Thứ 4, Ngày 15/05/2019, 14:00
Tổ chức Đại lễ Phật lịch 2563 - dương lịch 2019
15/05/2019 | Minh Mừng
Sáng ngày 12/5, tức ngày 8 tháng Tư năm Kỷ Hợi, tại chùa Phước Khánh, thị trấn Thạnh Phú, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2563 - Dương lịch 2019.

Đại lễ có sự chứng minh của Hòa thượng Thích Huệ Ngộ - Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban Trị sự Giáo hội phật giáo tỉnh; đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các huyện, thành phố của tỉnh. Lãnh đạo huyện Thạnh Phú có ông Trần Thanh Tùng – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, ông Nguyễn Ngọc Tân – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, cùng lãnh đạo các ban, ngành có liên quan của huyện đến dự và chúc mừng buổi lễ.

Sau nghi thức dâng hoa, tặng quà mừng Đại lễ Phật đản, Hòa thượng Chứng minh Ban trị sự Phật giáo tỉnh tuyên đọc Thông điệp Phật đản Phật lịch 2563 của Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi đến Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước. Thông điệp có đoạn: "Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 trao đổi các vấn đề, trong đó có cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững, sự lãnh đạo có chính niệm vì hòa bình bền vững. Đặc biệt, các vấn đề Phật giáo trong đời sống như cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững, cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu, cách mạng Công nghiệp 4.0 và Phật giáo, cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững. Qua đó, cộng đồng Phật giáo thế giới đưa ra những giải pháp căn bản nhất xuất phát từ chính tâm con người để thực hiện thành công mục tiêu chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu mà Liên hợp quốc hướng tới.".

Thượng tọa Thích Thiện Hạnh - Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Thạnh Phú đọc diễn văn của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nêu bật ý nghĩa thiết thực của Đại lễ Phật đản với Phật giáo.

dai le phat dang.png

Ảnh: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Ngọc Tân phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Đại lễ Phật đản, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Ngọc Tân đã biểu dương sự đóng góp to lớn của Tăng Ni, Phật tử trong thời gian qua. Ông nhận định, Phật giáo huyện nhà đã hưởng ứng tốt cuộc vận động, các phong trào như: toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo, Đồng Khởi mới, công tác an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu, xây dựng môi trường nơi thờ tự trang nghiêm… theo phương châm "Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội", thực hiện nghiêm những quy định của pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo.

Dịp này, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện vận động ủng hộ xây dựng 01 cây cầu nông thôn, 850 bao xi măng và 100 phần quà tại xã Hòa Lợi, xây dựng 2 căn nhà tình thương cho người nghèo xã An Thạnh.

Sau phần nghi thức hành chính, chư Tôn đức Tăng Ni cùng quý đại biểu, quý Phật tử niệm hương lễ Phật và tiến hành nghi thức tắm Phật. Ngoài ra, đại biểu còn tham gia thả chim bồ câu, thả bong bóng hòa bình trước sân chùa Phước Khánh.

Trước đó, ngày 09-5-2019, đoàn cán bộ lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thạnh Phú do Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trần Thanh Tùng làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo, cơ sở thờ tự Phật giáo trên địa bàn huyện nhân mùa Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2563.

Lãnh đạo huyện đã đến thăm Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện tại chùa Phước Khánh - thị trấn Thạnh Phú và các chùa An Linh - xã An Nhơn, Phú Bửu - xã Phú Khánh, Ngọc Linh - xã Tân Phong.

dai le phat dang.png

Ảnh: Lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện nhân Đại lễ Phật đản

Tại mỗi nơi đến, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trần Thanh Tùng gửi lời chúc tốt đẹp đến các vị chức sắc, tăng ni, phật tử nhân mùa Đại lễ Phật đản Vesak Phật lịch 2563 - Dương lịch 2019. Đồng thời, ghi nhận sự đóng góp, hỗ trợ của các cơ sở phật giáo trong công tác an sinh xã hội. Lãnh đạo huyện mong rằng các chức sắc, tăng ni, đồng bào phật tử tiếp tục chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chung tay xây dựng quê hương Thạnh Phú ngày càng phát triển.

Đại lễ Phật đản Phật lịch 2563 là một đại lễ quan trọng của người theo Phật giáo nhằm kỷ niệm ngày Đức Phật Đản sinh. Đặc biệt, năm nay Giáo hội Phật giáo Việt Nam được vinh dự đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc - đây là sự kiện đối ngoại Phật giáo quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế.