tổ Hùng Vương đồng loạt tổ chức Giỗ tổ vào lúc 7.30 phút ngày 25.4.2018 nhằm ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch. Giỗ tổ gồm 2 phần lễ và hội.

          Phần lễ thực hành nghi lễ có nhạc lễ phục vụ theo lệ của Đình thần, dưới sự điều hành của xướng văn. Phần hội tùy vào điều kiện thực tế mà Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chỉ đạo trang trí cổng chào, cờ Tổ quốc, cờ hoa rực rỡ và treo băng rol theo hướng dẫn. Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và các trò chơi dân gian.

          Đối với Đình An Qui tổ chức giao lưu đờn ca tài tử, một số trò chơi dân gian của địa phương như kéo co, đẩy gậy,…trang trí cổng chào, cờ hoa, cờ phướn hai bên đường và trong sân Đình, treo ít nhất 5 tấm băng khổ lớn tuyên truyền ngày Giỗ tổ Hùng Vương./.​

3/27/2018 4:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
48 tháng tù giành cho mỗi bị cáo cướp giật tài sản48 tháng tù giành cho mỗi bị cáo cướp giật tài sản
Ngày 21/9/2016, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện, Tòa án nhân dân huyện Thạnh Phú mở phiên tòa sơ thẩm xét xử lưu động vụ án hình sự đối với các bị cáo Lê Hữu Tín, sinh ngày 23/10/1996, trú quán tại ấp Thạnh Mỹ, xã Mỹ An và Nguyễn Hồng Vũ, sinh ngày 25/5/1995, trú quán tại ấp Thạnh Mỹ, xã Mỹ Hưng về tội  cướp giật tài sản, theo khoản 2 điều 136 của Bộ Luật hình sự.

Theo cáo trạng, vào khoảng 07 giờ 30 phút ngày 24/12/2015, Lê Hữu Tín điều khiển xe mô tô hiệu Hon da, màu trắng, kiểu dáng Wave. biển số kiểm soát 71C3-13396 chở Nguyễn Hồng Vũ đi trên đường tìm người có đeo dây chuyền vàng để giật. Khi đến khu vực đường bê tông thuộc ấp Thạnh Khương B, xã Mỹ Hưng thì phát hiện chị Võ Thị Cẩm, cư trú cùng xã đang điều khiển xe đạp chạy cùng chiều, trên cổ có đeo dây chuyền vàng 18k, trọng lượng 2,4 chỉ vàng và mặt mề đai bằng cẩm thạch. Tín liền điều khiển xe vượt lên và áp sát để Vũ giật lấy sợi dây chuyền của chị Cẩm làm sợi dây chuyền bị đứt, Vũ chỉ lấy được một đoạn. Lúc này, Tín tăng ga bỏ chạy, đi được khoảng 100 mét thì thấy chị Bùi Thị Cẩm Nhung, cư trú ấp Thạnh Khương B, xã Mỹ Hưng đang chạy xe đạp ngược chiều, trên cổ có đeo sợi dây chuyền và mặt mề đai bằng vàng 18k, trọng lượng 1,5 chỉ. Tín cho xe chạy thẳng đến và dùng tay trái giật lầy sợi dây chuyền, do tốc độ xe chạy nhanh nên giật không được và điều khiển xe chạy thoát. Sau đó, Tín đem đoạn dây chuyền Vũ giật được của chị Cẩm đến tiệm vàng Minh Châu, thị trấn Thạnh Phú bán được 1 triệu đồng, rồi chia cho Vũ một nửa tiêu xài.

Nhận được tin báo, Công an huyện phối hợp với Công an xã Mỹ Hưng tiến hành xác minh, truy xét và mời Lê Hữu Tín và Nguyễn Hồng Vũ đến làm việc. Qua đấu tranh, Tín và Vũ đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội nêu trên.

 tin.png

Ảnh: Bị cáo Lê Hữu tín và Nguyễn Hồng Vũ (từ phải qua)

 Trong quá trình điều tra Lê Hữu Tín và Nguyễn Hồng Vũ còn khai nhận cùng nhau thực hiện 07 vụ cướp giật tài sản khác, trong đó thực hiện 05 vụ trên địa bàn huyện Thạnh Phú và 02 vụ trện địa bàn huyện Mỏ Cày Nam. Tổng giá trị tài sản mà Tín và Vũ thực hiện hành vi cướp giật là 39 triệu 772 ngàn đồng.

