Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Skip Navigation LinksTin tức sự kiện

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Nở rộ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏiNở rộ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi
Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi luôn được các cấp Hội nông dân trên địa bàn huyện Thạnh Phú quan tâm phát động.

 Đặc biệt là từ khi thực hiện Nghị quyết số 04 ngày 28/7/2010 của Hội Nông dân tỉnh về "nâng cao chất lượng phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi", phong trào này nhận được sự hưởng ứng tích cực và dần trở thành động lực thúc đẩy cán bộ, hội viên, nông dân đổi mới tư duy, cách làm, cách sử dụng đồng vốn đạt hiệu quả cao. Qua đó, đã xuất hiện ngày càng nhiều cá nhân điển hình SXKD giỏi các cấp, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm…

bai.png 

Ảnh: Chị Lê Thị Hồng Nhung áp dụng kỹ thuật bao trái xoài

Nông dân SXKD giỏi đều có chung điểm tương đồng là không cam chịu đói nghèo, luôn phấn đấu trong lao động và mạnh dạn trong chuyển đổi sản xuất gắn với thị trường; đồng thời, tích cực học hỏi khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm thực tiễn để ứng dụng vào sản xuất…

Để nâng cao hiệu quả sản xuất trên vùng đất quê nghèo xứ biển, chị Lê Thị Hồng Nhung, sinh năm 1982 ở ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Phong đã nhiều đêm trăn trở phải làm thế nào để tăng tính hiệu quả kinh tế cho gia đình, khi mà đa số người dân nơi đây luôn phải quen với điệp khúc "được mùa mất giá, được giá mất mùa" với những cây sắn, củ khoai... Thế là chị và gia đình quyết định chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Từ 01 con bò mẹ và 01 bò con mua được ở Ba Tri, sau nhiều năm chăm sóc, nhân đàn, đến nay, số lượng bò mà chị đang sở hữu lên gần 40 con. Trong đó bò nái chiếm 1/3 tổng đàn và có nhiều con thuộc dạng quý. Hiện có khoảng 16 con mang thai và hơn chục con đang lên nọc, hứa hẹn giá trị kinh tế mang lại là rất lớn. Để chăm sóc đàn bò trên, chị cùng chồng đã phải lao động cật lực trong việc cung cấp nguồn thức ăn. Đến nay, số diện tích đất trồng cỏ của gia đình lên đến hơn 2ha, mấy năm gần đây, nhờ áp dụng kỹ thuật tưới nước tự động, cắt cỏ bằng máy nên giảm được chi phí thuê mướn và gia đình chị cũng đở vất vã hơn. Theo chị, mỗi năm thu nhập từ việc tuyển chọn bán bò đực và chất thảy từ bò khoảng 200 triệu đồng.

Bên cạnh đó, với diện tích khá lớn đất vuông mà cha mẹ cho, chị còn thả nuôi sú quảng canh, cua cho giá trị kinh tế hơn 200 triệu đồng một năm. Gần đây, nhận thấy cây xoài tứ quý thích hợp với vùng đất cát ven biển, chị bàn với chồng đầu tư trồng trên diện tích khoảng 3.000m2, sau hơn 3 năm chăm sóc, những lứa xoài đầu tiên đã bắt đầu sai quả. Để trái to và đẹp, chị còn học hỏi áp dụng kỹ thuật bao trái, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vì theo chị như thế trước hết sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng, kế đến giúp tăng giá trị kinh tế. Là một trong những thành viên của HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Thạnh Phong, chị rất vui khi được thông tin, trái xoài tứ quý gần đây đã được một số thị trường trong và ngoài nước biết đến... "Khi được Hội Nông dân xã phát động phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi thì bản thân tôi cũng tích cực hưởng ứng. Thứ nhất là mình có thể phấn đấu nhiều hơn trong thi đua phát triển kinh tế, hai nữa là có nhiều điều kiện để học hỏi các kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt để áp dụng cho hiệu quả. Nói chung là trước đây gia đình cũng khó khăn, dù có nhiều đất nhưng sản xuất không mấy hiệu quả. Tuy nhiên, khó mấy cũng phải cố gắn, nông dân mà, phải biết tự lực vươn lên..." - Chị Nhung chia sẻ.

Có được kinh tế ổn định, chị Nhung tham gia tốt các hoạt động ở địa phương, luôn quan tâm giúp đỡ những hộ có hoàn cảnh khó khăn cả về vốn, kinh nghiệm và kỹ thuật sản xuất. Chị vừa được công nhận là nông dân SXKD giỏi cấp huyện hai năm liên tục 2015 – 2016.

Với bản tính cần cù, chịu khó, không tự thỏa mãn, chị Nhung dự định cùng gia đình sẽ tiếp tục tăng đàn, xây dựng thêm trại chăn nuôi bò, mở rộng diện tích đất trồng cỏ, tăng thêm 5.000m2 đất trồng xoài; đồng thời, tranh thủ học hỏi thêm các kỹ thuật trong sản xuất để áp dụng hiệu quả. Hiện chị đang xây dựng ngôi nhà khá khang trang trên diện tích khoảng 300m2, kinh phí đầu tư hơn 2 tỷ đồng.

bai 1.png 

Ảnh: Tôm càng xanh bán thâm canh giúp ông Nguyễn Văn Hoàng thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Ngoài điển hình trên, trong địa bàn huyện Thạnh Phú còn rất nhiều tấm gương sáng nở rộ qua phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi. Có thể kể đến ông Trần Văn Minh ở xã Thới Thạnh canh tác vườn dừa trên diện tích 20.000 m2 kết hợp chăn nuôi dê, lợi nhuận thu được mỗi năm khoảng 230 triệu đồng. Ông Thái Văn Chảo ở xã An Nhơn phát triển chăn nuôi bò sinh sản, cho thu nhập từ 70 triệu đến gần 100 triệu đồng mỗi năm. Qua đó, đã thoát được nghèo, có thêm điều kiện lo cho các con ăn học, tích cực tham gia các phong trào do Hội nông dân và địa phương phát động. Ông Nguyễn Văn Hoàng ở xã An Điền nuôi tôm càng xanh bán thâm canh và cua kết hợp trong ruộng lúa trên diện tích hơn 4ha. Từ năm 2014 đến nay, thu lãi hàng năm trên 400 triệu đồng. Ngoài làm kinh tế, ông còn tham gia và đóng góp tích cực vào phong trào xây dựng giao thông nông thôn tại địa phương. Hiện ông Hoàng đang được đề nghị công nhận nông dân SXKD giỏi cấp Trung ương…

Theo Hội nông dân huyện thì những năm qua, các cấp Hội luôn quan tâm phát động và triển khai phong trào SXKD giỏi; đồng thời tích cực vận động hội viên nông dân hưởng ứng, đăng ký tham gia. Hai năm gần đây, bình quân mỗi năm, huyện có gần 16.000 hộ đăng ký danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp, đạt từ 62% - 64% so với tổng số hộ nông nghiệp. Điều đáng mừng là song hành với chất lượng sản xuất tiếp tục được nâng cao, thì số lượng nông dân đạt danh hiệu các cấp cũng tiếp tục tăng theo. Nếu như năm 2015, qua bình xét, huyện có tổng cộng 2.550 hộ đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp, trong đó, cấp Trung ương có 02 hộ, cấp tỉnh 73 hộ, cấp huyện 237 hộ và hơn 2.200 hộ cấp xã. Thì đến năm 2016, số hộ các cấp qua bình xét đã lên hơn 3.200 người, chiếm tỷ lệ trên 20% số hộ đăng ký, tăng hơn 4% so với cùng kỳ. Trong số này, cấp Trung ương có 02 hộ, 106 hộ đạt cấp tỉnh, gần 400 hộ cấp huyện và trên 2.700 hộ đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi cấp xã. Qua bình xét, toàn huyện đã có 225 hộ đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi hai năm liên tục 2015 - 2016.

Để đạt được những kết quả trên, thời gian qua, các cấp Hội trong huyện luôn có nhiều hoạt động trợ giúp nông dân phát triển sản xuất mang tính dài hơi. Trong đó, bằng nhiều hình thức, đã tổ chức gần 600 cuộc tuyên truyền cho hơn 20.400 lượt nông dân về ý nghĩa, tiêu chí bình xét danh hiệu SXKD giỏi cùng lúc với việc vận động, khuyến khích các hộ mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng an toàn, hiệu quả.

Bên cạnh, phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức trên 300 lớp tập huấn cho hơn 12.500 lượt cán bộ, hội viên, nông dân để chuyển giao các kỹ thuật về canh tác lúa, trồng dừa, xoài, rau màu hay nuôi tôm, gà, dê, heo... Thông qua các tổ liên kết sản xuất, các buổi sinh hoạt chi, tổ hội hay các điểm trình diễn là điều kiện thực tiễn, giúp nông dân học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả để áp dụng. Đây còn là kênh thông tin quý để cán bộ nông dân và ngành chức năng cung cấp và giải đáp đầy đủ những thắc mắc, khó khăn gặp phải, từ đó mạnh dạn hơn trong việc đưa các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, giúp tăng nhanh về hiệu quả kinh tế.

Là một trong những xã phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đạt nhiều hiệu quả, ông Diệp Văn Chiến, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Phong cho biết: "Thời gian qua, tôi nhận thấy phong trào nông dân SXKD giỏi trên địa bàn phát triển sâu, rộng, mang lại hiệu quả thiết thực, nhất là trong việc hỗ trợ, khích lệ nông dân tích cực học hỏi, vươn lên, phát triển SXKD nâng cao thu nhập, thoát được nghèo và làm giàu chính đáng, có nhiều đóng góp cho xã hội. Tính đến cuối năm 2016, trên địa bàn xã đã có 1.140 nông dân đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp. Để nuôi dưỡng và đưa phong trào phát triển thì trong hai năm gần đây, Hội chú trọng phối hợp với Hội cấp trên và  ngành chức năng mở rộng và nâng cao chất lượng các hoạt động tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân về vật tư, kỹ thuật, áp dụng tiến bộ vào sản xuất; đồng thời tích cực phát triển các mô hình kinh tế tập thể".

Để thúc đẩy phong trào ngày càng phát triển, Huyện hội đã phối hợp với các ngân hàng trong huyện giải ngân cho trên 6.000 thành viên của hơn 180 tổ tiết kiệm vay số tiền hơn 124 tỷ đồng. Đồng thời, tranh thủ các nguồn vốn từ các chương trình, quỹ hỗ trợ nông dân các cấp giúp cho hơn 230 hộ tổng số tiền trên 9 tỷ đồng. Phối hợp với các doanh nghiệp bán trả chậm cây con giống, vật tư nông nghiệp hỗ trợ hội viên, nhất là những hội viên nghèo, khó khăn có thêm điều kiện sản xuất. Qua đó, mỗi năm có hơn 100 hộ thoát nghèo, chiếm tỷ lệ gần 4,8%, góp phần cùng với huyện thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới...

Với xu thế phát triển kinh tế hiện nay, để có được giá trị cao trong sản xuất, đòi hỏi người nông dân ngoài việc nâng cao trình độ nhận thức, áp dụng tiến bộ kỹ thuật thì việc liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị là cần thiết và là quy luật tất yếu đảm bảo tính bền vững. Đây còn là xu thế mang tính thực tiễn cần tiếp tục phát huy bởi lẽ không phải tất cả các hộ nông dân đều hội đủ các điều kiện về vốn, đất sản xuất hay nguồn lao động để mở rộng đầu tư SXKD.

bai 2.png 

Ảnh: Nhiều nông dân tự nguyện tham gia vào HTX lúa – tôm Thạnh Phú

Chính vì vậy mà thời gian qua, các cấp Hội đã tích cực trong việc vận động nông dân chuyển từ sản xuất đơn lẻ, manh mún sang tham gia các tổ liên kết sản xuất, tổ hợp tác (THT), HTX quy mô lớn, thích ứng với cơ chế thị trường và bước đầu, hiệu quả mang lại rất tích cực. Theo đó, các xã, thị trấn đã xây dựng được 68 mô hình tập thể, điển hình như THT bó chổi ở Mỹ An, tôm - lúa ở An Điền, lúa sạch ở một số xã tiểu vùng II và III, ở các xã cánh trên có THT nuôi bò, dê sinh sản, tôm càng xanh, trồng bưởi xen vườn dừa, rau trong nhà lưới... Đến nay, nông dân tham gia vào nhiều HTX và gần đây nhất là HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Thạnh Phong kinh doanh sản phẩm xoài tứ quý thu hút gần 90 nông dân thành viên, HTX lúa - tôm Thạnh Phú với gần 100ha có hơn 80 nông dân tham gia... Qua đó, xây dựng được những sản phẩm chủ lực, sản xuất theo chuỗi giá trị, tăng cường khả năng kết nối với doanh nghiệp, tăng lợi nhuận cho nông dân. "Khi tham gia HTX giúp nông dân chúng tôi sản xuất tập trung hơn, nâng cao tính tương trợ, giảm bớt những nguy cơ cạnh tranh không lành mạnh như tự hạ giá, phá giá lẫn nhau. Ðồng thời, có thể đưa thương hiệu lúa sạch của huyện tiếp cận với nhiều doanh nghiệp, thị trường lớn. Thông qua HTX, chúng tôi sẽ tiếp cận được nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, tích cực ứng dụng kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nhằm tăng tính cạnh tranh thị trường, nâng cao thu nhập cho các thành viên" - ông Trịnh Văn Lạng, Giám đốc HTX lúa tôm Thạnh Phú cho biết.

