Thứ 2, Ngày 08/04/2019, 10:00
Trao đổi kinh nhiệm và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND các xã, thị trấn
08/04/2019 | Lê Hiếu (DTT xã DD)
Ngày 05/4/2019, tại HT UBND xã Đại Điền, Thường trực HĐND huyện đã tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giám sát HĐND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đến dự và chủ trì hội nghị có ông Lê Văn Trung – UVTV, Phó CT HĐND huyện, ông Lê Văn Trung – BT kiêm CT HĐND xã Đại Điền, cùng với các đại biểu là đại diện các Ban của HĐND huyện, các Ban HĐND xã, các đại biều đại diện TT HĐND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Với chủ đề "Trao đổi kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giám sát HĐND cấp xã", các đại biểu đại diện HĐND 03 xã Quới Điền, An Thạnh và An Nhơn trình bày các tham luận về xây dựng chương trình và tổ chức thực hiện chương trình giám sát của Hội đồng nhân dân xã theo Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015; Trách nhiệm của Thường trực HĐND trong việc chỉ đạo, điều hoà, phối hợp hoạt động giám sát; Về kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của đại biểu HĐND.

Các đại biểu là Thường trực HĐND các xã, thị trấn cũng đã tích cực thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và các giải pháp trong hoạt động giám sát tại địa phương.

hdnd.png

Ông Lê Văn Trung-UVTV, Phó CT HĐND huyện phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Văn Trung – UVTV, Phó CT HĐND huyện đề nghị các đại biểu quan tâm  một số vấn đề như: Các thành viên tham gia giám sát phải nắm quy trình, nghiên cứu tài liệu, văn bản có liên quan; nắm bắt thông tin kịp thời, cung cấp thông tin cho đại biểu; phân công trách nhiệm phản biện cho từng thành viên với đối tượng giám sát; kiến nghị cơ quan có thẩm quyền (UBKT, Thanh tra,…) nếu vấn đề giải quyết chưa thoả đáng; chất vấn tại các cuộc họp, tránh tư tưởng ngại va chạm; nâng cao chất lượng công tác phối hợp với UBMTTQ và UBND xã; thống nhất chương trình giám sát, tránh chồng chéo, trùng lắp; tập trung giám sát các vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong nhân dân, giám sát việc thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân,…Để thực hiện tốt chức năng giám sát của HĐND xã, đòi hỏi lãnh đạo và thành viên đoàn giám sát phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng nâng cao các kỹ năng giám sát, phải có tâm huyết với hoạt động của HĐND, hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng là đại biểu của Nhân dân.

Hoạt động giám sát của Thường trực HĐND xã theo Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015 là rất quan trọng, thể hiện tính quyền lực Nhà nước trong hoạt động của Hội đồng nhân dân, được tiến hành thường xuyên gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn do pháp luật quy định cho cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Giám sát nhằm đảm bảo hoạt động của UBND và các ngành có liên quan thực hiện đúng Luật, Nghị quyết của Hội đồng nhân dân được thực hiện đầy đủ, đem lại hiệu quả thiết thực.

Được biết, Hội nghị được Thường trực HĐND huyện tổ chức định kỳ 04 tháng 01 lần, theo các chuyên đề khác nhau, luân phiên tại các xã, Hội nghị lần tiếp theo sẽ được tổ chức tại xã Giao Thạnh (dự kiến vào trung tuần tháng 7/2019)./.