Tòa án nhân dân huyện Thạnh Phú đã tuyên phạt bị cáo Lê Hữu Tín và Nguyễn Hồng Vũ mỗi bị cáo là 48 tháng tù 

9/27/2016 10:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Đại hội điểm Chi bộ ấp Vĩnh NamĐại hội điểm Chi bộ ấp Vĩnh Nam
Ngày 21/3/2018, tại Nhà văn hóa ấp Vĩnh Nam - Vĩnh Bắc, Chi bộ ấp Vĩnh Nam, xã Đại Điền đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2018 – 2020.

dh ap.png

Ảnh: Đoàn Chủ tịch

 Ông Nguyễn Trúc Sơn - Tỉnh ủy viên, bí thư Huyện ủy, ông Trần Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo các Ban đảng huyện, Bí thư Đảng ủy và cán bộ tổ chức các xã Mỹ An, Mỹ Hưng, Phú Khánh, Đại Điền, Tân Phong, Thới Thạnh, Qưới Điền, Hòa Lợi, An Nhơn, Công an, Quân sự, Trung tâm Y tế huyện và bí thư Chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ xã Đại Điền tham dự. Đây là ấp được Huyện ủy chọn làm điểm để rút kinh nghiệm.

 dh ap1.png

Ảnh: quang cảnh Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, Chi bộ ấp Vĩnh Nam đã tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện nghị quyết đạt nhiều kết quả đáng phấn khởi. Kinh tế, đời sống của ngưòi dân được nâng lên, bình quân thu nhập đầu người đạt 39 triệu đồng/năm, tăng 14 triệu đồng so với nhiệm kỳ trước, tỷ lệ hộ nghèo kéo giảm xuống còn gần 10%. Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng, trong nhiệm kỳ qua, ấp đã xây dựng 01 Nhà văn hóa, 03 tuyến đường bê tông giao thông nông thôn, có chiều dài hơn 3.400 mét, xây dựng 05 cây cầu bê tông cốt thép, có chiều dài 125 mét, với tổng kinh phí trên 5,5 tỷ đồng, trong đó nhân dân trong ấp hiến 10.000 mét vuông  đất, 137 cây dừa và nhiều loại cây trồng khác, 2.000 ngày công lao động, trị giá hơn 1,2 tỷ đồng. Văn hóa xã hội được duy trì và có bước phát triển, chính sách an sinh xã hội được quan tâm, trong nhiệm kỳ đã xây dựng và bàn giao 02 căn nhà tình nghĩa, nghĩa tình đồng đội, 03 căn nhà tình thương, nhà Đại đoàn kết cho đối tượng chính sách và hộ nghèo. Quốc phòng, an ninh được giữ vững và ổn định. Công tác xây dựng Đảng luôn được chú trọng, thường xuyên đổi mới nội dung và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII, qua đó từng bước nâng cao ý thức chấp hành của đảng viên, vai trò nêu gương của các đồng chí trong ban chi ủy. Hệ thống chính trị được tăng cường củng cố đi vào hoạt động có nề nếp, công tác phát triển đảng viên được quan tâm, nhiệm kỳ qua đã phát triển 04 đảng viên mới, đạt 100% chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu ba năm liền. Bên cạnh, cũng còn nhiều hạn chế, yếu kém cần khắc phục như: Kinh tế có phát triển nhưng chưa bền vững, các mô hình kinh tế có hiệu quả chưa kịp thời nhân rộng, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, một ít cán bộ, đảng viên chưa thật sự gương mẫu làm ảnh hưởng đến phong trào chung của địa phương.

Đại hội đã giành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận, biểu quyết thống nhất những mục tiêu, phương hướng nhiệm kỳ 2018-2020 và bầu chi ủy chi bộ gồm 5 đồng chí.

dhap1.png 

Ảnh:Chi ủy mới ra mắt và hứa hẹn

3/23/2018 2:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
TRỒNG NẤM BÀO NGƯ MANG LẠI THU NHẬP KHÁTRỒNG NẤM BÀO NGƯ MANG LẠI THU NHẬP KHÁ
Đến xã Phú Khánh hỏi người công an viên tên Phạm Văn Xuân 64 tuổi ở ấp Phú Hòa chắc hẳn ai cũng biết, bởi ông là một cán bộ nhiệt tình, luôn có mặt bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào khi nghe tin nơi đó xảy ra trộm cướp hay xung đột do nhậu say gây rối. 25 năm tham gia công tác, cũng là 25 năm ông có nhiều đóng góp để giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn xã.      

Ngoài làm tốt việc nước, ông Phạm Văn Xuân còn là một nông dân sản xuất giỏi với mô hình trồng nấm Bào ngư. Cách đây khoảng một năm khi người con rể ông ở Thành Phố Hồ Chí Minh mang về 3.600 bịch phôi nấm để trồng thử, ông bắt đầu chú ý đến mô hình này và đi từ thất bại đến thành công.

Để việc trồng nấm mang lại hiệu quả, ông đầu tư xây dựng nhà trồng nấm với diện tích gần 100 m2. Với diện tích trên ông trồng 13.000 bịch phôi nấm Bào ngư bố trí trên 13 kệ sắt, tương đương mỗi kệ khoảng 1000 bịch phôi nấm. Phôi nấm làm bằng mạt cưa được làm ẩm bằng nước vôi sau đó cho vào túi nilon có trọng lượng khoảng 1- 1,5 kg, có cổ nhựa miệng rộng 2,5cm cao khoảng 3 - 4cm. Ông cho biết, sau khi mua phôi nấm về chất lên các kệ sắt và tưới nước giữ ẩm nấm bằng hệ thống tưới nước phun sương khoảng 45 ngày, sau đó mở nút bịch 4 ngày cho ra nấm và bắt đầu thu hoạch nấm từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 10. Sau khi nhổ nấm xong cần vệ sinh gốc nấm còn lại trong bịch và đóng nắp bịch phôi nấm lại. Như vậy cứ cách 10 ngày thì ông lại nhổ một lần, trung bình mỗi tháng ông thu hoạch được 3 lần nấm. Trồng nấm Bào ngư không tốn nhiều diện tích đất nhưng phải đảm bảo quy trình hợp lý như điều kiện môi trường, nước tưới mới mang lại hiệu quả cao. Do nấm thích nghi với môi trường ẩm ướt vì vậy phần mái nhà và nền nhà đóng vai trò rất quan trọng.

Ông Phạm Văn Xuân cho biết, nấm Bào ngư thời gian trồng ngắn, nhanh thu hồi vốn và có lời, nhưng nếu người trồng không có kỹ thuật thì sẽ gặp khó khăn. Yếu tố quan trọng nhất khi trồng nấm bào ngư  là nước, vì vậy nước dùng tưới  nấm phải sạch, không nhiễm phèn, không chứa chất độc hại vì nước nhiễm bẩn nấm sẽ không nở được.

Hiện nay, để nguồn hàng không bị động, ông áp dụng phương pháp xoay vòng. Như vậy mỗi ngày ông nhổ khoảng 20 -30 kí nấm bán cho các thương lái ở Mỏ Cày với giá bán mỗi kí nấm là 35 ngàn đồng, thu được từ 700.000 đến 1.000.000 đồng. Chỉ sau hai tháng thu hoạch nấm, ông đã thu lại nguồn vốn đầu tư ban đầu. Ngoài ra, vào những đợt nấm nở rộ lên đến 400kg ông mang nấm bán cho siêu thị Coop Mart Bến Tre và một số siêu thị ở Thành Phố Hồ Chí Minh. 

nam bao ngu.png

Ảnh: Gia đình ông Xuân đang thu hoạch nấm

Để đảm bảo có đủ nấm cung cấp cho thị trường, theo kinh nghiệm của ông Xuân thì tốt nhất là 7 tháng nên thay bịch phôi nấm một lần, vì số lượng nấm sẽ giảm dần sau nhiều lần thu hoạch. Thời gian tới ông Phạm Văn Xuân sẽ mở rộng quy mô trồng nấm thêm 6000 bịch phôi để tăng số lượng nấm cung cấp cho người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Hoàng Mai trưởng ấp Phú Hòa  xã Phú Khánh thì trồng nấm bào ngư  là một mô hình mới, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Hy vọng rằng với mô hình này sẽ sớm được nhân rộng trên địa bàn xã, nhằm nâng cao chất lượng đời sống người dân, góp phần đạt tiêu chí xã nông thôn mới.​