Mục tiêu trong dài hạn của huyện là mong muốn xây dựng Thạnh Phú thành trung tâm của vùng sản xuất các sản phẩm nông sản sạch, không chỉ của tỉnh mà còn hướng đến nhiều tỉnh, thành phố và cả nước biết đến. Trong đó, sẽ tập trung nâng chất lượng và phát huy cho được 6 thế mạnh là cây dừa, lúa, xoài, con bò, tôm và gà. "Thời gian tới, huyện Hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm chuyển biến hận thức của cán bộ, hội viên, nông dân thấm nhuần ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào; đáp ứng yêu cầu của thời kỳ CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn và hội nhập quốc tế. Thứ hai là phối hợp với ngành chức năng tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, trong đó tập trung vào 06 chuỗi giá trị thế mạnh đã được huyện định hướng. Tiếp tục phối hợp với các ngân hàng, tổ chức tín dụng hỗ trợ vốn phát triển các loại hình kinh tế hợp tác, HTX theo Nghị định 151 của Chính phủ. Thứ ba, tăng cường các hoạt động tương trợ, đoàn kết cùng nhau làm giàu, gắn phong trào với phong trào xây dựng NTM, chương trình Đồng khởi khởi nghiệp, giúp nông dân làm giàu, đảm bảo hàng năm có từ 2% đến 3% tỷ lệ hộ thoát nghèo theo Nghị quyết của Huyện ủy. Qua đó, nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao chuỗi giá trị sản phảm chủ lực. Ngoài ra, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, sơ – tổng kết rút kinh nghiệm nhằm biểu dương, nhân rộng kịp thời các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến…" - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trần Thị Ngoạt cho biết.

Với những giải pháp đề ra, tin rằng phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi trên địa bàn huyện sẽ ngày càng nở rộ hơn nữa. Đây sẽ là cơ hội và là điều kiện thuận lợi để nông dân tiếp tục học tập, tiếp thu tiến bộ kỹ thuật; tạo mối liên kết chặt chẻ hơn giữa bốn nhà: nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nước. Qua đó, giúp nông dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, làm giàu chính đáng; góp phần tác động tích cực đến quá trình phát triển sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; hoàn thành thắng lợi các mục tiêu Chương trình hành động số 38 ngày 24/10/2008 của Huyện ủy Thạnh Phú thực hiện Nghị quyết số 26 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về "nông nghiệp, nông dân, nông thôn"./.

 

5/2/2017 3:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
 Họp mặt cán bộ hưu trí Họp mặt cán bộ hưu trí
Chiều ngày 02/8/2018, tại Văn phòng Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Thạnh Phú tổ chức buổi họp mặt các đồng chí nguyên là lãnh đạo chủ chốt của huyện đã nghỉ hưu trên địa bàn huyện. Dự buổi họp mặt có đồng chí Nguyễn Trúc Sơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Trần Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Đào Công Thương, Chủ tịch UBND huyện.

huu tri.png

Ảnh: quang cảnh buổi họp mặt

Đồng chí Nguyễn Trúc Sơn, Bí thư Huyện ủy đã thông tin đến cán bộ hưu trí về việc lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Ban Thường vụ Huyện ủy và kết quả thực hiện công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội từ đầu năm 2018 đến nay. Điểm nổi bật là việc triển khai học tập, quán triệt và cụ thể hóa thực hiện các nghị quyết của Đảng các cấp, nhất là Nghị quyết Trung ương 6 và Trung ương 7 khóa XII, gắn với thực hiện Nghị quyết số 02 của Tỉnh ủy về sắp xếp, đổi mới tổ chức bộ máy theo Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII. Trong phát triển kinh tế - xã hội huyện đã dần hình thành xây dựng chuỗi giá trị cây dừa thông qua việc hình thành các Hợp tác xã, hoạt động khởi nghiệp, hỗ trợ đầu tư được lãnh đạo và tổ chức triển khai tích cực, đã thành lập mới 45 doanh nghiệp, 03 Hợp tác xã và 380 hộ kinh doanh cá thể. Cụm công nghiệp An Nhơn đã có nhà đầu tư xin thuê toàn bộ diện tích để phát triển công nghiệp đóng tàu du lịch. Đặc biệt, huyện đã tổ chức thành công Tuần lễ Văn hóa - Du lịch - Ẩm thực biển lần thứ I năm 2018, thu hút 58.000 du khách. Về xây dựng xã nông thôn mới, đã tổ chức lễ công nhận xã An Nhơn đạt chuẩn nông thôn mới, đây là xã thứ ba của huyện. Văn hóa được duy trì và có bước phát triển, nhất là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đỗ trên mức bình quân chung của tỉnh đạt 77,17%, đứng hàng thứ hai toàn tỉnh, tốt nghiệp THPT đạt 100%, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyện đạt 94,62%. Công tác giao quân hoàn thành 100% chỉ tiêu, hệ thống chính trị ổn định, tình hình an ninh được đảm bảo.

huu tri1.png 

Ảnh: Nguyên Trưởng Công an huyện Nguyễn Văn Mộng phát biểu ý kiến tại buổi họp mặt

Trong không khí thân tình, ấm áp và cởi mở, nhiều cán bộ hưu trí phát biểu bày tỏ chân thành và cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện luôn quan tâm đến cán bộ hưu trí; đồng thời, mong muốn lãnh đạo huyện quan tâm hơn nữa đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh và làm tốt công tác vận động, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, xử lý chất thải và ô nhiễm môi trường, phát triển du lịch lành mạnh, văn minh, bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn thực phẩm. Phát hiện và xử lý kịp thời các tệ nạn xã hội và công tác cải cách hành chính ở các cơ quan đơn vị, nhất là cấp xã.

huu tri 2.png 

Ảnh: Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn tiếp thu và phát biểu tại buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn đã trao đổi, giải đáp những vấn đề mà cán bộ hưu trí đặt ra và ghi nhận một số vấn đề mà các  cán bộ hưu trí quan tâm; đồng thời, mong muốn các đồng chí cán bộ hưu trí tiếp tục đóng góp nhiều công sức, trí tuệ vào công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ mà Nghị quyết đã đề ra.


8/7/2018 9:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Phát động tháng hành động vì trẻ em và tổ chức diễn đàn trẻ em  năm 2017Phát động tháng hành động vì trẻ em và tổ chức diễn đàn trẻ em  năm 2017
Ngày 30/5/2017, tại Trung tâm văn hóa xã Quới Điền, UBND huyện Thạnh Phú tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và tổ chức Diễn đàn trẻ em  năm 2017, với chủ đề “Triển khai Luật Trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”. Tham dự có ông Đào Công Thương, Chủ tịch UBND huyện, đại diện các ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn, Tổng phụ trách Đội các trường trên địa bàn huyện.

le phat dong.png

Ảnh: Các đ​ại biểu dự lễ phát động

Hiện nay, toàn huyện có trên 33.000 trẻ em, trong đó có gần 7.000 trẻ em đang sống trong những hộ gia đình nghèo, hơn 140 em khuyết tật, trên  600 trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và gần 550 trẻ em bị tai nạn thương tích.

Ông Đào Công Thương, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú phát biểu khai mạc và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2017, ông  nhấn mạnh: Các cấp ủy, chính quyền và các ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở cần quan tâm, phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Trẻ em năm 2016, tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 20 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới. Vận động toàn xã hội tham gia bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Nâng cao nhận thức của người dân về trách nhiệm bảo vệ trẻ em, lên tiếng tố cáo các hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em. Huy động các nguồn lực tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, lành mạnh, an toàn và bổ ích cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 100% được hưởng chính sách an sinh xã hội. Tổ chức diễn đàn lắng nghe ý kiến của trẻ em, giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc về tình hình trẻ em, góp phần hạn chế tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích và lao động sớm…

Sau buổi lễ phát động, huyện còn tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2017. Tham gia có gần 100 em đến từ các trường THCS Qưới Điền, Hòa Lợi, Mỹ Hưng, Mỹ An và Tân Phong. Tại buổi diễn đàn, mỗi đơn vị biểu diễn một tiểu phẩm nói lên việc thực hiện quyền trẻ em theo quy định của pháp luật, các vấn đề quan tâm trong Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục.

Thông qua diễn đàn nhằm tạo điều kiện cho các em nói lên ý kiến, gửi gấm nguyện vọng của mình đến các cấp lãnh đạo, thầy cô giáo những gì mắt thấy tai nghe, vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích… Qua đó, giúp các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể hiểu được tâm tư nguyện vọng, nhu cầu của trẻ em để thúc đẩy việc thực hiện quyền của trẻ em ngày một tốt hơn, thay đổi nhận thức cộng đồng dân cư, gia đình và bản thân trẻ về quyền của trẻ em, đặc biệt là xây dựng môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh cho trẻ em.

6/1/2017 11:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Ban trị sự phật giáo huyện tổ chức lễ đón nhận giáo chỉ tấn phongBan trị sự phật giáo huyện tổ chức lễ đón nhận giáo chỉ tấn phong
Ngày 01/4/2018, tại chùa Phước Khánh, thị trấn Thạnh Phú, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện tổ chức Lễ đón nhận giáo chỉ tấn phong giáo phẩm cho Tăng, Ni trên địa bàn huyện.

Đến dự buổi Lễ có Đại Đức Thích Trí Thọ, Ủy viên Hội đồng Chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre, Thượng tọa Thích Huệ Đức -Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre, đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, ngành, đoàn thể huyện, các địa phương và đông đảo các Tăng, Ni, Phật tử nơi có Tăng, Ni được tấn phong giáo phẩm về tham dự.

trao an chi.png 

 Ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện, phát biểu tại buổi Lễ

 Thượng tọa Thích Huệ Đức - Phó Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tỉnh Bến Tre trao Quyết định Tấn phong Giáo phẩm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho Thượng tọa Thích Thiện Hạnh, Trụ trì chùa Phước Khánh thị trấn Thạnh Phú – Trưởng ban Trị sự Phật giáo Việt Nam huyện, Thượng tọa Thích Minh Hải - Trụ trì chùa Phú Bửu, xã Phú Khánh và Ni sư Thích Nữ Diệu Linh - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Linh xã Tân Phong.

 trao an chi1.png

    Thượng tọa Thích Huệ Đức trao ấn chỉ tấn giáo phong cho Tăng, Ni trên địa bàn huyện

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện mong rằng: Mỗi vị chức sắc được tấn phong giáo phẩm cần phát huy vai trò, uy tín của mình để góp tiếng nói và hướng dẫn tín đồ hoạt động phù hợp với Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban Tăng sự; quy chế hoạt động Phật sự của Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đặc biệt là Luật tín ngưỡng tôn giáo. Hướng dẫn Phật tử thực hiện đầy đủ các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; củng cố khối đại đoàn kết dân tộc; thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân; tham gia tốt phong trào Cách mạng ở địa phương do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể phát động; đặc biệt là phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sông văn hoá ở khu dân cư; xây dựng nông thôn mới; xây dựng cơ sở thơ tự văn hoá; sống "tốt đời ,đẹp đạo"; tham gia tích cực công tác từ thiện - xã hội; xoá đói, giảm nghèo; thực hiện đường hướng hành đạo " Đạo pháp - dân tộc - Chủ nghĩa xã hội"; góp phần thực hiện an sinh xã hội vì mục tiêu xây dựng "Nước Việt Nam XHCN dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh". Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện.

Thay mặt các vị Tăng, Ni được tấn phong giáo phẩm, Thượng tọa Thích Thiện Hạnh chân thành cảm ơn sự quan tâm của Hội đồng Chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre, các cấp chính quyền đồng thời hứa cùng với các vị chức sắc trên địa bàn huyện thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình và hướng dẫn phật tử chấp hành tốt Hiến chương của Giáo hội cũng như pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo./.

4/10/2018 10:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Hội thi Tiểu phẩm về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2018Hội thi Tiểu phẩm về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2018
Ngày 24/7/2018, tại Trung tâm Văn hóa  - Thể thao huyện Thạnh Phú, Trung tâm Văn hóa, Hội Nông dân tỉnh và Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thi Tiểu phẩm về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2018.

hthi.png

Ảnh: Tiểu phẩm dự thi của đội Phú Khánh – Đại Điền

Hội thi đã quy tụ 45 thí sinh của 9 đội ở 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thạnh Phú về tham dự hội thi, đối tượng được Hội Nông dân các xã, thị trấn tuyển chọn và thành lập đội.  Mỗi đội trải qua 3 phấn thi gồm: Lời chào nông dân, Tài năng nông dân và Kiến thức nhà nông. Nội dung thi bao gồm: Những tác hại của thuốc lá đối với người hút trực tiếp và người hút thuốc lá thụ động. Các văn bản quy phạm pháp luật và Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Chú trọng tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá với đối tượng là nông dân.

 hthii.png

Ảnh: Trao giải nhất, nhì, ba và khuyến khích cho các đơn vị dự thi

Kết quả Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội Tân Phong - Thới Thạnh, giải nhì cho đội Mỹ Hưng - Mỹ An và đồng giải ba cho hai đội thị trấn Thạnh Phú - Bình Thạnh và An Qui - An Nhơn.

Thông qua hội thi, nhằm tạo chuyển biến về nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân trong công tác tuyên truyền, phổ biến tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn của lực lương tuyên truyền viên hoạt động văn hóa cơ sở. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tìm hiểu, học tập các luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần phòng tránh các bệnh do tác hại thuốc lá gây ra cho cộng đồng. Quảng bá, giới thiệu nông sản, nâng cao giá trị chuỗi sản phẩm nông nghiệp.


