Thứ 5, Ngày 17/08/2017, 14:00
Tập huấn Chương trình Sữa học đường
17/08/2017 | Văn Minh
Ngày 16/8/2017, tại Trường THCS Quới Điền, xã Quới Điền, Ban Chỉ đạo Chương trình Sữa học đường tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND huyện Thạnh Phú tổ chức tập huấn Chương trình Sữa học đường cho hơn 100 đại biểu là thành viên Ban chỉ đạo huyện, cán bộ chuyên trách Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế các xã, thị trấn, Ban Giám hiệu và nhân viên y tế các trường Mầm non và Tiểu học trên địa bàn huyện. Ông Lê Văn Chín, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo – Phó trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Sữa học đường tỉnh đến dự.

sua hoc duong.png

Ảnh: Đại biểu dự tập huấn

Đại biểu được nghe triển khai Chương trình Sữa học đường năm 2017; giới thiệu tổng quan về Chương trình Sữa học đường; cách phòng ngừa, xử lý sự cố an toàn thực phẩm; vấn đề sữa với dinh dưỡng học đường và các bước triển khai Chương trình Sữa học đường trong thời gian tới. Ngoài ra, đại biểu còn được hướng dẫn cách xây dựng khẩu phần ăn cho trẻ và xác định tình trạng dinh dưỡng của trẻ…

Qua đó, nâng cao kiến thức về dinh dưỡng, năng lực giám sát cho cán bộ y tế, hiệu trưởng, giáo viên các trường và cán bộ chuyên trách dinh dưỡng các Trạm Y tế xã, thị trấn có đối tượng thụ hưởng Chương trình.

Chương trình Sữa học đường là chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, nhằm thực hiện chủ trương nâng cao thể chất và trí lực cho trẻ. Mục tiêu của Chương trình tại Bến Tre đến năm 2020 có 100% học sinh mẫu giáo và 70% học sinh tiểu học ở vùng thành thị, nông thôn được uống sữa theo Chương trình; giảm tỷ lệ nhẹ cân ở trẻ mẫu giáo và tiểu học trung bình 0,3%/ năm và trẻ thấp còi trung bình 0,7%/ năm; nâng chiều cao trung bình của trẻ tuổi nhập học tăng từ 1,5cm đến 2cm so với năm 2010.

Đối tượng thụ hưởng là trẻ mẫu giáo từ 3 tuổi đến 6 tuổi, tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 đang học tại các trường Mầm non và Tiểu học công lập, ngoài công lập trong toàn tỉnh. Thời gian trẻ được thụ hưởng là 9 tháng trong năm với định mức mỗi trẻ được uống 3 lần/tuần.

Chương trình được chia thành 4 giai đoạn. Đối với huyện Thạnh Phú, trong năm 2017 chương trình thực hiện thí điểm cho trẻ uống sữa trong 4 tháng với hơn 1.000 trẻ ở 4 trường Mẫu giáo Đại Điền, Mỹ Hưng, An Qui và Thạnh Phong.

Đến năm 2018, chương trình thực hiện cho tất cả trẻ trong độ tuổi mẫu giáo từ 3 đến 6 tuổi đang học tại các trường Mầm non và 50% học sinh Tiểu học từ lớp một đến lớp năm trên địa bàn huyện.

Năm 2019 và năm 2020 tiếp tục thực hiện ở tất cả trẻ trong độ tuổi mẫu giáo 3 đến 6 tuổi đang học tại các trường Mầm non, riêng ở học sinh Tiểu học tăng lên 60% vào năm 2019 và 70% vào năm 2020./.