4/13/2015 10:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Quyết định công bố danh mục 16 TTHC được sữa đổi bổ sung của hợp tác xã thuộc thẩm quyền giải quyết cấp huyệnQuyết định công bố danh mục 16 TTHC được sữa đổi bổ sung của hợp tác xã thuộc thẩm quyền giải quyết cấp huyện
Ủy ban nhân dân huyện ban hành quyết định số 1285/QĐ-UBND ngày 13 tháng
6 năm 2019 về việc công bố danh mục 16 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung; 04 thủ tục  bãi bỏ

​tệp đính kèm: QĐ 1285.pdf

6/27/2019 8:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Họp mặt gia đình cán bộ Đại đội 1, bộ đội địa phương quân huyệnHọp mặt gia đình cán bộ Đại đội 1, bộ đội địa phương quân huyện
Ngày 26/01/2018, Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với Hội  Bảo trợ Bệnh nhân nghèo, Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện tổ chức Họp mặt gia đình cán bộ, chiến sĩ Đại đội 1, bộ đội địa phương quân huyện trong kháng chiến chống Mỹ.

Ông Nguyễn Trúc Sơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy,  đại diện Hội Tương tế Nghĩa trang Bến Tre tại tỉnh Bình Dương và 40 gia đình cán bộ của Đại đội I, bộ đội địa phương quân huyện về tham dự.

Hơn 40 năm sau ngày giải phóng, nay gặp lại đồng đội, các gia đình bộ đội địa phương quân huyện tay bắt mặt mừng, không khỏi xúc động, bùi ngùi, thăm hỏi sức khỏe, kinh tế đời sống... Mọi người ôn lại lịch sử hào hùng của đơn vị trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ và biết ơn sự quan tâm của Đảng, chính quyền và các ngành chức năng của huyện tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ và gia đình có buổi họp mặt đầy ý nghĩa này. Đồng thời hứa sẽ phấn đấu lao động sản xuất, nuôi dạy con cháu tiếp bước truyền thống cách mạng của các thế hệ cha, anh đi trước.

 hm.png

Ảnh: Ông Nguyuễn Trúc Sơn, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Trúc Sơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến cán bộ, chiến sĩ và gia đình Đại đội 1, bộ đội địa phương quân của huyện. Mong cán bộ, chiến sĩ và gia đình tiếp tục truyền lữa cho các thế hệ sau này, nối tiếp truyền thống của gia đình ra sức học tập, nâng cao kiến thức, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, nhân dịp xuân về chúc gia đình hưởng một mùa xuân vui tươi, đầm ấm, hạnh phúc và cố gắng gìn giữ sức khỏe.

Dịp này, Hội Tương tế Nghĩa trang Bến Tre tại Bình Dương và Hội Bảo trợ Bênh nhân nghèo, Người tàn tật  và Trẻ mồi côi huyện Thạnh Phú trao tặng cho mỗi cán bộ, chiến sĩ và gia đình một phần quà cùng 1 triệu đồng./.                  

1/30/2018 8:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Thạnh Phú sẳn sàng cho ngày hội tòng quân 2017Thạnh Phú sẳn sàng cho ngày hội tòng quân 2017
Hằng năm, công tác giao nhận quân lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc của huyện đều diễn ra đúng vào dịp đầu xuân. Trong không khí khẩn trương, các địa phương đang gấp rút chuẩn bị mọi điều kiện để công tác giao quân đạt kết quả tốt nhất. Tất cả hướng đến một mùa tuyển quân thành công.

Theo chỉ tiêu tuyển quân năm 2017, Thạnh Phú giao về trên 130 thanh niên, giảm 15 thanh niên so với năm 2016. Trong đó, các đơn vị tiếp nhận quân là Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh 3 thanh niên; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh 6 thanh niên; Sư đoàn bộ binh 8 - Quân khu 9 nhận 81 thanh niên và Lữ đoàn Pháo binh 6 -  Quân khu 9 nhận 40 thanh niên.