7/27/2018 4:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Thới Thạnh: tập trung xây dựng thành công xã nông thôn mới trong quí II.2019Thới Thạnh: tập trung xây dựng thành công xã nông thôn mới trong quí II.2019
Đến nay, xã Thới Thạnh có 15 tiêu chí đạt 100% trong xây dựng nông thôn mới; 4 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí số 2 giao thông, tiêu chí số 5 trường học, tiêu chí số 6 cơ sở vật chất văn hóa và tiêu chí số 16 văn hóa.

Trong đó, tiêu chí số 16 văn hóa đạt 85%; tiêu chí số 6 cơ sở vật chất văn hóa đạt 70%; 02 tiêu chí số 2 giao thông và tiêu chí số 5 trường học đạt 50%.

Mục tiêu của xã trong thời gian tới là giữ vững và nâng chất các tiêu chí đã đạt, tập trung xây dựng hoàn thành các tiêu chí chưa đạt; phấn đấu xây dựng thành công xã nông thôn mới trong quí II.2019.

Để đạt mục tiêu đề ra, xã chú trọng tuyên truyền, vận động thực hiện các tiêu chí chưa đạt, làm tốt công tác giám sát nhằm đảm bảo chất lượng công trình và tiến độ đề ra. Bên cạnh, tập trung vận động hoàn thành vốn đối ứng trong xây dựng các công trình giao thông nông thôn, Khu thể thao và Nhà văn hóa các ấp. Triển khai xây dựng giao thông nông thôn theo Đề án 3333 của UBND tỉnh.

Đồng thời, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội nâng cao thu nhập cho người dân. Quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động của Hợp tác xã; trong đó, phát triển Hợp tác Nông nghiệp theo hướng đa dịch vụ góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cho thành viên tham gia.

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới./.


3/21/2019 7:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Giao lưu bóng đá nhân kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Ngành Thể dục, Thể thao Việt NamGiao lưu bóng đá nhân kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Ngành Thể dục, Thể thao Việt Nam
Ngày 22/3/2019, tại Sân vận động huyện, Ngành Văn hóa Thông tin huyện Thạnh Phú có buổi giao lưu bóng đá với Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre; bà Trần Thị Kiều Tôn – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre; ông Nguyễn Ngọc Tân – Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

giao luu.png

Ảnh: Chụp ảnh lưu niệm

          Buổi giao lưu diễn ra trong không khí vui tươi, cởi mở và 02 đội bóng cống hiến cho người xem nhiều pha bóng đẹp.

          Đây là hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Ngành Thể dục, Thể thao Việt Nam 27.3.1946 – 27.3.2019, góp phần tạo sân chơi giao lưu thể dục, thể thao nhằm tăng cường sức khỏe cho cán bộ, công chức, viên chức Ngành Văn hóa – Thể thao đồng thời gắn kết hơn giữa 02 đơn vị trong công tác phối hợp hoạt động thời gian tới./.


3/26/2019 7:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Hội nghị Tọa đàm bàn giải pháp vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mớiHội nghị Tọa đàm bàn giải pháp vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Ngày 29/10/2018, Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Phú Khánh tổ chức Hội nghị tọa đàm bàn giải pháp vận động nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, gắn với thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

Tại buổi tọa đàm, có nhiều báo cáo tham luận, thảo luận đi sâu đánh giá những kết quả đã đạt được, hạn chế, nguyên nhân và nêu nhiều giải pháp nâng chất các tiêu chí đã đạt được nhất là tiêu chí về An ninh trật tự, Tổ chức sản xuất và tiếp tục thực hiện các tiêu chí còn lại như: Giao thông, Trường học, Cơ sở vật chất văn hóa, Y tế, Môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, các Chi bộ và ban ngành ấp còn chia sẻ những khó khăn, thuận lợi trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Bí thư Đảng ủy xã Phú Khánh Ngô Thị Cúc ghi nhận những kết quả đạt được cũng như hạn chế và kiến nghị của các đại biểu, bà nhấn mạnh trong thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, nâng cao ý thức tự giác tham gia thực hiện 15 phần việc hộ gia đình trong xây dựng xã nông thôn mới. Hỗ trợ vốn xây dựng nhà tắm kiên cố, hố xí tự hoại, tăng cường công tác vận động xóa cầu khỉ trên ao cá. Thực hiện tốt cảnh quang môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình. Phối hợp các ngành đoàn thể xã, ấp đẩy mạnh phong trào toàn toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm, bài trừ các tệ nạn xã hội...

Được biết, Phú Khánh đã cơ bản thực hiện đạt 14/19 tiêu chí nông thôn mới, còn lại 5 tiêu chí chưa đạt như: Trường học, Giao thông, Cơ sở vật chất văn hóa, Y tế, Môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau buổi tọa đàm, xã Phú Khánh tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân tham gia thực hiện đạt các tiêu chí còn lại, có lộ trình cụ thể, phấn đấu trong năm 2019 Phú Khánh được trên công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới.

 


11/7/2018 2:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển  kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và những nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2017Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển  kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và những nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2017
Thực hiện Nghị quyết số 16/2016/NQ-HĐND ngày 23 tháng 12 năm 2016 của Hội đồng nhân dân huyện Thạnh Phú, khóa XI về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. Kết quả thực hiện trong 6 tháng đầu năm cụ thể như sau:

​I. LĨNH VỰC KINH TẾ

Giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2017 (theo giá so sánh 2010) ước tăng 2,04% so với cùng kỳ. Đa phần các cây trồng, vật nuôi chủ lực đạt sản lượng cao hơn cùng kỳ. Công tác xây dựng nông thôn mới được triển khai quyết liệt và đồng bộ. Trong 6 tháng đầu năm 2017, các xã tăng bình quân 01 tiêu chí so với cuối năm 2016.

Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2017 ước tăng 6,71% so cùng kỳ nhờ các mặt hàng thế mạnh có sự tăng trưởng khá như sơ chế thủy sản, gia công ghế nhựa, may mặc.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ ước 991,97 tỉ đồng, đạt 53,72% kế hoạch, tăng 12,29% so cùng kỳ. Hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn huyện tiếp tục phát triển ổn định. Hoạt động vận tải đáp ứng tốt nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của nhân dân trong huyện. Dịch vụ ngân hàng tiếp tục tăng trưởng khá, dư nợ tăng và nợ xấu có xu hướng giảm so với cùng kỳ. Dịch vụ du lịch tiếp tục phát triển cả về lượng khách và doanh thu, công tác hướng dẫn, đảm bảo an toàn cho du khách được quan tâm.

Thu, chi ngân sách trên địa đều tăng so cùng kỳ. Công tác thu hồi nợ vay theo Quyết định 815 của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục được thực hiện, tỷ lệ thu hồi đến tháng 4/2017 đạt 29% tổng số nợ. Tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội đạt khoảng 51,27% kế hoạch. Nhiều công trình, dự án được khởi công mới, nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Công tác giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất được thực hiện đảm bảo đúng quy định của Luật Đất đai và quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt. Công tác thanh tra, kiểm tra đối với việc quản lý, sử dụng đất, bảo vệ môi trường và khai thác cát trái phép được tập trung thực hiện.

Các thành phần kinh tế tiếp tục phát triển, số lượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh thành lập mới tăng so cùng kỳ. Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp được tập trung triển khai.

II. LĨNH VỰC VĂN HÓA – XÃ HỘI

Chất lượng dạy và học các cấp tiếp tục được duy trì và củng cố. Công tác vận động học sinh bỏ học sau tết tích cực thực hiện. Công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh cuối cấp được quan tâm. Tiếp tục thực hiện Đề án phổ cập bơi, đến nay đã tổ chức 34 lớp với 800 học sinh tham gia.

Công tác khám và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế được tăng cường. Tình hình bệnh dịch nhìn chung được ổn định, riêng bệnh quai bị có diễn biến tương đối phức tạp nhưng đã được kiểm soát kịp thời.

Hoạt động văn hóa tập trung vào phục vụ các sự kiện chính trị tại địa phương. Công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực hoạt động văn hoá được tiến hành thường xuyên.

Công tác chính sách và an sinh xã hội được quan tâm thực hiện. Thực hiện chi tiền hàng tháng cho đối tượng chính sách, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội đảm bảo đầy đủ, kịp thời. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, giảm nghèo tiếp tục được triển khai thực hiện, đã giải quyết việc làm cho 2.325/4.600 lao động, đạt 50,54% kế hoạch, xuất khẩu lao động 31/70 người, đạt 44,29% kế hoạch, tăng 03 người so cùng kỳ. Đến nay các xã, thị trấn đã hoàn thành tổ chức đối thoại với hộ nghèo, hộ cận nghèo tham gia Đề án sinh kế thoát nghèo.

III. LĨNH VỰC QUỐC PHÒNG - AN NINH

Công tác an ninh chính trị được giữ vững, hoàn thành tốt công tác tuyển quân với 130/130 thanh niên, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch trên giao. Tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn huyện ổn định, lực lượng công an các cấp đã tập trung thực hiện có hiệu quả kế hoạch tấn công trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự. Việc xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ tổ quốc đạt nhiều kết quả tích cực.

IV. CÔNG TÁC TỔ CHỨC BỘ MÁY - CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH  - GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI TỐ CÁO

Công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền tiếp tục được đẩy mạnh. Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo được thực hiện đồng bộ từng huyện đến cơ sở. Tỷ lệ hòa giải ở cơ sở 6 tháng đầu năm đạt 95,40%, tăng 4,34% so cùng kỳ. Công tác thi hành án dân sự hoạt động có tiến bộ.

* Nhận xét đánh giá chung

Nhìn chung, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn huyện tiếp tục được duy trì và phát triển ổn định. Các chương trình, kế hoạch được tập trung triển khai. Các hoạt động quản lý kinh tế, sản xuất kinh doanh được triển khai khá sôi nổi. Các hợp tác xã, tổ hợp tác được quan tâm hỗ trợ và củng cố. Thu thuế, phí và lệ phí đạt kết quả khá tốt đáp ứng được việc cân đối nhiệm vụ chi thường xuyên. Phong trào xây dựng xã văn hóa gắn liền với xây dựng nông thôn mới được phát động mạnh mẽ trong cán bộ và nhân dân. Công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa được thực hiện tốt; tình hình học sinh bỏ học sau tết được kiểm soát chặt chẽ và giảm so với cùng kỳ; dịch bệnh có xảy ra nhưng không đáng kể. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo. Xây dựng chính quyền được quan tâm; cải cách hành chính theo mô hình "Một cửa"; công tác giải quyết khiếu nại tố cáo; phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đạt kết quả tốt.

Bên cạnh những mặt đạt được, tình hình kinh tế - xã hội trong những tháng qua vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế như:

Tình hình tái cơ cấu nông nghiệp gắn với liên kết sản phẩm đầu ra, mặc dù được quan tâm nhưng chưa có nhiều sự chuyển biến; một số mặt hàng nông sản vẫn còn xảy ra tình trạng được mùa, mất giá; một số mối liên kết giữa Doanh nghiệp và người dân, tổ hợp tác, hợp tác xã chưa được bền vững. Công tác thu hồi nợ vay 815 chậm so với tiến độ đề ra; Tỷ lệ nợ thuế của Doanh nghiệp, hộ kinh doanh tuy có giảm so với đầu năm nhưng vẫn còn khá cao. Tiến độ giải ngân các công trình, dự án chậm so với tiền độ đề ra; Các khoản huy động nhân dân đóng góp để đầu tư xây dựng và đối ứng các công trình xã nông thôn mới tại các xã còn hạn chế. Nhận thức của một bộ phận cán bộ, người dân và Doanh nghiệp về Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển Doanh nghiệp còn hạn chế. Một số địa phương chưa chú trọng đến công tác quản lý nhà nước về đất đai, đặc biệt là các xã vùng ven biển, còn để xảy ra tình trạng lấn, chiếm đất bãi bồi, đất rừng để sử dụng vào mục đích khác; Tình hình khai thác cát trái phép còn diễn biến phức tạp.

Cơ sở vật chất trường học mặc dù được đầu tư nhưng chưa đáp ứng yêu cầu triển khai dạy học 02 buổi/ngày, ảnh hưởng đến công tác huy động trẻ bậc mầm non ra lớp và nhu cầu gửi con em của nhân dân. Chất lượng khám, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế chưa đáp ứng yêu cầu của người dân, nhất là ở các Trạm y tế xã. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, kiểm định chất lượng giáo dục đạt hiệu quả thấp so với mặt bằng chung của tỉnh. Tình trạng nhạc sóng, karaoke di động có xu hướng gia tăng, nhất là trong dịp lễ, tết. Làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Một số tiêu chí văn hóa xã, ấp có xu hướng đi xuống. Các nguồn vốn sinh kế xã bãi ngang năm 2016 triển khai chậm ảnh hưởng đến mục tiêu giảm nghèo; Công tác rà soát, đề nghị cấp thẻ BHYT còn nhiều sai sót, trùng thẻ hoặc thẻ chưa đến tay đối tượng sử dụng còn nhiều (BHYT bãi ngang).

Tình hình trật tự, an toàn xã hội còn diễn biến khá phức tạp; phạm pháp hình sự tăng 03 vụ so với cùng kỳ; trộm cắp tài sản còn xảy ra nhiều; tai nạn giao thông đường bộ tăng 02 tiêu chí về số vụ và số người chết (02 vụ, 03 người chết); tai nạn cháy không giảm, xảy ra 03 vụ, gây thiệt hại trên 01 tỉ đồng. Công tác phối hợp giữa các ngành, giữa ngành và địa phương đôi lúc chưa kịp thời, đồng bộ, hiệu quả. Công tác tham mưu, thông tin, báo cáo của một số đơn vị vẫn còn tình trạng chậm trễ.

 

Phần II

MỘT SỐ NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP TRỌNG TÂM
THỰC HIỆN TRONG 6 THÁNG CUỐI NĂM 2017

Dự báo tình hình kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm 2017 sẽ còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, mưa bão nhiều khả năng sẽ diễn biến khó lường. Vì vậy, để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2017, Ủy ban nhân dân huyện sẽ tập trung chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau:

I. LĨNH VỰC KINH TẾ

1. Tập trung triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng các chuỗi giá trị và nhãn hiệu hàng hóa nông sản. Hỗ trợ các xã, thị trấn xây dựng các tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp gắn với bao tiêu sản phẩm. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát và phòng, chống có hiệu quả dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; đặc biệt là phòng chống cúm gia cầm, các bệnh trên tôm nuôi. Chủ động các biện pháp phòng chống thiên tai trong mùa mưa năm 2017.Tập trung hỗ trợ xã An Nhơn xây dựng thành công xã nông thôn mới vào tháng 10 năm 2017 và chuẩn bị tạo nguồn để xây dựng xã nông thôn mới vào kế hoạch năm sau.

2. Tích cực tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đến khảo sát tìm cơ hội đầu tư. Khẩn trương hoàn chỉnh báo cáo thành lập Cụm công nghiệp thị trấn Thạnh Phú trình tỉnh thẩm định phê duyệt và triển khai cắm mốc quy hoạch Cụm công nghiệp An Nhơn.

3. Thực hiện tốt quy trình đầu tư xây dựng chợ An Điền để sớm đưa vào hoạt động khai thác. Tăng cường công tác quản lý về du lịch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh, trật tự và an toàn cho du khách đến tham quan.

4. Phấn đấu thu ngân sách đạt chỉ tiêu tỉnh giao, triển khai quyết liệt các biện pháp thu hồi nợ đọng và hạn chế phát sinh nợ mới. Giảm tối đa các khoản chi không cần thiết, hạn chế phát sinh các khoản chi mới ngoài dự toán. Tăng cường thu nợ vay 815, đặc biệt là đối với cán bộ, đảng viên còn nợ.

5. Tích cực huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các nguồn trong dân cư và doanh nghiệp, phấn đấu tổng mức đầu tư toàn xã hội đạt chỉ tiêu Nghị quyết. Đẩy nhanh thi công, tổ chức nghiệm thu đưa vào sử dụng các công trình đúng theo tiến độ đề ra.

6. Tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch đã được duyệt. Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các hoạt động bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản (cát sông) trái phép và các trường hợp vi phạm môi trường nuôi thủy sản. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, mở các lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với công tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

7. Tiếp tục hỗ trợ củng cố các tổ hợp tác, hợp tác xã sau khi khảo sát, đặc biệt hỗ trợ hợp tác xã lúa tôm Thạnh Phú đạt các tiêu chuẩn theo quy định của Trung ương và chuyển đổi hình thức hoạt động của hợp tác xã xoài cát chu Thạnh Hải. Tăng cường nắm tình hình triển khai các dự án đầu tư ngoài ngân sách đã được cấp phép.

8. Chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, trường lớp, đội ngũ giáo viên để khai giảng năm học 2017-2018 và các điều kiện tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10, xét tuyển sinh vào lớp 6 và thi tốt nghiệp THPT quốc gia; Thực hiện tốt công tác huy động học sinh ra lớp.

9. Tiếp tục theo dõi chỉ đạo và giám sát chặt chẽ tình hình bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong mùa mưa, tăng cường các hoạt động kiểm tra hành nghề y dược tư nhân và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm hạn chế thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm. Nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế.

10. Tập trung tuyên truyền, cổ động các ngày lễ lớn. Đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao; tăng cường quản lý các lễ hội, hoạt động văn hóa (nhất là game bắn cá và nhạc sóng lưu động).

11. Tích cực kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo thông qua các mô hình, dự án đầu tư sinh kế. Thực hiện tốt việc liên kết, liên thông nhằm đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động.

12. Duy trì nghiêm các chế độ sẵn sàng chiến đấu. Đẩy mạnh tiến độ huấn luyện, diễn tập, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, giáo dục kiến thức quốc phòng an ninh đạt theo kế hoạch năm 2017 đề ra. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắt tình hình, giải quyết ổn định những vấn đề phức tạp phát sinh có liên quan đến an ninh trật tự; tăng cường công tác bảo vệ các mục tiêu, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, không để xảy ra các vụ việc phức tạp, đột xuất, bất ngờ.

13. Tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện chỉ số cải cách hành chính huyện năm 2017. Tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động bộ phận "Một cửa" từ huyện đến xã. Thực hiện tốt công tác tiếp dân; tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, chú trọng công tác hòa giải tại cơ sở. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là trong chi tiêu ngân sách và đầu tư công.

Trên đây là báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Nghị quyết HĐND huyện về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và những nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2017./.

8/3/2017 9:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Thông báo thí sinh đủ điều kiện xét tuyển viên chức năm 2017Thông báo thí sinh đủ điều kiện xét tuyển viên chức năm 2017
Thông báo thí sinh đủ điều kiện xét tuyển viên chức năm 2017

​Tệp đính kèm: TB_du_DK_xet_tuyen_VC.pdf

3/14/2017 4:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
 Đại hội đại biểu Hội Nông dân xã Đại Điền lần thứ XI, nhiệm kỳ 2018-2023  Đại hội đại biểu Hội Nông dân xã Đại Điền lần thứ XI, nhiệm kỳ 2018-2023
Ngày 31/01/2018, Hội Nông dân xã Đại Điền tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đây là xã được huyện chọn làm điểm rút kinh nghiệm. Đến dự có ông Nguyễn Văn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Bến Tre, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện, lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể xã Đại Điền, Chủ tịch Hội Nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện

dai hoi.png

  Ảnh: Đoàn chủ tịch

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Nông dân xã Đại Điền đã phát huy truyền thống đoàn kết, cần cù lao động, khắc phục mọi khó khăn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên nông dân, gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 03 và Chỉ thị 05, qua đó đã có hơn 500 cuộc học tập, thu hút 16 ngàn lượt nông dân tham dự.

 dai hoi 1.png

Ảnh: Quang cảnh Đại hội

 Công tác củng cố và phát triển hội viên cũng được chú trọng, trong nhiệm kỳ qua, Hội đã kết nạp 250 hội viên mới, đạt 100% Nghị quyết đề ra, nâng tổng số hội viên trong xã lên gần 500 người, đạt 47% so với hộ nông nghiệp. Các phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá và nông thôn mới, phong trào nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng, an ninh cũng được nông dân trong xã hưởng ứng tích cực, điểm nổi bật là phong trào xây dựng nông thôn mới đã được nông dân đồng thuận cao, đóng góp 18 tỷ đồng, hiến 70.000 mét vuông đất, 350 cây lâu năm và 3.756 ngày công lao động cùng với nhà nước xây dựng trên 19 km đường bê tông liên xã, liên ấp, góp phần xây dựng thành công xã nông thôn mới. Bên cạnh đó, ngoài việc vay vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách và vay vốn ở Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, Hội còn quản lý và khai thác, sử dụng nguồn quỹ hỗ trợ nông dân thực hiện có hiệu quả, đến nay, Hội quản lý hơn 360 triệu đồng tạo điều kiện cho cho gần 90 hộ nông dân nghèo vay phát triển kinh tế gia đình.

 dai hoi 2.png

Ảnh: Ban Chấp hành mới ra mắt

Đại hội đã bầu Ban chấp hành mới gồm 15 thành viên, ông Lê Thanh Sang được đại biểu tín nhiệm bầu tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Điền, nhiệm kỳ 2018-2023 và bầu đoàn đại biểu đi dự đại hội cấp trên.

Dịp này, Hội Nông dân huyện và UBND xã Đại Điền trao tặng 10 giấy khen cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ 2012 – 2017./.

2/1/2018 5:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Lễ công bố xã An Nhơn đạt chuẩn nông thôn mớiLễ công bố xã An Nhơn đạt chuẩn nông thôn mới
Sáng ngày 20/5/2018, UBND huyện Thạnh Phú tổ chức Lễ công bố xã An nhơn đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là xã NTM thứ 3 của huyện (sau Đại Điền và Quới Điền).

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trần Dương Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, Nguyễn Hữu Phước, đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành đoàn thể tỉnh, lãnh đạo huyện Thạnh Phú cùng đông đảo nhân dân xã An Nhơn về tham dự.

 ntman.png

Ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng trao Bằng Công nhận xã đạt chuẩn NTM cho lãnh đạo xã An Nhơn

Sau gần 7 năm bắt tay vào xây dựng NTM, trong đó có hơn 2 năm tăng tốc, tập trung mọi nguồn lực và giải pháp thực hiện, An Nhơn đã hoàn thành toàn bộ 19 tiêu chí đề ra. Trong đó, nhận thức về NTM của hầu hết cán bộ, đảng viên và người dân được nâng lên, tích cực tham gia vào các phong trào, thực hiện công trình, mô hình sản xuất và đóng góp tiền của, hiến đất đai cùng chung tay xây dựng NTM. Bộ mặt nông thôn có sự chuyển biến rõ nét từ hiệu quả trong đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là đường giao thông nông thôn, thủy lợi, mạng lưới điện, chợ, trường học, nhà ở… Đặc biệt, kinh tế ngày càng phát triển ổn định, các mô hình liên kết sản xuất tổ hợp tác, HTX đạt hiệu quả cao, sản phẩm lúa sạch, gạo sạch từng bước tạo thế đứng trên thị trường, giá trị con tôm được nâng lên. Qua đó, góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người từ 17,3 triệu đồng vào cuối năm 2011 tăng lên hơn 37 triệu đồng vào năm 2017. Hộ nghèo giảm tỷ lệ từ 18,2% năm 2011 xuống còn 3,16% ở cuối năm vừa qua. Tổng nguồn lực huy động cho thực hiện Chương trình NTM ở An Nhơn là trên 96 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp bằng tiền, hiện vật, ngày công lao động trị giá chung hơn 3 tỷ đồng.

ntman1.png 

Ảnh: Đông đảo đại biểu tham dự buổi lễ

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng thay mặt lãnh đạo tỉnh trao Bằng công nhận xã An Nhơn đạt chuẩn xã NTM năm 2017 cho lãnh đạo xã cùng những lời chúc mừng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước trao tặng xã 01 công trình trị giá 50 triệu đồng với thành tích xây dựng đạt chuẩn NTM.

ntman2.png 

Ảnh: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đạt chuẩn NTM là niềm vui rất lớn đối với xã An Nhơn. Càng tự hào hơn khi đây là xã đầu tiên trong 30 xã đặc biệt khó khăn của vùng bãi ngang trong tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng NTM.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt đánh giá cao, ghi nhận và biểu dương thành tích xuất sắc mà Đảng bộ và nhân dân xã An Nhơn đạt được trong xây dựng NTM. Đồng thời, đề nghị xã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất để huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội phục vụ sự nghiệp pát triển toàn diện nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể của xã tiếp tục gương mẫu, không ngừng phấn đấu và rèn luyện, từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có phẩm chất, năng lực và chuyên nghiệp trong công tác. Tất cả người dân cần phát huy vai trò chủ thể trong giữ gìn những thành quả đạt được để NTM thật sự là thành quả của nhân dân, chính người dân tham gia và thụ hưởng lợi ích…

ntman3.png 

Ảnh: Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trần Dương Tuấn trao thưởng của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân

Dịp này, hơn 70 tập thể, cá nhân được UBND tỉnh, huyện và xã khen thưởng thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng xã NTM./.


5/24/2018 8:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Thông báo tham gia Hội thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật tỉnh Bến Tre lần thứ VI năm 2016-2017Thông báo tham gia Hội thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật tỉnh Bến Tre lần thứ VI năm 2016-2017
Nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của cán bộ, công nhân viên chức lao động và nhân dân trong tỉnh; phát hiện nhân tố mới trong khoa học, kỹ thuật và công nghệ, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật  vào sản xuất, đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm an ninh  quốc phòng, đẩy nhanh công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa tỉnh nhà.

Thực hiện Kế hoạch số 5650/KH-UBND ngày 25 tháng 10 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bến Tre lần thứ VI năm 2016-2017; để Hội thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật tỉnh lần thứ VI năm 2016-2017 của tỉnh thành công tốt đẹp, Sở Khoa học và Công nghệ (thường trực Ban Tổ chức Hội thi) kính đề nghị quý cơ quan, ban, ngành, huyện, thành phố quan tâm, hỗ trợ thông báo và tuyên truyền, vận động và đôn đốc các tổ chức và cá nhân thuộc đơn vị mình quản lý tham gia dự thi.

Ban Tổ chức Hội thi xin gửi tài liệu (đính kèm) để thực hiện: Thể lệ Hội thi,  Bộ hồ sơ dự thi (Đơn xin dự thi, Bản mô tả giải pháp kỹ thuật, Toàn văn giải pháp dự thi). Quí cơ quan, đơn vị và các cá nhân có thể tham khảo thêm tại Website của Sở Khoa học và Công nghệ theo địa chỉ: http://www.dost-bentre.gov.vn/HoiThi.

Hồ sơ dự thi xin gửi về địa chỉ sau: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre, Số 280, đường 3 tháng 2, phường 3, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Điện thoại: (075) 3812629, Fax: (075) 3823179.

Thời gian nhận hồ sơ: đến hết ngày 30 tháng 5 năm 2017.

Ủy ban nhân dân huyện xin thông báo để toàn thể cán bộ, công nhân viên chức lao động và nhân dân trong huyện tích cực tham gia cuộc thi./.​

Tệp TB tham gia: TB hoi dong sang kien.pdf

2/20/2017 5:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Tặng quà cho người bị nhiễm chất độc da cam, người nghèo trong huyệnTặng quà cho người bị nhiễm chất độc da cam, người nghèo trong huyện
          Ngày 05/10/2017, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, bảo vệ quyền trẻ em huyện Thạnh Phú kết hợp với              Nhóm Thiện nguyện Anh Nhi - Thành phố Hồ Chí Minh đã tặng quà cho người bị nhiễm chất độc da cam, người già neo đơn và người nghèo ở 9 xã gồm Thạnh Phong, An Nhơn, An Điền, An Thạnh, An Qui, thị trấn Thạnh Phú, Mỹ An, Mỹ Hưng và Hòa Lợi.

dâcm.png

Ảnh: Qùa tặng từ Nhóm Thiện nguyện Anh Nhi

         Tại đây, Đoàn đã ân cần thăm hỏi, động viên các gia đình bị nhiễm chất độc da cam, người gìa neo đơn, người nghèo ở các xã, thị trấn cố gắng vươn lên trong cuộc sống và trao tặng 300 phần quà cho các gia đình, mỗi phần gồm 10 kg gạo, 01 thùng mì tôm, nước chấm, dầu ăn, đường, bộ ngọt, với tổng trị giá 90 triệu đồng, do Nhóm Thiện nguyện Anh Nhi vận động các mạnh thường quân và tiểu thương ở Thành phố Hồ Chí Minh đóng góp trao tặng.

10/9/2017 10:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
9 tháng đầu năm 2017, công tác an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm thực hiện9 tháng đầu năm 2017, công tác an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm thực hiện
Chín tháng đầu năm 2017, công tác an sinh xã hội tiếp tục được huyện Thạnh Phú quan tâm thực hiện; đã vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh xây tặng gần 130 căn nhà tình nghĩa, tình thương, tình đồng đội cho gia đình chính sách, hộ nghèo và cựu chiến binh khó khăn về nhà ở với số tiền hơn 5 tỷ đồng.

tang nha binh thanh.png

Ảnh: Trao nhà tình thương ở Bình Thạnh

          Thăm hỏi, tặng quà cho trên 12.000 đối tượng là thân nhân gia đình chính sách, thương binh, người có công với cách mạng với số tiền gần 3 tỷ đồng. Bên cạnh, tặng gần 8.000 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Huyện và các xã, thị trấn đã hoàn thành việc tổ chức đối thoại với hộ nghèo, cận nghèo tham gia Đề án sinh kế thoát nghèo. Đối với các mô hình giảm nghèo được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Hội Nông dân tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững với các mô hình bó chổi và nuôi dê ở các xã Mỹ An, An Điền, Quới Điền và Đại Điền. Các mô hình đã dần phát huy hiệu quả và được nhân rộng ra nhiều ấp trên địa bàn các xã, tạo điều kiện để hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, phát triển sản xuất, tăng thu nhập, từng bước vươn lên thoát nghèo. Hiện nay, có gần 120 hộ tham gia các mô hình; trong đó có hơn 10 hộ thoát nghèo bền vững, 15 hộ từ nghèo chuyển sang cận nghèo.

Ngoài ra, tổ chức hơn 10 lớp dạy nghề phi nông nghiệp, dạy nghề thường xuyên cho trên 300 lao động. Tư vấn giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động cho gần 500 người. Kết quả có hơn 50 người tham gia xuất khẩu lao động, chủ yếu là thị trường Nhật, đạt trên 75% chỉ tiêu,.../.

9/25/2017 8:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Đội karatedo huyện đạt thành tích cao tại Đại hội thể dục thể thao tỉnh Bến Tre lần VIII năm 2018Đội karatedo huyện đạt thành tích cao tại Đại hội thể dục thể thao tỉnh Bến Tre lần VIII năm 2018
Thực hiện Kế hoạch số 6285/KH-UBND ngày 28 tháng 11 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre về việc tổ chức Đại hội Thể dục thể thao các cấp tiến tới Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 và Điều lệ Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Bến Tre lần thứ VIII năm 2018, ngày 16/3/2018 Giải Kartedo trong khuôn khổ Đại hội Thể dục thể thao được tổ chức tại Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Bến Tre.

Tham gia thi đấu gồm 8 đơn vị, của 7 huyện và Thành phố Bến Tre (vắng Mỏ Cày Nam) với hơn 140 vận động viêntại các nội dung Kumite cá nhân nam, nữ và đồng đội nam, đồng đội nữ; Kata cá nhân nam, nữ và đồng đội nam, đồng đội nữ.

Huyện Thạnh Phú tham gia thi đấu gồm 13 vận động viên, 7 nam, 6 nữ, tuổi từ 15 đến 21; huấn luyện viên Trương Công Hòa,huấn luyện viên Trương Võ Đức Huỳnh và lãnh đạo Trung tâm Văn hóa -Thể thao huyện. Thời gian thi đấu diễn ra từ 16/3 đến 18/3/2018.

tt.png 

Ảnh: Toàn đội Karatedo Thạnh Phú tại Giải

Kết quả đội Kartedo Thạnh Phú đạt 4 huy chương vàng, 6 huy chương bạc, 2 huy chương đồng và giải Nhì toàn đoàn. Cụ thể như sau: vận động viên Lâm Quốc Bình đạt huy chương vàng 40kg, kata cá nhân nam; vận động viên Nguyễn Duy Thanh đạt huy chương vàng 55kg, kata cá nhân nam; vận động viên Lê Thị Quyên Chi đạt huy chương vàng 40kg, kata cá nhân nữ; vận động viên Phan Thị Hà Phi Yến đạt huy chương vàng 55kg, kata cá nhân nữ; vận động viên Lê Hữu Cảnh đạt huy chương bạc 45kg; kata cá nhân nam; vận động viên Hồ Đinh Yến Nhi đạt huy chương bạc 50kg, kata cá nhân nữ; vận động viên Đặng Thị Kiều Chung đạt huy chương bạc 60kg, kata cá nhân nữ; huy chương bạc Kata đồng động nam, Kumite đồng đội nữ; Kumite vô địch tuyệt đối nam;vận động viên Nguyễn Huế Anh đạt huy chương đồng 40kg, kata cá nhân nữ và huy chương đồng Kumite đồng đội nam.

ttt.png 

Ảnh: VĐV  Lâm Quốc Bình nhận Huy chương Vàng tại Giải

Đây là kết quả của cả một quá trình tập luyện vớinhững công sức và tâm huyếtlớn lao của cả thầy và trò đội Karatedo, tinh thần quyết tâm thi đấu hết mình cho huyện nhà. Tuy không đạt được kết quả tuyệt đối nhưng đội Karatedo Thạnh Phú được đánh giá thi đấu khá tốt ở các nội dung và tinh thần thi đấu cao.

Trong thời gian gần đây, phong trào võ thuật nói chung và bộ môn Karatedo nói riêng ở Thạnh Phú ngày càng được đông đảo quần chúng nhân dân, nhất là lực lượng thanh thiếu niên, học sinh yêu thích và tập luyện. Việc luyện tập và thi đấu Karatedo không chỉ để rèn luyện sức khỏe, tăng cường thể lực, tự vệ cho bản thân mà còn rèn luyện tính kiên trì, lòng dũng cảm, trí thông minh, tinh thần thi đấu đồng thời còn giúp các vận động viên có cơ hội cọ xát, giao lưu học tập lẫn nhau.

 

3/26/2018 8:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Trao quyết định điều động công chức Tài chính – Kế toán thuộc 2 xã Mỹ Hưng – An QuiTrao quyết định điều động công chức Tài chính – Kế toán thuộc 2 xã Mỹ Hưng – An Qui
Ngày 19-6, được sự ủy quyền của Ủy ban nhân dân huyện. Phòng Nội vụ tổ chức buổi trao Quyết định điều động công chức Tài chính – Kế toán thuộc 02 xã Mỹ Hưng và An Qui.

Đến dự buổi tao quyết đinh có của đại diện Phòng Tài chính – Kế hoạch và lãnh đạo Ủy ban nhân dân 02 xã Mỹ Hưng và An Qui.

Theo đó, ông Nguyễn Thanh Nghị - Trưởng phòng Nội vụ trao quyết định điều động công chức đối với bà Nguyễn Thị Phỉ - Công chức Tài chính – Kế toán xã An Qui và bà Trần Thị Thanh Trúc - Công chức Tài chính – Kế toán xã Mỹ Hưng

trao quyet dinh cong chuc cap xa.png 

 Ông Nguyễn Thanh Nghị trao quyết đinh cho công chức 2 xã

Phát biểu tại buổi trao quyết định, ông Nguyễn Thanh Nghị - Trưởng phòng Nội vụ yêu cầu các đồng chí được điều động tiếp tục phát huy năng lực, sở trường, ra sức rèn luyện, nâng cao bản lĩnh, trí tuệ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng thời ông cũng đề nghị lãnh đạo 02 xã tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ các đồng chí mới được phân công, điều động hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển chung của huyên./.

7/7/2017 8:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
 Thành lập Hợp tác xã dừa Phú Nông Thành lập Hợp tác xã dừa Phú Nông
Ngày 08/01/2018, xã Phú Khánh tổ chức hội nghị thành lập Hợp tác xã dừa Phú Nông, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Tham dự có ông Phan Chánh Thi - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bến Tre, ông Đào Công Thương - Chủ tịch UBND huyện.

htx phu nong.png

Ảnh: Các đại biểu tham dự hội nghị

Được biết, hiện toàn huyện có khoảng 6.700 ha dừa, sản lượng ước đạt trên 48 triệu trái/năm, cây dừa được xem là một trong những cây trồng chính, đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của nhân dân trên địa bàn huyện. Trong đó, xã Phú Khánh có 840 ha dừa, sản lượng đạt hơn 8 triệu trái/năm và có khả năng mở rộng diện tích đạt 940 ha. Hợp tác xã được thành lập nhằm mục tiêu hợp tác sức mạnh về vốn, nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ vào trong sản xuất để tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường cả về chất lượng và số lượng, cung ứng đầy đủ dịch vụ cho các thành viên, liên kết phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, nhằm tăng giá trị sản phẩm, tạo việc làm, phát triển sản xuất tăng thu nhập cho thành viên, giúp phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần phát triển kinh tế ở địa phương.

Hợp tác xã dừa Phú Nông đặt tại ấp Phú Hòa, xã Phú Khánh, có 150 thành viên, với ngành nghề hoạt động gồm: Trồng cây dừa, cung ứng dịch vụ phân bón, thuốc trừ sâu và hóa chất khác sử dụng trong nông nghiệp, vận tải hàng hóa bằng đường bộ, đường thủy, sản xuất, sơ chế cơm dừa, sản xuất chỉ sơ dừa, mụn dừa, gáo dừa.

Hội nghị đã giành thời gian để các đại biểu thảo luận và biểu quyết thống nhất Điều lệ Hợp tác xã, phương án sản xuất, kinh doanh của Hợp tác xã, Quy chế quản lý tài chính, Quy chế hoạt động Hội đồng Quản trị, quy chế hoạt động Ban kiểm soát và Quy chế thi đua khen thưởng.

 htx phu nong1.png

Ảnh: Hội đồng Quản trị và Ban Kiểm soát ra mắt và hứa hẹn

Hội nghị đã bầu Hội đồng Quản trị và Ban Kiểm soát, ông Nguyễn Trung Dương được đại biểu tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm giám đốc Hợp tác xã và Trưởng Ban Kiểm soát.

1/15/2018 3:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Quới Điền xây dựng thành công xã nông thôn mới Quới Điền xây dựng thành công xã nông thôn mới
Xã Qưới Điền là một trong hai xã điểm của huyện Thạnh Phú được chọn để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Xác định đây vừa là vinh dự vừa còn là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã.

Qưới Điền là xã thuộc tiểu vùng I của huyện Thạnh Phú, có diện tích đất tự nhiên hơn 1.550 ha, với gần 1.900 hộ dân. Phần lớn người dân ở đây sống bằng nghề nông nghiệp, có thu nhập thấp. Bắt tay vào thực hiện chương trình mục quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020, từ điểm xuất phát thấp, tình hình tế xã hội, hệ thống cơ sở hạ tầng gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm cao cùng với sự đoàn kết thống nhất trong hệ thống chính trị, sự hỗ trợ của tỉnh, huyện và đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân. Nhờ đó mà Qưới Điền đã hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới.

ntm quoi dien.png 

         Ảnh: Tuyến đường trải nhựa từ cầu Băng Cung đến tiếp giáp Quốc lộ 57, dài 3,1km

Ông Nguyễn  Văn Thái ở ấp Qúi Khương chia sẻ: Tôi làm Tổ trưởng tổ nhân dân tự quản, việc gì mà chính quyền địa phương vận động thì tôi làm gương, vận động gia đình và người thân cùng tham gia, sau đó vận động ra các hộ dân, được người dân đồng tình hưởng ứng tham gia tích cực, đặc biệt là đóng góp vật chất, ngày công lao động xây dựng và nâng cấp lộ giao thông nông thôn, xóa cầu khỉ trên ao cá, phát quang cây tạp, chỉnh trang nhà cửa, từ đó góp phần xây dựng thành công xã nông thôn mới như ngày hôm nay.                               

 Còn ông Lưu Nhật Tân ở ấp Qúi Đức A nghe được thông tin công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, ông phẩn khởi nói: Đây là niềm vinh dự của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà qua một thời gian dài tập trung xây dựng.

Qua hơn 5 năm triển khai xây dựng, đến nay xã Qưới Điền đã thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới. Với nhiều sáng tạo trong thực hiện, xã đã huy động từ nhiều nguồn vốn  xây dựng nông thôn mới hơn 170 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp bằng vật chất, đất đai, hoa màu, dừa, vật kiến trúc và ngày công lao động, trị giá trên 20 tỷ đồng, đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng như: hệ thống giao thông đã cơ bản hoàn thành, với hơn 15 km đường nhựa, đường bê tông. Các trường Tiểu học, THCS và Mẫu giáo, chợ Cầu Đúc, trung tâm văn hóa xã được xây dựng khang trang. Hệ thống thủy lợi nội đồng được quan tâm đầu tư nạo vét, khai thông dòng chảy hàng năm, đảm bảo việc tưới tiêu phục vụ sản xuất và nhu cầu dân sinh. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Các mô hình tổ hợp tác sản xuất cũng được thành lập và nhân rộng như: tổ hợp tác nuôi bò, nuôi dê, sản xuất lúa giống, tiểu thủ công nghiệp.... Từ đó, đời sống của người dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 33 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm còn 3,63 %.

ntm quoi dien 1.png

          Ảnh: Sản xuất lúa giống của Tổ hợp tác ấp Qúi Khương

Ông Võ Văn Hiện Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa xã cho biết: Để xây dựng thành công xã nông thôn mới là quá trình phấn đấu của cả hệ thống chính trị từ xã đến ấp, cộng với sự đồng thuận của người dân. Bên cạnh đó, người dân với vai trò chủ thể hưởng thụ thành quả này, nên khi xã phát động xây dựng nông thôn mới, đa số người dân phấn khởi hưởng ứng. Qúa trình xây dựng thành công xã nông thôn mới đã khó, việc giữ vững, nâng chất càng khó hơn đòi hỏi phải tạo sự đồng lòng của người dân, từng hộ dân phải nâng cao ý thức hoàn thiên các tiêu chí gia đình văn hóa, cùng giúp nhau phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương của mình.                                      

Tin rằng, bằng sự quyết tâm và tinh thần đoàn kết, đồng lòng của cả hệ thống chính trị trong việc duy trì và phát huy lợi ích từ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tương lai Qưới Điền sẽ là một xã nông thôn mới nhiều tiềm năng, góp phần cùng huyện Thạnh Phú phát triển nhanh và bền vững.                                 


3/14/2017 4:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Triển khai kề hoạch Đại hội thể dục, thể thao lần thứ VIII năm 2018Triển khai kề hoạch Đại hội thể dục, thể thao lần thứ VIII năm 2018
           Ngày 30/3/2017, UBND huyện Thạnh Phú tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch Đại hội thể dục, thể thao (TDTT) lần thứ VIII năm 2018, ông Đào Công Thương, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

dai hoi the duc the thao.png

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Theo kế hoạch, việc tổ chức Đại hội thể dục, thể thao lần thứ VIII năm 2018, dự kiến sẽ được tổ chức hai giai đoạn:

Giai đoạn một: Đại hội TDTT cấp xã và các trường THPT, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên huyện trong hai tháng 11 và 12 năm 2017. Các môn thi đấu ở cấp này gồm 5 môn, trong đó, các môn thi đấu bắt buộc gồm: Bóng đá nam 11 người ( hoặc bóng đá mini 5 người ), bóng chuyền nam, điền kinh, đẩy gậy và bóng chuyền hơi nữ.

 Giai đoạn hai: tổ chức Đại hội TDTT cấp huyện trong tháng 3 năm 2018, gồm 18 xã, thị trấn và các trường THPT, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên huyện tham gia, với 8 môn thi đấu gồm: Bóng đá nam 11 người, bóng đá mini nữ, bóng chuyền nam, bóng chuyền hơi nữ, cầu lông, đẩy gậy, việt dã và điền kinh.

Hội nghị đã giành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận với nhiều nội dung liên quan đến công tác lãnh, chỉ đạo Đại hội thể dục thể thao hai cấp trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Đào Công Thương Phó chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú yêu cầu cấp cơ sở, khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức Đại hội hội thể dục thể thao lần thứ VIII phù hợp với cấp mình. Đồng thời, chọn thị trấn Thạnh Phú làm điểm tổ chức Đai hội rút kinh nghiệm. Bên cạnh, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội để cùng tham gia hưởng ứng, tổ chức thành công Đại hội thể dục, thể thao lần thứ VIII năm 2018./.

4/4/2017 2:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Năm 2018, Thạnh Hải kéo giảm được gần 4% tỷ lệ hộ nghèoNăm 2018, Thạnh Hải kéo giảm được gần 4% tỷ lệ hộ nghèo
Theo kết quả rà soát hộ nghèo cuối năm 2018, xã Thạnh Hải chỉ còn gần 270 hộ nghèo, chiếm 11,83% giảm gần 4% so với năm 2017. Tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm đứng thứ hai toàn huyện chỉ sau Đại Điền.

Đây là những kết quả đáng phấn khởi trong công tác giảm nghèo mà địa phương nổ lực thực hiện thời gian qua. Xác định phần đông hộ nghèo do không đất đai sản xuất; không có phương tiện lao động nên phải làm thuê làm mướn theo thời vụ tính ổn định không cao; hộ có người ốm đau bệnh tật, neo đơn không lao động. Từ đó, xã tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm kéo giảm hộ nghèo theo mục tiêu đề ra.

          Nhiều chính sách, dự án hỗ trợ cho các chiều thiếu hụt đã được thực hiện, góp phần tạo động lực cho các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong đó, ưu tiên các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông thiết yếu đồng bộ theo tiêu chí nông thôn mới, đến nay đường đến trung tâm xã, liên xã được nhựa hóa; 8/8 ấp có đường giao thông chính được pê tông hóa. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản, thủy sản làm ra, giảm được chi phí vận chuyển so với trước.

Ngoài ra, xã vận động người dân phát huy triệt để những cây con có thế mạnh tích cực sản xuất, nâng cao đời sống như: thủy sản, trồng màu, cây xoài, chăn nuôi bò, dê,… để nâng cao đời sống người dân. Tập trung vào công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động, năm 2018 Thạnh Hải có 07 lao động tham gia xuất khẩu lao động. Là một trong 03 địa phương có số người tham gia xuất khẩu lao động cao nhất huyện trong năm, sau An Thạnh và An Thuận. Trong năm biển Cồn Bửng đón hơn 400.000 lượt khách đến du lịch, tổng doanh thu ước khoảng 61 tỷ đồng tăng 14 tỷ đồng so với năm 2017, góp phần rất lớn trong giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều hộ dân.

          Bên cạnh đó, các chế độ, chính sách về y tế, giáo dục, nhà ở, hỗ trợ tiền điện, hỗ trợ về vệ sinh và nước sạch, hỗ trợ đào tạo nghề và tạo việc làm, hỗ trợ pháp lý và tín dụng,...tiếp tục được quan tâm và giải quyết kịp thời, đúng qui định.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp không những hộ nghèo, cận nghèo được kéo giảm mà thu nhập bình quân đầu người được nâng lên từ 31 triệu đồng năm 2017 lên 34 triệu đồng/người/năm 2018.

          Từ những kết quả đạt được, năm 2019, xã Thạnh Hải tiếp tục đề ra mục tiêu và giải pháp cho công tác giảm nghèo, ông Lê Văn Tiến – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Bằng các nguồn hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, các nguồn lực từ xã hội sẽ tiếp tục giúp đỡ cho hộ nghèo có điều kiện vươn lên. Vận động các hộ có tham gia Đề án đa dạng sinh kế thoát nghèo bền vững thực hiện tốt các phương án sản xuất, cử thành viên Ban Chỉ đạo, cán bộ xã, ấp thường xuyên theo dõi giúp cho các hộ thực hiện tốt Đề án, tạo sinh lợi để góp phần giảm nghèo bền vững. Đồng thời, củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của Hợp tác xã nông nghiệp và các Tổ hợp tác, có liên kết với các doanh nghiệp tìm đầu ra cho các sản phẩm cây màu, chăn nuôi của người dân. Tận dụng đất đai và thế mạnh hiện có để triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình.                  

Tin tưởng, với các giải pháp đã được xác định, Thạnh Hải sẽ đạt được các mục tiêu giảm nghèo trong năm 2019, nhất là kéo giảm trên 3% tỷ lệ hộ nghèo./. 


1/23/2019 5:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Thạnh Phú gần 80 học sinh nguy cơ bỏ học sau tếtThạnh Phú gần 80 học sinh nguy cơ bỏ học sau tết
Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thạnh Phú, hiện còn gần 80 học sinh có nguy cơ bỏ học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

           Ở Khối Tiểu học có 14 học sinh, nhiều nhất là các Trường TH Hòa Lợi và An Nhơn. Đối với Khối THCS, có 40 học sinh có nguy cơ bỏ học, nhiều nhất là Trường THCS Thạnh Phong, Hòa Lợi, Quới Điền và Thị trấn Thạnh Phú.

          Khối THPT có 17 học sinh có nguy cơ bỏ học, trong đó Trường THPT Lương Thế Vinh 9 học sinh, các trường còn lại gồm Trường THPT Lê Hoài Đôn 02 học sinh, THPT Đoàn Thị Điểm và Trần Trường Sinh mỗi trường 03 học sinh. Riêng Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện có 5 học viên nguy cơ bỏ học.

          Nguyên nhân chủ yếu học sinh có nguy cơ bỏ học là theo cha mẹ đi làm ăn xa, học yếu kém dẫn đến tâm lý chán học, một số phụ huynh không quan tâm đến việc học của con em mình.

Từ nay đến hết ngày 10.03.2019, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tiếp tục phối hợp với Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn và các trường vận động học sinh trở lại lớp. Qua đó, huy động ít nhất 50% số học sinh có nguy cơ bỏ học tiếp tục đến trường; riêng khối Tiểu học huy động đạt 100%./.


2/21/2019 2:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Trường Mầm non Thị trấn Thạnh Phú 3 lần nhận cờ thi đua xuất sắc Trường Mầm non Thị trấn Thạnh Phú 3 lần nhận cờ thi đua xuất sắc
Quán triệt tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, những năm qua, trường Mầm non thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước (TĐYN), tạo động lực mạnh mẽ trong đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên phục vụ sự nghiệp chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

Trường ba lần vinh dự được UBND tỉnh Bến Tre tặng cờ thi đua xuất sắc vào các năm học 2010 – 2011, 2012 – 2013 và gần đây nhất ở năm học 2016 – 2017.

co thi dua.png 

Ảnh: Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh khen tặng trường

Bà Lư Thị Thái Phong, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Trường được thành lập từ năm 1977, sau nhiều năm hoạt động, được đầu tư xây dựng mới với hệ thống cơ sở vật chất hiện có, đảm bảo cho việc chăm sóc, giáo dục trẻ. Đây là điều kiện để trường yên tâm đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua và các cuộc vận động lớn của ngành trong từng năm học.

Hiện trường có 13 phòng học và phòng chức năng được xây dựng kiên cố, không gian thoáng mát, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, học tập và vui chơi của trẻ; đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên hơn 40 người, trong đó có 31 biên chế. 100% giáo viên đạt chuẩn chuyên môn, trong đó, có đến hơn 96% tỷ lệ giáo viên đạt trên chuẩn đào tạo. Trường có 04 tổ chuyên môn gồm Nhà trẻ - Mẫu giáo bé; Nhỡ, Mẫu giáo lớn, Cấp dưỡng và 01 tổ Văn phòng. Thiết bị, đồ dùng dạy học đảm bảo theo Thông tư hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Với chức năng, nhiệm vụ là tổ chức việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ từ 18 tháng tuổi đến 6 tuổi, tập thể sư phạm nhà trường luôn triển khai thực hiện đầy đủ theo Chương trình giáo dục mầm non do Bộ GD&ĐT ban hành. Năm học 2016 – 2017, trường huy động gần 500 trẻ bố trí ở16 nhóm, lớp, đạt tỷ lệ hơn 124% kế hoạch, tăng gần 40 trẻ so với năm học trước, trong đó 02 nhóm trẻ tư thục Bé Yêu có hơn 50 trẻ. Tỷ lệ trẻ huy động trong độ tuổi ra lớp đạt gần 60%, tăng hơn 4,3% so với năm học trước. Trong số này, trẻ từ 0-2 tuổi vào nhà trẻ đạt gần 20%, mẫu giáo từ 3-5 tuổi đạt gần 90%.

Công tác Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi được trường duy trì và nâng chất đạt được từ năm 2016. Có 110 trẻ 5 tuổi ra lớp, đạt 100% so dân số. 100% các lớp Mẫu giáo 5 tuổi được học 2 buổi/ngày.

co thi dua 1.png 

Ảnh: Trường Mầm non thị trấn vừa được UBND tỉnh tái công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1

Năm học 2016 – 2017 trường triển khai hướng dẫn sử dụng Bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi trong toàn trường. Kết quả đánh giá cho thấy, có 100% trẻ đạt theo yêu cầu Bộ chuẩn. Riêng tổng số trẻ toàn trường được đánh giá đạt tỷ lệ trên 98,6%. Tổng tỷ lệ chuyên cần cả năm học đạt 95,5%, trong đó, trẻ 5 tuổi đạt trên 97%, trẻ độ tuổi khác chuyên cần đạt hơn 95%; tỷ lệ bé ngoan gần 94%, tất cả đều vượt so với kế hoạch.

Trường có 15/16 lớp bán trú, chiếm tỷ lệ 93,7%. Để đảm bảo trẻ đến trường được kiểm tra sức khỏe 2 lần/năm và theo dõi sự phát triển bằng biểu đồ tăng trưởng, trường tổ chức cân đo trẻ 3 tháng một lần đối với trẻ mẫu giáo và 1 tháng/lần với trẻ nhà trẻ. Qua đó, phục hồi cho các trẻ suy dinh dưỡng đạt 100%, giảm 12 trẻ thừa cân so với đầu năm học…

Bên cạnh hoạt động giáo dục, chăm sóc trẻ, trường luôn duy trì tổ chức Hội thi Bé khỏe-Bé ngoan cấp trường; hướng dẫn, phổ biến kiến thức nuôi dạy con cho các bậc cha mẹ và cộng đồng bằng nhiều hình thức như xây dựng góc tuyên truyền lớp, trường; họp phụ huynh 02 lần một năm, phát thanh tại trường lúc đón và trả trẻ, phát tranh bướm cho phụ huynh… qua đó, tạo được hiệu ứng tích cực xã hội trong chăm lo, giáo dục trẻ.

Thực hiện các phong trào thi đua do trường phát động, từng giáo viên luôn có ý thức trong việc rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn và chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Năm học 2016 – 2017, trường có 21 sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện được công nhận, đạt tỷ lệ 84%, tăng hơn 10 sáng kiến so với năm học trước. Hàng tháng, thông qua các tiêu chí thi đua được phát động, hội đồng sư phạm nhà trường tổ chức xét kết quả và công bố đầy đủ, từ đó tạo thêm động lực để giáo viên tiếp tục phấn đấu; đây còn là cơ sở cho việc xét thi đua vào cuối năm học.

Kết quả đánh giá ở năm học 2016 – 2017, có 24 cá nhân đạt thành tích xuất sắc, chiếm gần 56% tổng số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên được đánh giá. Trong đó, có 2 giáo viên đạt danh hiệu Chiền sĩ thi đua cấp tỉnh và 06 Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Ngoài ra, trường còn có 02 giáo viên đạt Giáo viên dạy giỏi tại hội thi cấp tỉnh và 16 giáo viên giỏi cấp huyện… Đó là những điển hình về chất lượng, hiệu quả chăm sóc nuôi dạy trẻ, là kết quả của sự năng động, sáng tạo, đạt hiệu quả cao trong chuyên môn.

Với sự cố gắng nổ lực của tập thể sư phạm, trường Mầm non Thị trấn được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 năm 2013 và được tái công nhận vào cuối tháng 5/2018; được Sở GD&ĐT công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 vào năm 2015. Đặc biệt, trường ba lần vinh dự được UBND tỉnh Bến Tre tặng cờ thi đua xuất sắc nhờ thực hiện hiệu quả phong trào TĐYN…

Theo bà Lư Thị Thái Phong, Hiệu trưởng trường Mầm non Thị trấn thì thời gian tới, trường sẽ tiếp tục phát động rộng mạnh phong trào TĐYN đến đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Duy trì việc xét thi đua hàng tháng và làm cơ sở cho việc xét thi đua cuối năm học. Kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương những gương điển hình tiên tiến xuất sắc trong thi đua. Tiếp tục động viên cán bộ, giáo viên tích cực viết sáng kiến kinh nghiệm, áp dụng trong công tác quản lý và chăm sóc, giáo dục trẻ; tham gia có hiệu quả các đợt thi đua do cụm, ngành và các ban ngành, đoàn thể tổ chức. Đồng thời, đẩy mạnh việc tổ chức thao giảng cấp trường và cử cán bộ, giáo viên dự thao giảng cấp cụm nhằm tạo điều kiện cho giáo viên học tập rút kinh nghiệm chuyên môn. Thực hiện tốt việc đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy và học với phương châm "Mỗi giờ lên lớp là một bước tiến trong giảng dạy, mỗi ngày đến trường có một đổi mới trong công việc".

"Tập thể lãnh đạo nhà trường sẽ luôn quan tâm xây dựng khối đoàn kết nội bộ, thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh hoặc giúp đở cán bộ, giáo viên, nhân viên gặp khó khăn. Từ đó, động viên, khích lệ các đồng chí nâng cao ý thức trách nhiệm, đóng góp tích cực vào thành công chung của phong trào TĐYN của trường nói riêng, ngành giáo dục huyện nhà nói chung" – Hiệu trưởng trường nhấn mạnh./.       


6/13/2018 9:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Thạnh Phú đạt và vượt 34/34 chỉ tiêu Nghị quyếtThạnh Phú đạt và vượt 34/34 chỉ tiêu Nghị quyết
Ngày 12.12.2018, Huyện ủy Thạnh Phú tổ chức hội nghị lần thứ 16 để tổng kết đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết năm 2018. Ông Trần Dương Tuấn, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh đến dự.

Năm 2018, Huyện ủy và toàn hệ thống chính trị đã tập trung cao cho việc triển khai nghị quyết, chương trình, kế hoạch với tinh thần "tăng tốc", đã đạt và vượt 34/34 chỉ tiêu Nghị quyết. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 35,89 triệu đồng/người/năm, tăng gần 3,5 triệu đồng so năm 2017. Theo kết quả rà soát hộ nghèo cuối năm 2018 toàn huyện có hơn 3.000 hộ nghèo, chiếm 9,48%, giảm gần 2,4%. Công tác tư tưởng từng bước khắc phục điểm nghẽn, nâng cao chất lượng, hiệu quả. Các cấp đã tập trung rà soát, củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp bố trí cán bộ và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Công tác kiểm tra giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng có bám sát thực tiễn và yêu cầu triển khai thực hiện nghị quyết; số đảng viên bị xử lý kỷ luật, xóa tên cho ra khỏi Đảng giảm, đã xử lý kỷ luật 15 đồng chí, giảm 4 đồng chí so với năm 2017. Công tác phối hợp của mặt trận và các đoàn thể với hệ thống chính quyền được chặt chẽ, nhất là trong triển khai năm "Dân vận chính quyền 2018" và thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, giao thông nông thôn,…

          Lĩnh vực kinh tế có nhiều chuyển biến tích cực, giá trị sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp ước đạt 100,1% so với kế hoạch, tăng hơn 3,5% so cùng kỳ, nhiều mô hình được đầu tư chuyên sâu về kỹ thuật; một số ngành tăng trưởng tốt, nhất là tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch. Trong năm huyện đã đón hơn 400.000 lượt khách đến du lịch, tổng doanh thu ước khoảng 61 tỷ đồng tăng 14 tỷ đồng so với năm 2017.

          Ngoài ra, huyện huy động có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư và phát triển, tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước trên 1.800 tỷ đồng, đạt hơn 100% so nghị quyết, tăng gần 13% so cùng kỳ. Nhiều dự án lớn được cấp chủ trương đầu tư, triển khai thực hiện; xã An Nhơn được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới. Các sản phẩm theo chuỗi giá trị đang hình thành rõ trên cây xoài, lúa và dừa, có tính liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp. Chương trình "Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp đạt nhiều kết quả quan trọng. Các loại hình kinh tế tập thể tiếp tục phát triển, số lượng hợp tác xã tăng mạnh. Các chính sách an sinh xã hội, giáo dục và y tế được đảm bảo tốt và có nhiều tiến bộ; quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

          Tại hội nghị, đại biểu đã tập trung thảo luận những mặt được và chưa được trong thực hiện Nghị quyết năm 2018 và biểu quyết thông qua chỉ tiêu Nghị quyết năm 2019.

          Năm 2019, các cấp ủy tập trung lãnh đạo thực hiện toàn diện phương châm "Dân chủ, kỷ cương, đoàn kết, năng động, đổi mới", trong đó nhấn "đoàn kết" làm trung tâm; "kỷ cương" làm nền tảng dẫn dắt và "năng động, đổi mới" để bức phá; đồng thời chọn chủ đề "Tiếp tục tăng tốc, tạo tiền đề bức phá" và chọn 9 lĩnh vực trọng tâm để tập trung lãnh đạo, thực hiện.

 lan 6.png

Ảnh: Ông Nguyễn Trúc Sơn phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm mà các Chi bộ, Đảng bộ, các ngành, các địa phương cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới như: Tiếp tục quan tâm lãnh chỉ đạo những vấn đề còn tồn đọng kéo dài thời gian qua. Chú trọng hơn nữa việc nâng cao mức sống, chất lượng sống cho người dân. Các đồng chí đứng đầu các ngành, địa phương trong mọi hành động phải đặt đúng vai, làm tròn trách nhiệm của mình. Người đứng đầu phải làm tốt việc dẫn dắt, nêu gương của mình. Phải có cùng mục tiêu, tầm nhìn, nhìn ra vấn đề trọng tâm, lâu dài và quyết tâm thực hiện đạt được.

Trong xây dựng Đảng, cố gắng phát huy vai trò kiểm tra giám sát ở cơ sở, phát huy vai trò nêu gương cán bộ, đảng viên trước nhân dân. Về công tác nội chính không để xảy ra vấn đề phức tạp, tập trung giải quyết những vấn đề tồn đọng.

Trong phát triển kinh tế - xã hội cần quan tâm đến vấn đề tam nông (nông nghiệp, nông dân và nông thôn); thực hiện chuỗi giá trị trên sản phẩm nông nghiệp và phát triển nông nghiệp gắn với du lịch. Cần hấp thu tốt các dự án đầu tư, giải ngân tốt các nguồn vốn đầu tư. Quan tâm đến công tác giáo dục, duy trì và nâng cao chất lượng giảng dạy và đầu tư cho giáo dục, nhất là về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên. Tập trung cho công tác giảm nghèo, phấu đấu đạt chỉ tiêu đề ra hằng năm,…"./


12/20/2018 10:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
THPT Lương Thế Vinh kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt NamTHPT Lương Thế Vinh kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Sáng ngày 17/11/2018, trường THPT Lương Thế Vinh (xã An Qui) tổ chức lễ kỷ niệm 36 năm  Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trần Thanh Tùng đến dự.

20110.png

Ảnh: Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trần Thanh Tùng phát biểu tại lễ kỷ niệm

Giáo viên và học sinh của trường được ôn lại ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam. Là trường mới, được thành lập cách đây 3 năm, cơ sở vật chất còn những khó khăn nhất định; tuy nhiên, trong những năm qua, tập thể giáo viên nhà trường luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tâm huyết với nghề, nổ lực vượt khó thi đua dạy tốt, học tốt, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Năm học 2017 – 2018, trường có 25 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 4 chiến sĩ thi đua cơ sở, 1 bằng khen của UBND tỉnh, được Bộ Giáo dục và Đào tạo khen thưởng đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học".

 

Kết quả đó là do trường tập trung nâng cao chất lượng mũi nhọn dạy và học. Tỷ lệ học sinh giỏi năm học 2017 – 2018 tăng gần 11% so với năm học trước, trường có 1 đề tài nghiên cứu khoa học đạt giải nhì và 1 giải ba kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Bên cạnh đó, trường thường xuyên chú trọng hướng học sinh tham gia Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp; vận động giúp đở học sinh có hoàn cảnh khó khăn  kinh phí hơn 160 triệu đồng.

2011.png 

Ảnh: Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trần Thanh Tùng trao bằng khen của Bộ GD&ĐT cho tập thể trường

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Trần Thanh Tùng ghi nhận và biểu dương những thành tích và cống hiến to lớn của đội ngũ giáo viên trường Lương Thế Vinh. Đồng thời, lưu ý cán bộ quản lý, giáo viên nhà trường tiếp tục phát huy thành quả đạt được, ra sức rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng, nhân cách của nhà giáo thật sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

Dịp này, tập thể trường THPT Lương Thế Vinh vinh dự nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo với thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học". Đây là niềm vinh dự và là động lực để đội ngũ giáo viên nhà trường tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt hơn nữa "sự nghiệp trồng người" trong thời gian tới./.

 


11/20/2018 3:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Tập đoàn Thành Thành Công tìm hiểu cơ hội đầu tư tại huyện Thạnh PhúTập đoàn Thành Thành Công tìm hiểu cơ hội đầu tư tại huyện Thạnh Phú
Chiều ngày 19/3/2018, tại Văn phòng Huyện ủy, lãnh đạo huyện Thạnh Phú có buổi gặp gỡ với Tập đoàn Thành Thành Công  đến tìm hiểu cơ hội đầu tư các dự án năng lượng sạch trên địa bàn. Ông Trương Duy Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre, ông Trần Dương Tuấn, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh cùng tiếp đoàn.

tdtcc.png

Ảnh: Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn phát biểu tại buổi tiếp Tập đoàn Thành Thành Công

Thông tin một số nét chính về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn cho biết, Thạnh Phú là huyện còn nhiều khó khăn, nhưng những năm gần đây đã có sự chuyển mình mạnh mẽ khi được sự quan tâm đầu tư của lãnh đạo các cấp. Cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư xây dựng, kinh tế nông nghiệp đang hướng đến việc sản xuất sạch hơn. Cùng với đó là du lịch đang ngày càng phát triển, huyện đang chuẩn bị cho việc tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch - Ẩm thực biển lần thứ I năm 2018; tiềm năng khai thác các nguồn năng lượng sạch được đánh giá khá lớn… Thời gian qua, huyện đang ra sức mời gọi đầu tư nhằm khai thác hiệu quả hơn nữa những thế mạnh sẵn có trên địa bàn…

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công chia sẻ, gần 40 năm hình thành và phát triển, Thành Thành Công đã trở thành một tập đoàn đa ngành, hiện đầu tư và khai thác nhiều lĩnh vực như mía đường, bất động sản, giáo dục, du lịch, năng lượng, nông nghiệp… Với Thạnh Phú, qua tìm hiểu ít nhất có 04 danh mục có thể hợp tác và triển khai ngay đó là xây dựng trung tâm nghiên cứu ứng dụng các giống dừa, mô hình vườn dừa mẫu, dừa hữu cơ; đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, nhất là xây dựng nhà máy điện gió, điện năng lượng mặt trời.

 td tc.png

Ảnh: Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công Đặng Văn Thành trao đổi về cơ hội đầu tư các dự án năng lượng sạch

Chủ tịch Đặng Văn Thành nhấn mạnh, hiện tại đầu tư sản xuất năng lượng sạch là một trong những thế mạnh của Tập đoàn đang được triển khai tại nhiều tỉnh. Năng lượng sạch được nhận định rất phù hợp với Việt Nam do chúng ta có lợi thế về điều kiện thiên nhiên và đã tiếp cận được công nghệ Đức, có thể giảm đến hơn 40% chi phí đầu tư. Do vậy, trước mắt, Thành Thành Công cần khoảng 20 đến 50ha đất để có thể triển khai ngay dự án điện gió công suất từ 30 đến 50MW; đồng thời, dự án điện năng lượng mặt trời công suất 100MW trở lại cũng sẽ được xem xét triển khai.

Ngay sau cuộc gặp, ông Đặng Văn Thành đề nghị huyện tiếp tục tạo điều kiện cho các đơn vị thành viên có các cuộc tiếp xúc, khảo sát các lĩnh vực, địa điểm dự kiến đầu tư. Ông cũng gợi ý Betrimex Bến Tre nhanh chóng tìm hiểu, khảo sát các địa phương trong huyện có thế mạnh về dừa để có kế hoạch đầu tư, nếu có thể sẽ triển khai ngay, giúp nông dân cải thiện thu nhập.

Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú Nguyễn Trúc Sơn cho biết, lãnh đạo huyện cảm ơn Tập đoàn Thành Thành Công đã quan tâm đến các lĩnh vực mà huyện đang ra sức kêu gọi đầu tư. Đồng thời, hứa sẽ chỉ đạo UBND huyện và các ngành liên quan chủ động kết nối với các đơn vị trực thuộc Tập đoàn để khảo sát thực tế các dự án. Bí thư Huyện ủy cam kết sẽ quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể làm hài lòng nhà đầu tư. Ông mong muốn Tập đoàn tiếp tục dành sự ưu ái cho huyện giúp hai bên có sự phối hợp tốt trong tương lai, nhanh chóng thực hiện có hiệu quả các kế hoạch hợp tác đầu tư trên địa bàn huyện./.
3/21/2018 10:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
TB phê duyệt kết quả tuyển dụng viên chứcTB phê duyệt kết quả tuyển dụng viên chức
Thường trực Hội đồng xét tuyển thông báo kết quả trúng tuyển đến người dự tuyển kết quả thi tuyển công chức như sau.

​Tệp đính kèm: QD_phe_duyet_ket_qua.pdf

5/3/2017 7:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Trường THPT Trần Trường Sinh đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính PhủTrường THPT Trần Trường Sinh đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính Phủ
Ngày 24.5.2016, Trường Trung học phổ thông Trần Trường Sinh, xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú tổ chức lễ tổng kết năm học 2015 – 2016 và đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính Phủ, ông Nguyễn Minh Cảnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đến dự.

nhan co thi dua.png

Ảnh: Ông Nguyễn Minh Cảnh trao cờ của Thủ tướng Chính Phủ cho trường

          Năm học 2015 – 2016, trường THPT Trần Trường Sinh quan tâm đổi mới phương pháp dạy và học, nhằm đáp ứng yêu cầu cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành như cuộc vận động "Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo", phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực" và thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nhờ vậy, chất lượng đào tạo của trường được nâng lên, học sinh khá giỏi ở mức cao, chiếm hơn 55%, tỷ lệ học sinh yếu, kém giảm. Trong năm, trường có 20 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh và hội thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh.

        Tại buổi lễ, Trường vinh dự đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính Phủ với thành tích xuất sắc toàn diện nhiệm vụ, dẫn đầu phong trào thi đua trong công tác giáo dục và đào tạo của tỉnh Bến Tre năm học 2014 – 2015.

        Dịp này, Trường khen thưởng cho các học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2015 – 2016 và đạt giải trong các kỳ thi do tỉnh tổ chức.

5/26/2016 5:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Lãnh đạo huyện viếng Nghĩa trang liệt sĩLãnh đạo huyện viếng Nghĩa trang liệt sĩ
Nhân kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4, sáng ngày 26/4/2019, Huyện ủy, HĐND, UBND và UBMTTQ Việt Nam huyện tổ chức Lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ huyện.


vieng le.png

Ảnh: Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn thắp hương trước Tượng đài nghĩa trang

Cách đây 44 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đoàn kết một lòng, kề vai sát cánh, chiến đấu kiên cường, giành thắng lợi hoàn toàn ở miền Nam trước Đế quốc Mỹ và tay sai bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, thống nhất đất nước. Thắng lợi to lớn đó là thành quả vĩ đại của sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; kết thúc cuộc trường kỳ kháng chiến, đánh dấu bước ngoặt quyết định đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên độc lập tự do, đi lên Chủ nghĩa xã hội…

Qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, toàn huyện có 3.269 liệt sĩ, gần 1.000 thương binh, bệnh binh, 1.812 gia đình có công với cách mạng, 632 bà mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 34 mẹ còn sống. Có 13 tập thể và 5 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân…

 Ghi nhớ công lao to lớn của những người đã ngã xuống, thời gian qua, bên cạnh việc tích cực xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp, Đảng bộ và nhân dân trong huyện luôn ra sức thực hiện có hiệu quả phong trào đền ơn đáp nghĩa. Qua đó đã xây dựng hàng trăm ngôi nhà cho gia đình chính sách, nhiều con em gia đình liệt sĩ, thương, bệnh binh, người có công được quan tâm, tạo mọi điều kiện trong học tập, sản xuất...

Tại lễ viếng, Lãnh đạo và các đại biểu thấp hương, dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh đem lại nền độc lập tự do cho dân tộc. Qua đó, giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn cho đảng viên, cán bộ trong huyện, phấn đấu học tập, rèn luyện, ra sức thi đua phát triển kinh tế - xã hội thông qua các phong trào "Đồng Khởi mới", "Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp", xây dựng nông thôn mới, "Tiếp tục tăng tốc – tạo bức phá", góp phần xây dựng quê hương Thạnh Phú ngày càng giàu đẹp, văn minh.../.

 


5/2/2019 8:00 AMĐã ban hànhĐã phê duyệt
Ni sư Thích nữ Diệu Linh: Bông hoa đẹp trong vườn hoa yêu nướcNi sư Thích nữ Diệu Linh: Bông hoa đẹp trong vườn hoa yêu nước
Nhiều người trong huyện Thạnh Phú, kể cả các huyện trong tỉnh và ở một số tỉnh  miền Đông, Tây nguyên biết đến ni sư Diệu Linh là người “mát tay” trong việc hốt thuốc nam, châm cứu từ thiện; nhưng ít ai biết đến ni sư với nhiều việc làm từ thiện xã hội khác nữa. Con số thống kê sơ bộ 5 năm gần đây (2012 - 2017) lên đến hơn 10 tỷ đồng.

Thấm nhuần lời Phật dạy là phụng sự chúng sanh, nên sau nhiều năm xuất gia, năm 1995 ni sư quay về quê nhà ở ấp Thạnh xã Tân Phong xin phép lập nơi thờ tự (Tịnh xá Ngọc Linh), hốt thuốc nam, châm cứu cho bà con lối xóm. "Tiếng lành đồn xa", từ 5, 10 người cho một buổi bắt mạch hốt thuốc, nay lên đến 40, 50 người. Bệnh nhân đến từ khắp nơi, trong huyện có, các huyện khác trong tỉnh có, và có cả nhiều tỉnh khác như Đồng Nai, Bình Thuận, Phú Yên..v.v… Ban đầu lúc mới lập Tịnh xá cũng chỉ mình ni sư, hiện nay số chư ni lên trên 20 vị. Hầu hết là những người trước đây có bệnh, đến Tịnh xá để hốt thuốc, rồi…. như có duyên với Phật nên tự giác ở lại để vừa tu tập, vừa cùng với ni sư làm công tác từ thiện.

Ngoài việc bắt mạch, hốt thuốc miễn phí; nhiều năm qua, Tịnh xá đã mở hai phòng riêng để châm cứu cho bệnh nhân nam và nữ, mỗi phòng 12 giường.  Đối với những bệnh nhân ở xa hoặc bệnh nặng, Tịnh xá có nơi để ở lại và lo toàn bộ cơm nước cho bệnh nhân. Ni sư Diệu Linh chia sẻ: Bác Hồ của chúng ta luôn dành tình cảm sâu sắc cho người nghèo, lúc dân đói khổ, chiều thứ bảy hàng tuần Bác đã ăn cháo để tiết kiệm thêm chút gạo cho người nghèo. Bác thường xuyên nhắc nhỡ phải coi đạo đức là gốc của con người, phải thực hành cần, kiệm….

Từ những lời dạy của Người cùng với triết lý nhà Phật, đã ăn sâu vào tâm linh của ni sư, nên ngoài việc bốc thuốc, châm cứu, sư đã làm rất nhiều việc để góp phần cho người nghèo giảm bớt khó khăn. 5 năm qua, chỉ tính riêng quà tặng là nhu yếu phẩm cho hộ nghèo, hộ gặp thiên tai, bão lũ lên đến trên 7.700 phần, trị giá gần 1,6 tỉ đồng. Theo ni sư thì dân mình ở đây còn nhiều hộ nghèo, nhưng đi ngược ra các tỉnh miền Trung, ở ngoài đó bà con còn nghèo hơn nhiều vì thường xuyên bị thiên tai. Sư nhớ có lần cùng đoàn từ thiện đến Phú Yên gặp ngay trận bão lớn, nhà cửa sập và tốc mái, cây cối, trụ điện ngã la liệt, nhìn thấy cảnh mà đau trong lòng, muốn làm mọi việc có thể để cứu giúp,  nhưng sự giúp đở của mình có giới hạn. Và đó cũng là lý do vì sao mỗi năm sư đều cùng với sư cả ở Chùa Vĩnh Bửu - Mỏ Cày Bắc và các chư ni phật tử tổ chức khoảng 5 chuyến tặng quà cho hộ nghèo ngoài tỉnh. Hôm chúng tôi đến, mọi việc đã chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến đi ĐakLak để tặng quà và giếng nước cho hộ nghèo.

Với ni sư Diệu Linh, mỗi một ngày mới đến là một ngày bận rộn. Buổi sáng, bắt mạch hốt thuốc cho bệnh nhân, buổi chiều thường là lo cho các hoạt động từ thiện xã hội khác. Khi thì đi khảo sát để cất nhà tình thương, khi thì đi vận động xây dựng cầu, làm lộ giao thông, làm giếng nước, tặng học bổng, học phẩm, quần áo cho học sinh nghèo, vận động tặng thuốc tây, mổ tim .v.v… 5 năm qua, đã có 28 cây cầu giao thông do ni sư vận động xây dựng ở nhiều xã trong huyện Thạnh Phú, với kinh phí trên 1,2 tỉ đồng. Xây cất 16 nhà tình thương, trị giá trên 280 triệu đồng, tặng 340 xuất học bổng 290 triệu đồng. vận động giúp 02 ca mổ tim 110 triệu đồng. Tặng 50 xe đạp cho học sinh nghèo, trị giá 50 triệu đồng. Riêng việc hốt thuốc nam miễn phí của Tịnh xá trong 5 năm qua trị giá lên đến 4,5 tỉ đồng. Tổng kinh phí của việc làm từ thiện và đóng góp cho các hoạt động xã hội của ni sư trong 5 năm gần đây trên 10 tỉ đồng.

Chính từ sự đóng góp rất lớn cho xã hội, ni sư đã được tặng nhiều bằng khen của UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh. Rất nhiều giấy tuyên dương công đức của Ban Trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh, của Trường Trung cấp Phật học tỉnh. Đặc biệt là năm 2016, ni sư được tặng Bảng vàng vinh danh "Tâm tài đất Việt - vì sự phát triển cộng đồng" do Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Tạp chí Tinh hoa đất Việt bình chọn. Và mới đây được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tấn phong giáo phẩm ni sư, là một trong ba chư tăng, ni của huyện được đứng trong hàng giáo phẩm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. "Ngày được tấn phong mình rất hỗ thẹn, vì chưa giúp gì được cho nhơn sanh nhiều, việc làm của mình chỉ như hạt cát. Và sự giúp đỡ thật ra cũng chỉ là gạch nối thôi, nhơn sanh giúp thì đúng hơn, chẳng qua là mình có điều kiện đi vận động ở nhiều nơi" - Ni sư Thích nữ Diệu Linh chia sẻ.

Bác Hồ đã dạy: "thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất". Chính vì lẽ đó, ni sư tâm niệm: mình không thể làm quá nhiều việc cho xã hội thì ít ra cũng phải đóng góp công sức nhỏ bé trong điều kiện có thể để mang đến sự an vui cho một ít người. Và những gì ni sư đã làm được không phải mang đến niềm vui cho một ít người mà là rất nhiều người. Ni sư Thích nữ Diệu Linh chính là bông hoa đẹp trong vườn hoa yêu nước của huyện nhà. 


9/4/2018 3:00 PMĐã ban hànhĐã phê duyệt
1 - 30Tiếp
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN THẠNH PHÚ
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Điện thoại : 075.3870943 | ​Fax : 075.3870677