Chủ Nhật, Ngày 08/07/2018, 09:00
Xử phạt hơn 60 trường hợp khai thác cát trái phép
08/07/2018 | Văn Minh
Trong thời gian qua, tình hình vi phạm pháp luật trên lĩnh vực khoán sản ở huyện Thạnh Phú diễn biến khá phức tạp, số người vi phạm từng năm tăng lên, tập trung nhiều nhất ở địa bàn các xã Phú Khánh, Quới Điền, Mỹ An, An Điền,..trên tuyến sông Hàm Luông; xã An Thuận, An Qui, An Nhơn, Giao Thạnh, Hòa Lợi,.. trên tuyến sông Cổ Chiên.

Hiện trên địa bàn huyện có khoảng 50 phương tiện khai thác cát, kể cả số phương tiện từ địa phương khác đến. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khai thác cát trái phép là do cát san lắp ngày càng khang hiếm, một số mỏ cát đã hết hạn khai thác dẫn đến giá cát tăng lên, từ đó người hành nghề bơm cát có lợi nhuận cao nên họ bất chấp để thực hiện hành vi vi phạm, tái phạm nhiều lần, nhưng sự điều chỉnh của pháp luật từng lúc chưa phù hợp, chưa có chế tài mạnh đối với các trường hợp tái phạm nhiều lần.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Đoàn Kiểm tra liên ngành khoáng sản huyện đã phối hợp kiểm tra lập biên bản, đề xuất xử phạt hơn 60 trường hợp vi phạm, nộp vào ngân sách nhà nước số tiền trên 500 triệu đồng.

Trong thời gian tới, huyện sẽ tăng cường hơn nữa công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực khoán sản; kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là tại các điểm nóng, phức tạp và qua sự phản ánh của quần chúng nhân dân. Vận động nhân dân phát hiện tố giác với cơ quan chức năng đối với hành vi vi phạm để kịp thời ngăn chặn. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về các hành vi vi phạm trên lĩnh vực khoáng sản,.../.