Thứ 5, Ngày 09/07/2015, 08:00
Thả nuôi thí điểm tom càng xanh toàn đực
09/07/2015 | Mỹ Duyên
Sáng ngày 1/7/2015, hộ Anh Nguyễn Văn Bình, ngụ tại ấp Thạnh Khương B xã Mỹ Hưng được Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư huyện chọn làm điểm thực hiện mô hình nuôi thâm canh thí điểm 20.000 con tôm càng xanh toàn đực, trên diện tích 2.000m2.

Ảnh:   Kiểm tra số lượng tôm post khi nhận về

Tổng kinh phí thực hiện chương trình trên 40 triệu đồng, do Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh hỗ trợ, gồm 100% kinh phí đầu tư con giống và 30% chi phí đầu tư thức ăn, 70% chi phí thức ăn còn lại hộ nuôi tự đầu tư.

Cùng thời gian này, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư huyện cũng đã tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi tôm càng xanh bán thâm canh trong ao cho trên 50 hộ dân của xã Mỹ Hưng.

Nông dân được nghe hướng dẫn các đặc điểm sinh học trên con tôm càng xanh. Kỹ thuật nuôi từ khâu làm ao, chọn con giống, vệ sinh ao nuôi, kiểm tra độ pH đất, bón vôi, thời gian thả giống và quản lý thức ăn. Cách phát hiện và phòng trị một số bệnh thường gặp trên tôm càng xanh như bệnh đóng rong, bệnh đục thân, đen mang, đốm đen và mòn phụ bộ.

Được biết, trong thời gian qua, nông dân xã Mỹ Hưng và một số xã cánh trên của huyện đào ao nuôi tôm thẻ chân trắng hiệu quả đem lại không cao, phần lớn các hộ nuôi tôm thẻ nằm trong vùng ngọt hóa 418, nướt ngọt, tôm chậm lớn, tình hình dịch bệnh phát sinh và lây lan nhanh. Theo ngành chức năng, việc chuyển đổi từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng sang nuôi tôm càng xanh bán thâm canh là phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại đây.

Sắp tới, nếu mô hình của anh Anh Nguyễn Văn Bình thành công sẽ tiếp tục nhân rộng sang các hộ lân cận./.