Thứ 4, Ngày 26/07/2017, 14:00
Chủ tịch UBND huyện Đào Công Thương: Huy động các nguồn lực tiếp tục cải thiện đời sống người có công
26/07/2017 | Quốc Vinh
Toàn huyện Thạnh Phú có 5.091 người có công (NCC) với cách mạng, trong đó có 609 mẹ Việt Nam anh hùng (42 mẹ còn sống), 3.269 liệt sĩ, 908 thương binh, 75 bệnh binh, 84 cán bộ hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học, 146 người tham gia hoạt động cách mạng bị tù đày.

Thời gian qua, công tác chăm sóc NCC với cách mạng, thực hiện phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" luôn được chính quyền các cấp trong huyện quan tâm. Xung quanh vấn đề này, phóng viên (PV) Trang Thông tin điện tử huyện có cuộc phỏng vấn với đồng chí (Đ/c) Đào Công Thương – Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú

ho tro nguio co cong.png

Ảnh: Chủ tịch UBND huyện Đào Công Thương trao bằng vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho thân nhân các Mẹ được Chủ tịch nước truy tặng

- PV: Thưa đồng chí, trong những năm qua, việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với NCC với cách mạng cũng như phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" luôn được huyện dành sự quan tâm đặc biệt. Vậy theo đồng chí đâu là những kết quả nổi bật nhất?

- Đ/c Đào Công Thương: Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" đối với NCC với cách mạng, đặc biệt là từ khi triển khai thực hiện Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16/7/2012 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi NCC, Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13 ngày 16/7/2012 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" đến nay, việc thực hiện chế độ chính sách đối với NCC với cách mạng trên địa bàn huyện đã được triển khai sâu rộng và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Đã thực hiện tốt việc xây dựng công trình ghi công liệt sỹ như: Nghĩa trang Liệt sỹ huyện được xây dựng trang trọng, các mộ liệt sĩ được nâng cấp, 18/18 xã, thị trấn có Đền thờ liệt sĩ, Bia ghi danh Liệt sĩ;

Thực hiện xây dựng và sửa chữa nhà ở cho NCC và thân nhân liệt sĩ; chương trình huy động quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" được quan tâm; 100% Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được chăm sóc, đỡ đầu và phụng dưỡng với mức hỗ trợ từ 500.000-1.200.000 đồng/người/tháng. Ngoài ra, 100% đối tượng NCC được cấp thẻ BHYT và giải quyết chế độ điều dưỡng theo quy định.

Hiên nay, đa số NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống người dân nơi cư trú. 100% xã, phường được công nhận làm tốt công tác thương binh liệt sĩ và NCC với cách mạng.

- PV: Chính sách ưu đãi người có công thời gian qua dù được chính quyền các cấp thực hiện đảm bảo đúng, đầy đủ, kịp thờ;  tuy nhiên so với mặt bằng chung, thì đời sống NCC vẫn còn nhiều khó khăn rất cần được quan tâm, giúp đở. Trong thời gian tới, huyện  cần những giải pháp nào để có thể phát huy mọi nguồn lực cùng tham gia phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", thưa đồng chí?

- Đ/c Đào Công Thương: Ủy ban nhân dân huyện tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các ngành phối hợp các tổ chức đoàn thể trong triển khai thực hiện Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13, Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13 và các văn bản pháp luật liên quan đến chính sách đối với NCC. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nhằm mở rộng nhận thức, nâng cao hiểu biết về chủ trương của Đảng, của Quốc hội và Chính phủ, tạo sự đồng thuận, làm chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và hành động của toàn xã hội.

Vừa qua, huyện cũng đã tiến hành khảo sát mức sống NCC, gia đình thân nhân liệt sĩ để từng bước có kế hoạch hỗ trợ phù hợp với từng hộ gia đình (như phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe…).

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào đền ơn đáp nghĩa, thực hiện tốt công tác xã hội hóa, huy động nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để góp phần cải thiện đời sống cho NCC và các gia đình chính sách; như xây dựng nhà ở, hỗ trợ cho các gia đình NCC đặc biệt khó khăn, neo đơn, già cả.

- PV: Thưa đồng chí, cùng với các địa phương trong tỉnh, năm nay, huyện Thạnh Phú có những hoạt động gì nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7?

Tổ chức họp mặt NCC, gia đình liệt sĩ nhân Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017) và phát hành Kỷ yếu Bà mẹ Việt Nam anh hùng huyện Thạnh Phú, Trao tặng Huân Chương độc lập của Chủ tịch nước cho các gia đình có 01 con duy nhất và gia đình có nhiều con là liệt sĩ.

Tổ chức lễ dâng hương, thắp nến tri ân tại các Nghĩa trang Liệt sĩ huyện và Đền thờ Liệt sĩ các xã, thị trấn nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Phối hợp với các ban ngành tỉnh, các đơn vị tài trợ tổ chức về nguồn thăm và tặng quà cho các thương, bệnh binh, gia đình chính sách nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ.

Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện thành lập các đoàn đến thăm gia đình chính sách nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại các xã, thị trấn.

Tổ chức đợt vận động trong toàn thể cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong toàn huyện tham gia đóng góp 01 ngày lương, ngày công xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa (trong tháng 7/2017).

Hiện huyện đã vận động xây dựng và bàn giao 54 căn nhà tình nghĩa cho NCC, gia đình chính sách đang gặp khó khăn về nhà ở. Dự kiến, sẽ tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thành 60 căn đến cuối năm 2017.

- PV: Xin cảm ơn đồng chí