Thứ 2, Ngày 01/04/2019, 11:00
Sơ kết 02 năm thực hiện Đề án phát triển du lịch xã Thạnh Phong và Thạnh Hải
01/04/2019 | Văn Minh
Ngày 26/3/2019, UBND huyện Thạnh Phú tổ chức hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Đề án phát triển du lịch xã Thạnh Phong và Thạnh Hải huyện Thạnh Phú giai đoạn đến năm 2030. Ông Nguyễn Ngọc Tân – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Đề án phát triển du lịch xã Thạnh Phong và xã Thạnh Hải huyện Thạnh Phú giai đoạn đến năm 2030 được triển khai vào năm 2016 làm cơ sở cho việc quản lý và kêu gọi, thu hút đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn huyện được thuận lợi. Trong đó, tập trung đầu tư nhiều công trình quan trọng có tính chất đầu mối, là nền tảng, hạt nhân cho việc phát triển và kết nối đến từng cơ sở du lịch và dân cư trong địa bàn.

Qua 02 năm triển khai, công tác đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch có chuyển biến rõ nét, nhiều dự án đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch đã hoàn thành đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến tham quan du lịch tại Thạnh Phú ngày càng nhiều hơn. Các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch có nhiều đổi mới trong phục vụ du khách; một số dự án đầu tư cơ sở vật chất phục vụ du lịch được hoàn thành đưa vào khai thác đạt hiệu quả.

Đã hoàn thành dự án cải tạo và nâng cấp mở rộng tuyến đường từ Ngã ba Thạnh Hải đến Cồn Bửng. Trong 02 năm đã đầu tư gần 120 tỷ đồng tôn tạo di tích văn hóa – lịch sử gồm các khu di tích: Bia tưởng niệm nơi xuất quân Tiểu đoàn 307 và thành lập Tiểu đoàn 310; Tượng đài Giá Thẻ; Dự án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre; Lăng Ông Nam Hải.

Dự án Nhà hàng Biển Dừa của Công ty TNHH kinh doanh nhà hàng khách sạn Sài Gòn – Cồn Bửng đã hoàn thành tháng 02.2018. Ngoài ra, còn nhiều dự án du lịch khác đang dần hoàn thiện như: Dự án Nhà hàng Hương Biển của Công ty TNHH TM – DV - DL Bình Long; Điểm du lịch sinh thái "Hải Quắn";...Hiện có thêm 02 nhà nghỉ hoạt động là Nhà nghỉ Minh Hiếu và Nhà nghỉ Hoàng Lang; nâng số cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn huyện là 06 với trên 70 phòng phục vụ khách du lịch.

Ngoài ra, huyện còn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tổ chức 02 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về nguồn nhân lực du lịch; tập huấn nghiệp vụ và sử dụng phương tiện cứu hộ; tập huấn nấu ăn cho các cơ sở kinh doanh ăn uống;...Đẩy mạnh hoạt động thông tin, xúc tiến, quảng bá du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng; in và phát hành 4.000 tờ bướm giới thiệu, quảng bá du lịch biển. Phối hợp với Trường Cao đẳng Bến Tre tổ chức Hội thảo đề tài khoa học cấp tỉnh phục vụ các hoạt động nghiên cứu, hợp tác, thúc đẩy nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện, cải thiện sinh kế, phát triển cộng đồng ở địa phương với chủ đề: "Du lịch biển góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục và phát triển kinh tế - xã hội huyện Thạnh Phú".

Tổng lượt khách du lịch đến với Thạnh Phú năm 2017 đạt trên 300.000 lượt, tăng hơn 72.000 lượt so với năm 2016 tổng doanh thu ước đạt trên 60 tỷ đồng; năm 2018 đạt trên 400.000 lượt khách, tăng hơn 100.000 lượt so 2017, tổng thu từ du lịch ước đạt gần 82 tỷ đồng. Trong đó, khách ngoài tỉnh chiếm 60%. Riêng Tuần lễ Văn hóa – Du lịch - Ẩm thực biển huyện Thạnh Phú lần I – năm 2018 đã thu hút 58.000 lượt du khách.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Tân lưu ý một số vấn đề trọng tâm mà các ngành liên quan, 02 xã Thạnh Phong, Thạnh Hải cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới như: "Tiếp tục tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho cộng đồng dân cư, nhất là dân cư sinh sống tại các điểm du lịch; tạo điều kiện tốt nhất để người dân tham gia hoạt động du lịch như khôi phục những nét văn hóa truyền thống, ẩm thực địa phương, sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật cho phát triển du lịch. Thực hiện đầy đủ cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư kinh doanh du lịch tại huyện. Bên cạnh, tạo mọi điều kiện hình thành phát triển các loại du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng; du lịch văn hóa lịch sử, tâm linh; du lịch vui chơi giải trí. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá du lịch Thạnh Phú bằng nhiều hình thức. Chú trọng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch, phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho các đối tượng tham gia vào hoạt động du lịch…"./.