Thứ 5, Ngày 23/11/2017, 16:00
Kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của xã An Nhơn năm 2017
23/11/2017 | Yến Nhi (NNPTNT)
An Nhơn là xã thuộc tiểu vùng 3 của huyện Thạnh Phú, trung tâm xã cách trung tâm huyện Thạnh Phú khoảng 10 km, với diện tích tự nhiên là 2.849,29 ha. Toàn xã có 1.478 hộ, 7.333 nhân khẩu được chia thành 03 ấp. Đời sống của nhân dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp (có 1.079 hộ sản xuất nông nghiệp, chiếm 73% so với tổng số hộ) với cây trồng và vật nuôi chủ lực là cây lúa, con tôm.

Ngay từ đầu năm 2017, Đảng bộ và nhân dân xã An Nhơn quyết tâm thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới. Trên cơ sở Quyết định số 1681/QĐ-UBND ngày 26/7/2017 và Quyết định số 1720/QĐ-UBND ngày 01/8/2017 của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa xã đã cụ thể hóa thành Kế hoạch số 09-KH/BCĐ ngày 04/4/2017 về xây dựng NTM năm 2017, trong đó phấn đấu đến tháng 10/2017 xã đạt 19/19 tiêu chí.

Qua quá trình thực hiện, xã đã tập trung thực hiện tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới để nâng cao nhận thức về Chương trình và dần xóa bỏ tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Nhờ đó, đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Người dân tích cực tham gia thực hiện các phần việc của hộ gia đình như xây dựng 03 công trình của hộ, dọn dẹp cảnh quang môi trường, đường làng ngõ xóm xanh sạch đẹp,…

ruong lua.png

Ảnh: Ruộng lúa ấp An Định

Công tác phát triển sản xuất luôn được xã chú trọng. Trong thời gian qua, xã đã khuyến khích người dân mạnh dạn cải tạo vườn tạp; chuyển đổi giống cây trồng kém chất lượng sang các giống có năng suất, chất lượng cao. Ngoài ra, xã còn định hướng cho người dân chú trọng việc bảo vệ môi trường và hạn chế suy thoái đất trong sản xuất. Bên cạnh đó, xã đã phối hợpvới các ngành huyện tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho người dân; vận động người dân tham gia Tổ hợp tác và Hợp tác xã để tạo mối liên kết trong sản xuất.

Đến nay, xã đã vận động thành lập 01 Hợp tác xã lúa tôm Thạnh Phú, 19 Tổ hợp tác (trong đó có 07 tổ hợp tác lúa sạch, 10 tổ hợp tác nuôi bò, 01 tổ liên kết đan dây nhựa, 01 tổ hợp tác may công nghiệp). Đối với, Hợp tác xã lúa tôm Thạnh Phú có 176 xã viên, tổng diện tích 239,6 ha, Hợp tác xã đã ký kết hợp đồng dịch vụ đầu vào với Công ty cổ phần Giống cây trồng miền nam và ký kết Hợp đồng dịch vụ đầu ra với công ty Lương thực Tiền Giang, Công ty Lương thực Bến Tre, công ty Lio Thái.

Hiện nay, xã đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới, gồm tiêu chí số 1 về quy hoạch, tiêu chí số 2 về giao thông, tiêu chí số 3 về thủy lợi, tiêu chí số 4 về điện, tiêu chí số 5 về trường học, tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông, tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư, tiêu chí số 10 về thu nhập, tiêu chí số 11 về hộ nghèo, tiêu chí số 12 về lao động có việc làm, tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất, tiêu chí số 14 về giáo dục và đào tạo, tiêu chí số 15 về y tế, tiêu chí số 16 về văn hóa, tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm, tiêu chí số 18 về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, và tiêu chí số 19 về quốc phòng và an ninh.

Để được tỉnh công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới trong năm 2017. Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa xã An Nhơn đã đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu như sau: Thứ nhất, tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân nâng chất các tiêu chí đã đạt để tạo diện mạo mới cho nông thôn (đặc biệt chú trọng về cảnh quang môi trường, xây dựng 03 công trình vệ sinh của hộ gia đình, chăm sóc tuyến đường trồng hoa,...); thứ hai, phối hợp với các ngành huyện có liên quan để hoàn thiện hồ sơ các tiêu chí và đề nghị ngành tỉnh thẩm định, công nhận đạt; thứ ba, phối hợp với các đơn vị có liên quan để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình.