Thứ 4, Ngày 17/04/2019, 08:00
Tọa đàm “Nâng cao chất lượng giải quyết đơn, thư tố cáo và giải pháp kéo giảm đơn, thư tố cáo có danh, không danh”
17/04/2019 | Văn Minh
Ngày 12.4.2019, Ủy ban Kiểm Tra Huyện ủy tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng giải quyết đơn, thư tố cáo và giải pháp kéo giảm đơn, thư tố cáo có danh, không danh”.

Hiện Đảng bộ huyện Thạnh Phú có 61 chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy với hơn 4.800 đảng viên. Những năm qua Huyện ủy luôn quan tâm chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra các cấp thực hiện tốt công tác giải quyết đơn, thư tố cáo liên quan đến tổ chức đảng và đảng viên.

Năm 2015 đến nay, từ huyện đến cơ sở nhận 14 đơn tố cáo có liên quan đến đảng viên. Kết quả qua giải quyết, tố đúng và đúng một phần 5 đơn và tố sai 9 đơn. Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và cơ sở còn nhận 12 đơn tố cáo không danh; qua xem xét của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy có 8 đơn tố có dụng ý xấu, tố cáo đúng một phần 4 đơn. Năm 2019 năm cuối của nhiệm kỳ để tập trung chuẩn bị cho nhân sự Đại hội Đảng bộ các cấp là thời điểm nhạy cảm để phát sinh tố cáo trong Đảng nhất là việc tố cáo không danh, mạo danh.

kntc.png

nh: Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy chủ trì buổi tọa đàm

Tại tọa đàm, có hơn 10 ý kiến tham luận, thảo luận của đại biểu đưa ra nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giải quyết đơn, thư tố cáo và kéo giảm đơn, thư tố cáo có danh, không danh.

Cụ thể là cần làm tốt công tác phòng ngừa, khi phát hiện tổ chức Đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm phải chủ động tổ chức giám sát, kiểm tra, kết luận rõ, xem xét, giải quyết dứt điểm các dấu hiệu vi phạm của tổ chức và đảng viên. Thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm sẽ góp phần hạn chế tình trạng tố cáo phát sinh; hạn chế đơn tố cáo giấu tên, mạo tên có dụng ý xấu, gây mất đoàn kết nội bộ.

Các cấp ủy quan tâm công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, quản lý cán bộ đảng viên, thực hiện tự phê bình và phê bình; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, xây dựng đoàn kết nội bộ, thực hiện qui chế làm việc, chất vấn trong Đảng, công khai dân chủ trong nội bộ nhất là những ngành, lĩnh vực nhạy cảm.

Làm tốt công tác dân vận chính quyền, nhất là ở bộ phận một cửa. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân nắm vững quyền và nghĩa vụ của mình trong việc tố cáo để thực hiện cho đúng. Cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra, cán bộ xử lý đơn phải bảo đảm bí mật cho người cung cấp thông tin, tố cáo nhằm tăng sự tín nhiệm của tổ chức, cá nhân trong giải quyết đơn đồng thời hạn chế đơn, thư tố cáo giấu tên, mạo tên, không rõ địa chỉ.

Bên cạnh, cần kiện toàn tổ chức bộ máy Ủy ban Kiểm tra các cấp và không ngừng nâng cao phẩm chất đạo đức, trình độ, năng lực, nghiệp vụ của cán bộ giải quyết tố cáo. Đối với cán bộ kiểm tra cần phát huy bản lĩnh chính trị, nắm chắc qui định của Đảng, nhà nước về tố cáo và giải quyết tố cáo. Xây dựng kỹ năng tiếp cận người tố cáo và người bị tố cáo. Coi trọng công tác thẩm tra, xác minh và thực hiện đúng qui trình trong giải quyết đơn, thư tố cáo,…./.