Chủ Nhật, Ngày 13/05/2018, 14:00
Triển khai công tác phòng, chống tội phạm năm 2018
13/05/2018 | Văn Minh
Ngày 07.5.2018, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2018. Bà Trần Thị Bé Nhân, Phó Giám đốc Công an tỉnh đến dự; ông Nguyễn Ngọc Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

qsu.png

Ảnh: Đại biểu dự hội nghị

Năm 2017, lực lượng Công an huyện đã triển khai thực hiện 02 cao điểm tấn công trấn áp tội phạm gắn với kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự 04 huyện Cù Lao Minh và nhiều cao điểm, chuyên đề về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội bảo vệ an toàn các sự kiện chính trị quan trọng, lễ, tết. Đã triệt phá gần 90 điểm tệ nạn xã hội, bắt, vận động đầu thú 3 đối tượng truy nã. Bên cạnh, kiểm tra, phúc tra gần 170 lượt người sử dụng trái phép chất ma túy và có nguy cơ; kết quả phát hiện 81 người vi phạm. Bắt 01 vụ mua bán trái phép chất ma túy, thu 0,5872g ma túy tổng hợp đã khởi tố vụ án, khởi tố 01 bị can.

Đồng thời, phối hợp phát động toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gần 1.000 cuộc, có hơn 20.000 lượt người dự. Phối hợp với chính quyền địa phương củng cố, nâng chất gần 700 Tổ nhân dân tự quản, 90 Đội dân phòng và 69 Hội đồng bảo vệ an ninh trật tự. Phối hợp với các lực lượng nòng cốt ở cơ sở tổ chức trên 2.200 cuộc tuần tra vũ trang, mật phục.

Trong năm qua, trên địa bàn huyện không xảy ra các trường hợp mua bán người. Công an huyện đã làm tốt công tác quản lý địa bàn, đối tượng trong diện quản lý sưu tra, quản lý nghiệp vụ, những đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng tù tha, đối tượng có điều kiện, khả năng hoạt động phạm tội, nhất là đối tượng có tiền án, tiền sự về tội chủ mưu, tội phạm mua bán người.

Năm 2018, huyện tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp nhằm chủ động phòng ngừa, tích cực đấu tranh, ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng tội phạm hoạt động phức tạp; kéo giảm tội phạm so với năm 2017; tỷ lệ điều tra, khám phá các loại tội phạm đạt từ 82% trở lên, các tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%; giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt trên 90% trở lên; bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn diễn ra trên địa bàn huyện.

Về công tác phòng chống ma túy, nâng tỷ lệ số vụ phạm tội về ma túy được phát hiện, bắt giữ cao hơn so với năm 2017. 100% người nghiện có hồ sơ quản lý. Tăng số xã không có ma túy; 100% số xã, thị trấn trọng điểm, phức tạp về ma túy được tập trung chỉ đạo tạo chuyển biến tích cực. Trong công tác phòng, chống mua bán người huy động các nguồn lực thực hiện các biện pháp mua bán người, làm giảm nguy cơ mua bán, nhất là với nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

Trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc làm tốt công tác tuy truyền, hướng dẫn nâng cao ý thức của người dân về tự phòng, tự quản, tự bảo vệ; trong đó, tập trung vào các địa bàn nông thôn, địa bàn trọng điểm, những nơi phức tạp về an ninh, trật tự, khu vực biên giới biển,…

Bà Trần Thị Bé Nhân, Phó Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm mà Ban chỉ đạo huyện; lực lượng công an các cấp và các địa phương cần quan tâm thực hiện như: "Tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, tổ chức thực hiện tốt các cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Chú trọng tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm ở cả chiều rộng và chiều sâu để tạo sự đồng tình, hưởng ứng trong nhân dân. Khuyến khích xây dựng các mô hình phòng, chống tội phạm mới nhưng phải phù hợp với từng địa phương, trong đó chú ý mô hình Tiếng loa an ninh và Camera an ninh.

Đồng thời, quản lý chặt chẽ người nghiện, sử dụng trái phép chất ma túy và sau cai nghiện; củng cố, nâng cao công tác hòa giải cơ sở, cũng như các tổ chức nòng cốt ở cơ sở như Đội dân phòng, Tổ nhân dân tự quản, Hội đồng bảo vệ an ninh trật tự,…. Chú ý giải quyết các vấn đề nổi lên trên địa bàn như: ma túy, khai thác cát trái phép trên sông; cướp, cướp giật tài sản; tình trạng vỡ hụi; cho vay nặng lãi; hoạt động của các băng nhóm lưu manh, côn đồ đòi nợ thuê;…".

qsú.png

Ảnh: Ông Nguyễn Ngọc Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích

Dịp này, có 15 tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2017 được Công an tỉnh và UBND huyện tặng giấy khen./.