Thứ 6, Ngày 20/04/2018, 17:00
May túi xách tự hoại mô hình mới tại Thạnh Phú
20/04/2018 | Ngọc Diệp
Thời gian qua, huyện Thạnh Phú phát triển mạnh mô hình may túi xách tự hoại xuất khẩu. Đây là mô hình mới, giải quyết việc làm nhàn rỗi cho chị em phụ nữ nông thôn với nguồn thu nhập khá ổn định. Có thể nói, trong điều kiện biến đổi khí hậu, nắng nóng kéo dài, nước mặn xâm nhập như hiện nay, ngoài nâng cao thu nhập, mô hình cũng đã góp phần bảo vệ môi trường, cần được hỗ trợ nhân rộng.

Được thành lập vào đầu năm 2017, hiện nay cơ sở may Thiên Vy - Khu phố 4, thị trấn Thạnh Phú giải quyết việc làm tại chỗ cho hơn 20 lao động, cùng hàng trăm lao động làm việc tại các tổ, nhóm hợp tác xã: Hòa Lợi, Bình Thạnh, Mỹ An, Quới Điền, ….

Chị Nguyễn Thị Mỹ Duyên – Chủ cơ sở may Thiên Vy cho biết, sản phẩm túi xách tự hoại được cơ sở ký hợp đồng giao nhận hàng với các doanh nghiệp lớn tại tỉnh Tiền Giang và Thành phố Hồ Chí Minh nên nguồn hàng luôn dồi dào, ổn định quanh năm. Nhằm đảm bảo những quy định nghiêm ngặt của mặc hàng xuất khẩu, cơ sở thường xuyên mở các lớp đào tạo, hướng dẫn sử dụng máy và những kỷ năng cơ bản của nghề may. Trung bình mỗi ngày Cơ sở hoàn thành hơn 10.000 sản phẩm các loại. Thu nhập của mỗi lao động từ 3,5 đến 4,8 triệu đồng/tháng, với công việc chính gồm các khâu: may, lập trình, cắt chỉ, kiểm hàng, bảo hành sửa chữa máy, vận chuyển hàng...  anh Hồ Văn Đèo - ấp Thạnh Trị Thượng, thị trấn Thạnh Phú cho biết: tôi vô cơ sở làm từ tháng 3/2017 đến nay, phụ trách việc sửa máy và vận chuyển hàng, lương hàng tháng được 4 triệu đồng, giúp gia đình cũng ổn định.

may tui xach.png

Ảnh: Cơ sở may Thiên Vy góp phần giải quyết lao động nhàn rỗi

Đa phần lao động làm việc tại đây là chị em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn, mong muốn có được việc làm, tăng thu nhập phụ giúp gia đình. Chăm chỉ trên từng đường may, chị Lê Thị Mận - ấp An Hội A, xã An Thuận cho biết, công việc không khó, chỉ cần siêng năng, đồng thời tham gia lớp đào tạo dạy nghề trong thời gian 1-2 tuần là có thể thực hiện. Làm việc tại cơ sở, ngoài được hỗ trợ cơm và tiền ăn trưa mỗi ngày 10 ngàn đồng, chị em còn được tính thêm tiền chuyên cần, tăng ca… Thu nhập trung bình mỗi ngày 150 ngàn đồng, chị có thể yên tâm lo cho các con ăn học mà không phải đi làm xa như trước đây.  Chị Mận nói: trước đây tôi làm ở Sài Gòn, khi có xưởng may Thiên Vy này tôi về làm cho gần nhà, thu nhập mỗi ngày khoảng 150 ngàn trở lên, cũng khá ổn, trưa nghỉ tại xưởng và ăn trưa tại xưởng. Chủ cơ sở có hỗ trợ một phần tiền ăn trưa. Tôi mong muốn xưởng ngày càng mở rộng để chị em phụ nữ có công ăn việc làm.

Nhằm mở rộng quy mô, tạo thêm việc làm cho lao động nông thôn, năm 2018, Cơ sở may Thiên Vy phối hợp với Dự án Thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long (AMD) tại Bến Tre thành lập 4 tổ, nhóm hợp tác trên địa bàn các xã: Hòa Lợi, Bình Thạnh và Mỹ An, giải quyết việc làm cho gần 100 lao động. Theo đó, dự án AMD hỗ trợ đầu tư máy may và máy lập trình, thành lập tổ, nhóm hợp tác, riêng cơ sở nhận ký kết hợp đồng giao hàng, đồng thời bao tiêu sản phẩm. Các thành viên tổ, nhóm hợp tác chịu trách nhiệm quản lý, sau khi may hoàn thành sản phẩm, sẽ chuyển hàng về lại cơ sở.

Hiện nay, Cơ sở may Thiên Vy đang mở rộng nhà xưởng, đầu tư máy may, tuyển thêm lao động, đồng thời sẽ phối hợp với dự án AMD Bến Tre và UBND các xã, tiếp tục thành lập thêm tổ, nhóm hợp tác tại: Mỹ Hưng, An  Điền, Mỹ An…nhằm đảm bảo nguồn hàng cung cấp cho Doanh nghiệp và thị trường nước ngoài. Có thể nói, mô hình may túi xách tự hoại tại huyện Thạnh Phú đã mở ra cơ hội việc làm mới, giúp nhiều chị em phụ nữ nâng cao thu nhập, thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.