Như mọi năm, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn huyện được triển khai thực hiện đúng qui định, công tác bình nghị công dân nhập ngũ được tiến hành chặt chẽ, công khai, công bằng. Qua các bước tuyển chọn như: khám sức khỏe, xét duyệt chính trị, bình nghị, trao lệnh gọi nhập ngũ, huấn luyện quân sự phổ thông và trao quân trang cho thanh niên,... Theo Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, qua thời gian thâm nhập gia đình thanh niên trúng tuyển nhận thấy tất cả thanh niên đều thể hiện quyết tâm cao, sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc. Trong đợt tuyển quân năm nay, huyện có 57 thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ. Nguyễn Trung Hiếu ở xã Bình Thạnh dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, là con trai lớn phải gánh vác nhiều việc đỡ đần cha mẹ, nhưng vẫn quyết tâm lên đường nhập ngũ đợt này. Nguyễn Trung Hiếu cho biết: "Tôi nghĩ, môi trường quân đội sẽ giúp ích rất nhiều cho mình. Tình nguyện lên đường nhập ngũ được gia đình, bạn bè ủng hộ tôi cảm thấy rất vui".

ngia vu.png 

Ảnh: Thanh niên Nguyễn Trung Hiếu (Áo trắng)

Thanh niên Phạm Cửu Tự ở xã An Thuận viết đơn tình nguyện lên đường bảo vệ Tổ quốc, cũng vui không kém khi biết mình trúng tuyển, anh Tự cho biết: "Hiện tôi đang háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tại đơn vị tôi sẽ cố gắng, nổ lực thật nhiều để hoàn thành tất cả nhiệm vụ được giao".

 nghia vu.png

Ảnh: Thanh niên Phạm Cửu Tự (Áo sọc trắng)

Hiện nay, các xã, thị trấn đã chuẩn bị tốt nhất mọi điều kiện để công tác giao quân đạt chỉ tiêu kế hoạch đặt ra, góp phần vào sự thành công chung cho công tác tuyển quân của huyện.

Được biết, ngày 12.02 tới đây, các thanh niên sẽ lên đường nhập ngũ, xin chúc cho các bạn nhiều sức khỏe và luôn phấn đấu rèn luyện thật tốt, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà đơn vị giao cho. Trong môi trường mới, các bạn sớm vượt qua những khó khăn, không ngừng rèn luyện phấn đấu để trưởng thành, phát huy sức trẻ, nâng cao trách nhiệm của chính mình. Qua đó, tiếp tục viết thêm những chiến công mới của lực lượng vũ trang huyện nhà, xứng đáng với sự kỳ vọng, niềm tin yêu của mọi người./.                                                                                                                                                              

2/13/2017 8:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Lễ khánh thành chùa Phước KhánhLễ khánh thành chùa Phước Khánh
Sáng ngày 01/5/2017, nhằm ngày mùng 06 tháng 4 năm Đinh Dậu, Chư tăng  và Phật tử chùa Phước Khánh đã long trọng tổ chức khánh thành chùa Phước Khánh, tọa lạc tái ấp Thạnh Qúi, thị trấn Thạnh Phú.

          Đông đảo Hòa thượng, Đại Đức ở các chùa trong và ngoài tỉnh, ông Trần Dương Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre, ông Trần Thanh Tùng phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Đào Công Thương chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương và hơn 500 tăng ni, phật tử về tham dự.

khanh thanh chua.png 

Ảnh: Ông Trần Tanh Tùng phó Bí thư Thường trực Huyện ủy trao lẳng hoa chúc mừng buổi lễ

           Trải qua năm tháng, ngôi chùa bị xuống cấp dột nát và hư hỏng nặng. Ngày 08/12/2013, chùa đã chính thức tổ chức lễ đặt đá trùng tu và đến hôm nay đã hoàn thành. Chùa có tổng diên tích 8.000 mét vuông, được xây dựng mới gồm tầng trệt, một tầng lầu và hai tầng lửng, với diện tích sàn sử dụng hơn 2.000 mét vuông, tổng kinh phí trùng tu gần 21 tỷ đồng, trong đó tịnh tài Phật tử bá tánh cúng dường Tam bảo được Thượng tọa trụ trì tích lũy đến năm 2013 là 2,5 tỷ đồng. Chư Tôn Đức, quý Phật tử gần xa và bá tánh thập phương phát tâm hiến cúng gần 17 tỷ đồng.

          Công trình hoàn thành có ý nghĩa rất quan trọng về tâm linh, về giá trị văn hóa kiến trúc cổ kim, nơi gìn giữ phong tục tập quán truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đây còn là nơi Phật tử khắp nơi lễ bái, tu học và sống nếp sống hướng thượng.

5/3/2017 2:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Hơn 300 suất học bổng Nhân Thiện “Nâng bước đến trường”Hơn 300 suất học bổng Nhân Thiện “Nâng bước đến trường”
Ngày 18/8/2018, tại hội trường UBND huyện, huyện Thạnh Phú tổ chức lễ trao học bổng Nhân Thiện, Chương trình “Nâng bước đến trường” cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, năm học 2018-2019.

Ông Trần Công Ngữ, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo, Người tàn tật và Trẻ mồ côi (BTBNN, NTT&TMC) tỉnh Bến Tre, ông Nguyễn Trúc Sơn, Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy, ông Trần Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Nguyễn Ngọc Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện các nhà tài trợ đến dự.

hoc bong nt.png

Ảnh: Phó Chủ tịch Hội BTBNN, NTT&TMC tỉnh Trần Công Ngữ và nhà tài trợ trao học bổng cho học sinh

Quỹ học bổng Nhân Thiện được Chi hội BTBNN, NTT&TMC huyện thành lập cách đây hơn 7 năm dành cho các đối tượng là học sinh, sinh viên mồ côi nghèo, khuyết tật đặc biệt khó khăn có nguy cơ bỏ học.


Trong đợt này, huyện có 303 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được trao tặng học bổng, với tổng kinh phí gần 440 triệu đồng. Trong đó, bậc tiểu học 77 suất, mỗi suất số tiền 800.000 đồng; THCS 190 suất, mỗi suất 1,5 triệu đồng; bậc THPT 27 suất, mỗi suất 2 triệu đồng, 7 suất dành cho sinh viên Cao Đẳng, Đại học mỗi suất 5 triệu đồng và 2 suất cho sinh viên vừa tốt nghiệp Đại Học, mỗi suất 2 triệu đồng. Trong đợt này, có hơn 10 tổ chức, cá nhân đóng góp tài trợ cho quỹ hội, trong đó, Hội BTBNN TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 100 triệu đồng, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Đồng Khởi 50 triệu đồng, gia đình ông Vũ Đăng Quý, quận 8, TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 200 triệu đồng…

hoc bong nt1.png 

Ảnh: Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn động viên học sinh phấn đấu đạt thành tích tốt nhất trong học tập

Như vậy, từ khi thành lập (năm 2011) đến nay, Chi hội BTBNN, NTT&TMC huyện đã trao tổng cộng hơn 1.800 suất học bổng Nhân Thiện cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng và hơn 170.000 quyển tập và đồ dùng, học phẩm cho học sinh, sinh viên. Qua đó, giúp các em tiếp tục thực hiện ước mơ đến trường, góp phần vào mục tiêu phổ cập giáo dục trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện gởi lời tri ân đến các nhà tài trợ, mạnh thường quân đã ủng hộ vật chất, tinh thần, góp phần tiếp thêm sức mạnh cho học sinh, sinh viên trong huyện vươn lên trong học tập. Đồng thời, mong rằng với những phần học bỗng mà mạnh thường quân dành tặng, học sinh, sinh viên hãy bắt đầu năm học mới bằng tất cả động lực, tinh thần, sự quyết tâm về niềm tin và tương lai để phấn đấu đạt thành tích tốt nhất; trở thành con ngoan, trò giỏi không phụ lòng mong đợi của tất cả mọi người.

 hoc bong nt2.png

Ảnh: Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng học sinh, sinh viên được nhận học bổng

Ông Nguyễn Ngọc Tân đề nghị Chi Hội BTBNN, NTT&TMC huyện thời gian tới tiếp tục duy trì, đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, giới thiệu tôn chỉ mục đích hoạt động của Quỹ học bổng Nhân Thiện, huy động sự đóng góp của cộng đồng xã hội góp phần hỗ trợ thiết thực cho học sinh, sinh viên. Đồng thời, cảm ơn và mong muốn các nhà hảo tâm trong ngoài huyện tiếp tục hỗ trợ, giúp đở cho bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi trên địa bàn.

hoc bong nt3.png 

Ảnh: Nhà tài trợ nhận bằng khen của UBND tỉnh

Dịp này, UBND tỉnh Bến Tre tặng bằng khen 01 tập thể và 03 cá nhân với thành tích tích cực ủng hộ vật chất cho công tác xã hội hóa giáo dục tại huyện Thạnh Phú. UBND huyện tặng giấy khen cho 02 tập thể và 07 cá nhân tích cực tài trợ kinh phí tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện./.


8/29/2018 10:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
1 - 30Tiếp
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN THẠNH PHÚ
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Điện thoại : 075.3870943 | ​Fax : 075.3870677